Bây giờ nhiều khi thức ăn nhiễm độc đâu đâu cũng có, mình ngoài việc tự làm ra thì phải biết cách sống chung với lũ - tìm cách loại bỏ, hạn chế hấp thu mấy chất độc đó càng nhiều càng tốt. Cả rau củ, trái cây cũng vậy, cho nên mấy bà nội trợ phải lưu ý lắm cách rửa sạch, chế biến kỹ các món ăn từ đồ tươi này theo gợi ý dưới đây:


Biết rõ loại rau quả nào thường nhiều tồn dư thuốc trừ sâuMột số nông sản, ví dụ như dâu tây, ớt, đào, chery, táo và quả còn xanh, thường có nguy cơ chứa tồn dư thuốc trừ sâu cao.


Bơ, chuối, ngô, dưa hấu, súp lơ, bông cải xanh là một số thực phẩm có ít tồn dư thuốc trừ sâu.Luôn rửa kỹ rau quả trước khi ă​n

Đổ nước ấm vào chậu và rửa rau quả thật sạch như khi rửa tay của bạn. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ dung dịch nước rửa bát để rửa các sản phẩm này. Nhớ là phải rửa lại bằng nước thật sạch sau đó.+ Có thể ngâm rau trái trong nước hòa giấmMột cách hữu hiệu khác là dùng hỗn hợp gồm 10% giấm trắng với 90% nước để ngâm rau quả. Khoắng, rũ và tráng lại thật kỹ. Cần cẩn thận trong khi rửa các loại quả như dâu hay trái cây có vỏ mỏng vì cách này có thể phá hủy lớp vỏ dễ thấm của chúng.+ Sử d​ụng dụng cụ ngâm rửa và làm sạch rau quảMáy sục ozone, dùng dung dịch rửa rau củ có tên tuổi... để loại bỏ tồn dư thuốc sâu từ rau quả một cách an toàn. Bạn có thể mua chúng từ siêu thị hay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.Chần rau quả​
Chần là một phương pháp làm sạch thực phẩm. Rau quả được nhúng vào nước đang sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay để dưới vòi nước mát để ngăn quá trình làm chín.Gọt vỏ​Sau khi đã ngâm rửa kỹ, để đảm bao hơn cho sức khỏe bạn nên gọt vỏ các loại củ quả, trái cây. Cách này được đánh giá cao vì tồn dư hóa chất mắc trong các kẽ nứt của củ, quả có thể không được làm sạch hết khi rửa.Cần chú ý việc gọt vỏ với mỗi loại quả khác nhau:- Gọt hết vỏ với các loại quả, củ có vỏ dày, không ăn được:


+ Quả: Bơ, xoài, đu đủ, kiwi, dưa vàng, cam, bưởi, dứa.


+ Rau: Hành tây...- Với quả vỏ mỏng, có thể gọt hoặc không vẫn ăn được:


+ Quả: Táo, mơ, đào, lê...


+ Rau: Dưa chuột, cà tím, ớt chuông, khoai tây, khoai lang...- Vỏ cực mỏng: Không cần gọt.


+ Quả: Nho, việt quất.


+ Rau: Cà chua bi, đậu que, ớt thườngKhông có vỏ:


+ Quả: Dâu tây.


+ Rau: Cải bắp, cần tây, rau bina, súp lơ, cải xoăn.Tự tr​ồng rau quảBạn nên tạo ra vườn rau mầm nhỏ trên sân thượng hoặc ở khoảnh sân nhỏ trước nhà từ những phương pháp trồng cực đơn giản để giúp cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.Ví dụ các bài về cách trồng rau mầm tại nhà trong mục của mình đây, em tổng hợp sơ sơ cho mọi người luôn:


1. Cách trồng dây tây


2. Trồng rau bằng hộp xốp và thủy canh


3. Các loại rau mầm và cách trồng rau mầm


4. Trồng rau mầm bằng giấy ăn


5. Ươm hạt mầm từ giấy ăn


(thông tin bài từ Vnexpress)