Mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu, nhưng nhiều gia đình đã phải khổ sở với sự hoành hành của loài muỗi. Đây cũng là mùa phát triển của các loại côn trùng. Trẻ nhỏ với làn da mỏng manh, khi xuất hiện những nốt muỗi đốt mẩn đỏ, vết côn trùng cắn sưng tấy khiến các mẹ phải xót xa lòng.Phương pháp đơn giản giúp bé yêu hết sưng ngứa do muỗi đốt, côn trùng cắnSự nguy hiểm “đằng sau” những vết muỗi đốtKhi đốt, muỗi sẽ tiêm vào cơ thể “nọc” độc (yếu tố dị nguyên) và xâm nhập vào máu của nạn nhân. Cơ thể có sự đáp ứng của hệ miễn dịch – dị ứng tạo ra các histamine gây ngứa. Với sự nhạy cảm vốn có, trẻ sẽ thấy khó chịu hơn người lớn và phản ứng lại bằng cách gãi nhiều làm cho làn da bị tổn thương (trầy xước, rách da). Và đó sẽ là cửa ngõ để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, gây ra nhiễm khuẩn, làm vết đốt sưng lên và có thể có mủ, trong y học gọi là “nhiễm trùng da thứ phát do gãi”. Vậy làm sao để hết sưng ngứa do muỗi đốt?


Loading interface...


Ở trẻ em, ngứa có thể phát triển toàn thân và dẫn tới sẩn ngứa (vết cắn bị sưng lên thành cục và ngứa nhiều hơn). Ngứa – gãi tạo thành tổn thương trên da sẽ gây ra bệnh chàm (chàm hóa): da tại vùng chàm có biểu hiện rát, viêm đỏ kèm các mụn nước li ti. Ngứa nhiều, trẻ không được chữa trị, để gãi lâu ngày vùng da bị tổn thương dày lên, tăng sừng, xuất hiện các vết nứt, việc điều trị trở nên khó khăn. Theo thống kê của bệnh viện da liễu TP HCM, đa phần các trường hợp viêm da trong mùa nắng nóng ở trẻ nhỏ có liên quan tới vết côn trùng đốt.


Cuối cùng, nếu có nhiễm trùng thứ phát mà không điều trị, hay điều trị không đúng, các tổn thương lâu ngày sẽ gây ra sẹo lồi. Ngoài ra còn bị các vết thâm do hiện tượng tăng sắc tố sau viêm: dày da, tăng sừng. Khi đã để xuất hiện các nốt thâm đen thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cho làn da của trẻ sau này, bởi sẽ phải mất một thời gian dài để các vết thâm đen này biến mất, thậm chí là vĩnh viễn.