(Webtretho) Tỷ lệ làm mẹ đơn thân hiện nay khá cao vì nhiều lý do khác nhau, và dù vì lý do nào đi nữa thì cuộc sống nuôi con một mình chắc chắn sẽ có không ít khó khăn và trở ngại. Việc làm thế nào để là một người mẹ tốt và vẫn là một người phụ nữ yêu đời thành đạt là điều rất cần thiết.


Trẻ em sống trong các gia đình chỉ có mẹ mà không có cha thường bị dễ bị tổn thương từ những nhận xét, chỉ trích của người lớn vô cảm, dù cho rõ ràng đứa trẻ không phải chịu trách nhiệm hay có lỗi gì trong chuyện này. Đó quả là một thử thách của người mẹ đơn thân, bên cạnh khó khăn khi phải đồng thời đóng hai vai trò làm mẹ và làm cha nuôi con khôn lớn. Những chia sẻ sau đây hy vọng sẽ hỗ trợ phần nào cho những ai đang một mình làm mẹ.Cuộs sống là của bạn. Hãy quyết định và có trách nhiệm với điều đó (Ảnh: Inmagine)


Thay đổi thái độ


Khi đã có quyết định về việc “đơn thân”, bạn cần xác định suy nghĩ và thay đổi thái độ nhìn nhận cuộc sống sắp tới, không u buồn về chuyện cũ, không e sợ chuyện “kẻ cười người chê”. Cuộc sống vốn là của bạn, và sắp tới còn là của con nữa. Bạn hãy bắt đầu với suy nghĩ tích cực và tập trung vào việc chào đón đứa trẻ cũng như làm sao để nuôi dạy chúng thật tốt.


Làm chủ gia đình


Vấn đề tài chính cần được lưu tâm nhất. Bạn nên lên kế hoạch chi tiêu cho từng tháng, hoặc thậm chí là từng tuần, ưu tiên những gì thật sự cần thiết cho cuộc sống hai mẹ con. Bạn cũng nên lưu ý đừng vì cảm giác muốn bù đắp mà quá cưng chiều con, vô tình làm chúng trở nên “ngang bằng phải lứa" với mình. Đó là một sai lầm! Việc làm bạn với con cái không có gì sai, nhưng bọn trẻ cần có giới hạn nếu không bạn sẽ làm hư chúng dần dần. Hãy tập cách nói với con rằng "Mẹ yêu con đủ để nói 'không' với những gì không tốt cho con," và cần nhất quán trong cách nuôi dạy con.


Đối phó với việc quá tải


Bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, căng thẳng khi phải đối mặt với quá nhiều nỗi lo, trách nhiệm và cảm xúc cô đơn. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian và công việc để không bị dồn dập lại nhiều thứ. Bạn nên nói chuyện, chia sẻ với người thân và nhờ sự hậu thuẫn từ họ, tìm hiểu từ những câu lạc bộ "Single Mom" để có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, cũng như kết bạn với những mẹ đơn thân khác. Nếu con bạn đã ở tuổi đi học, nên phân bổ công việc ở nhà phù hợp cho con để con có thể phụ giúp bạn ít nhiều.Căng thẳng và bận rộn khi nuôi con một mình là điều không thể tránh (Ảnh: Inmagine)


Để tình yêu và sự yên bình tràn ngập trong nhà


Trẻ con rất nhạy cảm, nhất là khi ở trong hoàn cảnh "một nửa gia đình" thế này, nên bạn hãy lưu tâm trước những biểu hiện của con. Hãy chủ động tạo nên không khí sinh hoạt thật gần gũi và ấm cúng với con trẻ; thể hiện rằng với bạn, con là cả thế giới, bạn sẵn sàng làm mọi thứ để con được hạnh phúc và an toàn. Bạn cần sớm chia sẻ với con về việc "chỉ có hai mẹ con ta" để tránh những tổn thương đáng tiếc về sau. Lâu dần con bạn sẽ quen với nếp sống và khi hiểu ra, bé sẽ cảm thông với bạn nhiều hơn.


Chăm sóc bản thân tốt


Không ai ngoài bạn có thể làm tốt hơn việc nuôi dưỡng con, vì thế cần lưu ý hơn về sức khỏe của bản thân. Chăm sóc bản thân chu đáo cũng là một phần của việc bạn yêu con, chăm sóc con. Hãy hẹn hò những người mẹ đơn thân khác để gặp gỡ trò chuyện, để các con được vui đùa cùng nhau. Bạn cũng có thể tham gia một lớp yoga để giải tỏa căng thẳng và giúp bạn cải thiện sức khỏe cũng như sắc đẹp.Với mẹ, con là cả thế giới (Ảnh: Inmagine)


Nên có kế hoạch thực tế


Những dự định trong tương lai của bạn phải phù hợp với thực tế và hoàn cảnh tài chính hiện tại. Thử đề ra những mục tiêu nhỏ trong nhà để bạn cùng con thực hiện. Ví dụ: Chúng ta hãy cố gắng đến cuối năm sẽ mua được máy giặt nhé! Con cố gắng học giỏi, đó sẽ là động lực để mẹ làm việc tốt và có nhiều tiền tiết kiệm... Bằng cách này, con bạn sẽ phần nào chia sẻ được áp lực, hiểu và thông cảm cho bạn hơn về nỗi lo gia đình.


Để trở thành một người mẹ đơn thân tốt quả không phả là dễ. Nhưng với niềm vui khi thấy con nở nụ cười, ôm chặt cổ mẹ và nói "Mẹ ơi, con yêu mẹ nhất trên đời!" thì dường như mọi khó khăn, mệt mỏi đều có thể tan biến. Mong những Người Mẹ Vĩ Đại sẽ tiếp tục căng tràn nhựa sống và chăm sóc thật tốt những thiên thần bé nhỏ.