Nước thải và cách xử lý nước thải là vẫn đề nhức nhối không chỉ các công ty, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể, mà ngay cả những người dân, thải ra nước thải từ sinh hoạt cũng đang gấp rút xử lý.

Nước thải không được xử lý đúng cách sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Nước thải là gì?

Nước thải là gìNước thải tiếng anh là Wastewater - là nguồn nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt, từ những người sống trong cộng đồng.

Nước thải được sinh ra từ các hộ gia đình sau khi sử dụng cho các mục đích như rửa chén, giặt, nấu nướng, vệ sinh,... Từ đó hình hành nước thải.

Xem thêm: Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt gia đình năm 2020

Ngoài ra, nước thải còn có nguồn gốc từ các hoạt động trong khu thương mại, khu công nghiệp. Nó bao gồm nước mưa, nước thải đô thị, nước thải nông nghiệp, làm vườn, nuôi trồng thủy hải sản.

Loading interface...
Hầu hết, nước thải chưa qua xử lý đều có màu xám và màu đen. Nước thải màu xám là nước thải từ việc tắm, rửa bát, nấu nướng hoặc giặt giũ.

Còn nước màu đen là nước từ nhà vệ sinh (giấy vệ sinh, phân, nước tiểu). Đặc biệt, nước thải có đặc trưng đó là mùi hôi.

Công nghệ/ Quy trình xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay

Trên thực thế có rất nhiều quá trình được sử dụng để làm sạch nguồn nước thải và tùy theo mỗi loại nước thải và mức độ nhiểm bẩn của nó thì sẽ được áp dụng những quy trình khác nhau.

Nước thải thường được xử lý trong các nhà máy xử lý nước thải với các quá trình xử lý vật lý, hóa học và xử lý sinh học.

Và dưới đây sẽ là 5 công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay:

  1. Công nghệ xử lý nước thải MBBR 

  2. Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AAO (hay còn được gọi là công nghệ A2O)

  3. Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

  4. Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

  5. Công nghệ xử lý nước thải SBR

Ngoài các công nghệ xử lý nước thải bên trên, các bạn có thể tham khảo các hệ thống xử lý nước thải ở bài viết: Hệ thống xử lý nước thải

Tái sử dụng nước thải

Nước thải sau khi được xử lý có thể tái sử dụng cho các mục đích trong công nghiệp như làm mát, tẩy rửa …, trong nông nghiệp có thể sử dụng để phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, trong sinh hoạt thì có thể sử dụng để làm nguồn nước uống nếu nó đã được xử lý một cách đảm bảo sức khỏe.