Vừa rồi có một bài viết về một bà VN không xài thẻ tìn dụng của mình nhưng bị Bank VN (nơi cấp thẻ tìn dụng)bắt phải chịu trách nhiệm trả trện 2000 đô tiền của kẽ gian hacker ăn cắp tài khoãn của mình mua hàng hóa ờ ngoại quốc..


Tôi soạn bài nầy để các bạn tham khão và tránh những chuyện phải mất cắp tiền bạc
Tôi xin lưu ý các bạn tai VN đang dủng thẻ tín dụng,Mấy ban ở tại VN chưa có kinh nghiệm bảo vệ thẻ tín dụng xin đoc sau đây:


Phong trào xài thẻ tín dụng tại VN nó giống như trào lưu để nguờ khác nhìn vào mình đánh giá đẳng cấp trong xã hội.


Một người muốn chừng tỏ mình thuộc đảng cấp giảu sang tại VN phải có Iphone đời mới , xế hộp , và trong bóp hay ví tiền phải có 1 vải thẻ tìn dụng (credit card VISA , MASTER CARD , AMERICAN EXPRESS, DISCOVERY ..) (Phần lớn thẻ VISA rất thông dụng tại VN) .


Ngoài số người này ra cũng có một số khá đông người VN có thu nhập khá thường bị các banks Vn dụ dổ phát thẻ tín dụng (thẻ muơn nợ dùng trước trả sau) với những điều kiện và phân lời thấp hơn nơi khác.Ngoại trử các nhà giảu (VN) , các đại gia cần có nó để dủng khi travel oversea, đánh bạc, hay gia nhập các clubs để chứng tỏ đẳng cấp . Các người trung lưu tại VN nên hạn chế tối đa khi dùng nó. Vì nó không có lợi mà chỉ có hại .


tại Mỹ hầu như dân Mỹ nều đi làm thỉ sẻ cò credit card. mỗi ngày thủng thơ tràn ngập các thư mời mọc từ các công ty cung cấp thẻ tìn dung6.


Nược Mỹ đánh giá tín dụng quan trọng lằm. Nên người nào mượn nợ trả ok thỉ người đó có tín dụng tốt.


không giống như người dân các nước Á châu, dù có tiền trong túi cũng phải móc thẻ credit card ra trả để chứng tỏ mình thuộc giai cấp " quý tộc"


Dân á châu tại Mỹ nhất là người VN tại Mỹ thì lại ngược lại hầu như xài tiền mặt trên các dịch vụ chi tiêu mua sắm dù trong ví họ có vài bà thẻ tín dụng.


và chỉ xài thẻ tín dụng trong những dịch vụ mua sắm Online , thuê xe hay travel. Lý do dể hiểu là họ không muốn chìm sâu vào nợ nần khó trả và giã thiểu tối đa tiền lời trà cho các công ty bán thẻ tín dụng


Các bạn tại VN chưa phải là đại gia( giao cấp " quý tộc' đừng nên dùng nó nhiều.


Nó ( thẻ tín dụng) có nhiều tiện ích khi thuê xe, mua đồ trên mạng, travel. hay thiếu tiền khẫn cấp.vvv Nhưng nó cũng là con dao hai lười.


Nều không biết cách ( control )kiểm soát chi tiêu người dủng nó sẻ vỡ nợ (bankrupcy) Nó cũng dể bị bọn hacker hay kẻ gian ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng của mình.


Thật tế chúng ta không cẩn xài các loại thẻ tín dụng này tại VN vỉ đả có ATM rồi . Hệ thống kinh tế xả hôi Vn chưa có tín dụng nhiểu vần đề bảo vệ khách hảng còn yếu lắm. Thiếu tin tưởng , ( lack of security) cho các loại creit card nầy.


Vì dụ mua hảng trên mạng, phần đông cáctrang web bạn hảng trên mạng không có tín dụng cho việc thiết lập hệ thống an toàn như Paypal và hệ thống đánh giả tín dụng. Nên khách hảng dẽ bị lửa đão (ngoại trứ EBAY Vn).Nên những diều sau đây giúp các bạn trong việc phòng ngừa bị kẻ gian ăn cắp thông tin trong thẻ tín dụng tiêu xài bắt mình phải trả."


* Không cung cấp số tài khoản thẻ tín dụng của bạn qua điện thoại mà không biết lý do tại sao.


Không sử dụng thẻ tín dụng của bạn trên một trang web không có bảo đảm.


Không đưa số thẻ tín dụng tài khoản của bạn ở bên ngoài phong bì hoặc trên một tấm bưu thiếp.


Không đăng thông tin bí mật trên các trang web mạng xã hội.


Đừng ký tên vào phiếu thu trống.


Kiểm tra báo cáo hàng tháng của bạn.


Cắt sử dụng thẻ tín dụng thông qua số tài khoản cũ.


Bảo vệ thẻ tín dụng của bạn và số pin tại các ATM hoặc khi sử dụng điện thoại.


Mang theo thẻ tín dụng càng ít càng tốt.Mặc dù hầu hết các công ty thẻ tín dụng và các ngân hàng cung cấp bảo vệ trái phép,(nếu biết bị mất tiền phải báo ngay cho công ty Thẻ tín dụng biết Đừng trễ quá 60 ngày , nều quá thời hạn nầy có thể bạn chịu trách nhiệm. ( Nhiều bank VN bắt khách hàng phải chụ trách nhiệm việc thất thoát nầy dù chưa đến hạn chót ).


Nói tóm lại đối với thẻ tín dụng của bạn , bạn phải chịu trách nhiệm. được sử dụng như thế nào. Nếu không bạn bi đánh giá và xếp hạng tín dụng của bạn . Vì nó rất quan trọng, do đó, bảo vệ tín dụng của bạn là cách bạn sẽ bảo vệ một chiếc ví đầy tiền. Để biết thêm thông tin về làm thế nào để bảo vệ sử dụng thẻ tín dụng của bạn hoặc làm thế nào để giải quyết các vấn đề từ các khoản phí trái phép, liên hệ với công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn hoặc cố vấn tài chính của bạn..


Xin nhắc lại lẩn nửa, người tiêu dùng phải biết rằng họ cần phải cẩn thận bảo vệ tín dụng và xếp hạng tín dụng của họ, nhưng thật tế không có quá nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ thẻ tín dụng .


Người sử dụng thẻ tìn dụng phải đảm bảo rằng thẻ tín dụng của họ không nên để rơi vào tay của những người gian tham . Có nhiều (hackers) tìm kiếm thông tin nầy bằng cách cài Virus (keylloge ) vào máy computer spy . Cố tìn đọc mã số hôp thư hay thông tin của thẻ tín dụng, vì như thế có khả năng bạn mất sạch số tiền cho bạn gian tham nầy.


Ngăn ngừa chuyện nảy bạn phải có chương trình Antivirus mạnh.Up date và ScanVirus thường xuyên .


Không bào giở đọ thư lạ , Không bâm vaò các link trong mail lạ


Không bấm vào các lời nhắn có kem link của người lạ trong Yahoo mesenger Nhất là vào room chát chớ dại bấm vào các link có tin nhắn của tụi nhóc hackers trong room chat Nếu lỡ click thỉ phải Full scan anti Virus và đổi tất cả PW


Để đảm bảo rằng thẻ tín dụng của bạn vẫn an toàn , bạn phải chú ý các chi tiêu đề tìm ra các khoản phí trái phép, đây là một số cách bạn có thể bảo vệ tín dụng của bạn:


Không cung cấp số tài khoản thẻ tín dụng của bạn qua điện thoại mà không biết lý do tại sao. Bạn phải biết rỏ là ai khi họ yêu cầu bạn cung cấp cho số (credit card )của bạn trên điện thoại trước khi đưa ra số lượng. Hãy chắc chắn rằng người đó đang làm việc cho một tổ chức cửa hàng có uy tín, công ty hoặc kinh doanh. Nếu đó là một cuộc gọi đáng ngờ vực bạn đửng cho số thẻ tín dụng và thông tin cà nhân của bạn


Không sử dụng thẻ tín dụng của bạn trên một trang web không có bảo đảm.(Tâm lý người tiêu dủng thích mua hàng trực tuyến được nhanh chóng và dễ dàng.) Tuy nhiên, trừ khi trang web được an toàn, Vì như thế có thể số thẻ tín dụng của bạn là có nguy cơ bị đánh cắp.


Chì nên sử dụng trang web duy nhất rõ ràng là các doanh nghiệp an toàn và có uy tín ( có paypal và dấu hiệu chứng nhận tín dũng của trang web) (do một công ty đôc lập cung cấp dấu hiệu tín dụng nầy cho trang web) và như vậy có thể được xác nhận.


Không đưa số thẻ tín dụng tài khoản của bạn ở bên ngoài phong bì hoặc trên một tấm bưu thiếp. Bất cứ ai cũng có thể xem thông tin này.


Nếu cần thiết, phải dùng cách nầy thì thẻ tín dụng hoặc số tài khoản phải che dấu đi. Ngay cả bỏ nó trong phong bì mà thôi cũng phải biết chắc chắn rằng các chi tiết đó không thể được nhìn thấy qua phong bì.Nhiều người thích chia sẻ tất cả các loại điều về cuộc sống của họ trên Facebook, Twitter, MySpace và LinkedIn. Tuy nhiên, chia sẻ quá nhiều có thể để lại cho bạn mở cửa cho hành vi trộm cắp ID.


Không đăng thông tin bí mật cà nhân trên các trang web mạng xã hội như face book( ví dụ DOB ngày tháng năm sinh, địa chỉ số phone,nhất là các số thẻ CMND, Social security Number(USA only).Đừng ký tên vào phiếu thu trống. Luôn biết phí sẽ là bao nhiêu và xác minh số tiền từ nhận cho bạn.


Kiểm tra báo cáo hàng tháng của bạn. Không tự động trả hóa đơn thẻ tín dụng của bạn mỗi tháng .Vì lam biếng để cho nó nằm trên bàn làm việc của bạn rồi quên mất Bạn phải mở báo cáo (bill) của công ty cấp VISA của bạn ngay lập tức và nhìn kỹ vào từng chi phí, tiêu xài những con số nầy được liệt kê để xác minh số tiền bạn đã mua sắm . Nếu có điều gì là sai,phải liên hệ với công ty thẻ tín dụng của bạn ngay lập tức. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định nếu có một lỗi hay bất kỳ các khoản phí trái phép khác gần đây đã được thực hiên lên trong tở bill báo cáo hàng tháng của Công ty Thẻ tín dụng gửi cho bạn đang đọc .


.


Cắt nhỏ thẻ tín dụng củ đã hết hạn không còn dùng nửa vứt vào sọt rác .


Bảo vệ thẻ tín dụng của bạn với số PIN (mât mã) tại các ATM hoặc khi sử dụng điện thoại hay bàn phiếm ATM tại các máy rút tiền tại 1 một trạm ATM gần nơi công cộng, .


Bạn phải chú ý quan sát những người xung quanh bạn . Để ý các vât lạ (tụi hacker gắn camera tí họn hay 1 chip trông khe cưa sồ của thẻ ATM ( Những chip hay came ra nầy đọc được số thẻ tín dụng và mậtm ả của bạn.


. Một số kẻ trộm thẻ tín dụng ghi nhớ số thẻ tín dụng và số pin(mã số) từ các nút bạn bấm trên bản phiềm của máy ATM hay trên điện thoại của bạn.Bọn Hacker có thể sửử dụng những thủ thuât cài các camera nhỏ trên khe cừa máy ATM hay nhìn vào thao tác bạn tay bạn bắm trên bàn phiếm để đoán ra số PIN của bạn


Chì mang theo 1 thẻ tin dụng với bạn.


Bằng cách chọn lọc với các thẻ bạn mang theo, nếu bạn xảy ra để mất ví hoặc túi xách của bạn, chỉ có một thẻ có nguy cơ bị mất chứ không phải tất cả trong số thẻ tín dụng mà bạn có.


Ghi nhớ mả sô1 PIN , đửng lưu lại tronh giấy hay trong phone tay.


Không để thẻ tín dụng trong xe , trong phòng làm việc.


Rất nhiểu người rút tiền rổi quên thẻ trong máy ATM hay tại bank.Phãi kiểm soát lại trước khi rời những nơi này.


Ký tên ngay khi nhận thẻ mới, và ghi lại tất cả những số thẻ hay copy lại cất dấu nơi an toàn phỏng khi mất thẻ , dùng tờ copy lưu nầy báo cáo công ty thẻ tín dụng lập tưc.ới đây là sư nhận biết kẻ gian ăn cắp thẻ tín dụng hay tải khoãn của người khác để mua hàng hay tiêu xài tron các dịch vụ:


Đưa thẻ từ một túi thay vì một chiếc ví.


Mua một số lượng bất thường của các vật dụng đắt tiền.


Để mua ngẫu nhiên, lựa chọn các mục mà ít quan tâm đến kích thước, chất lượng, giá trị hoặc.


Để mua một số nhỏ ở dưới giới hạn sàn, hoặc yêu cầu giới hạn sàn.


Dấu hiệu dự thảo bán hàng chậm hoặc lúng túng.


Phí vật dụng đắt tiền trên một thẻ tín dụng mới được hợp lệ.


Không thể cung cấp một căn cước có hình khi được hỏi.


Goi cho tổng đài theo số CODE (tùy theo mỗi công ty tin dụng cho bạn riếng số CÒDE khẫn cấp)


nếu bạn nghi ngờ sau đây:


Kiểm tra dập nổi thẻ:


Bốn chữ số đầu tiên của số tài khoản Visa (việc xác định ngân hàng số [BIN phải trước in trên số dập nổi Nếu những con số này không phù hợp chính xác, thẻ này đã bị thay đổi hoặc là giả.


Visa dập nổi số tài khoản bắt đầu với một 4 và chứa hoặc 13 hoặc 16 chữ số.


Một dập nổi độc đáo "V" xuất hiện trong CV, BV, "hoặc" PV "trên Visa Classic, kinh doanh, hoặc thẻ vàng.


Các nhân vật dập nổi phải ở trong sự liên kết và cùng một chiều cao, kích thước và phong cách.


Nếu bạn thấy "hình ảnh ma quái" của các con số khác đằng sau dập nổi ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ, nó đã được tái dập nổi.


Nếu thẻ đã được tái dập nổi, hình ba chiều của tôi bị hư hỏng.


Kiểm tra ngày hợp lệ để tìm bằng chứng của sự giả mạo. Không chấp nhận một thẻ đã hết hạn.


MasterCard dập nổi số tài khoản bắt đầu với 5 và chứa 16 chữ số.


Nếu bảo mật duy nhất nhân vật "MC" xuất hiện bên cạnh ngày hết hạn của thẻ Mastercard, chắc chắn rằng số tài khoản thẻ là thụt in nghiêng đảo ngược trên bảng chữ ký (tính năng này sẽ không xuất hiện trên tất cả các thẻ cho đến khi năm 1997).


Kiểm tra bảng điều khiển chữ ký:


A, thiết kế màu lặp đi lặp lại "Visa" hoặc "MasterCard" tên sẽ xuất hiện trên tất cả các bảng chữ ký.


Một bảng điều khiển chữ ký thay đổi có thể được đổi màu, dán, sơn, tẩy xóa, hoặc phủ bằng băng trắng.


So sánh các chữ ký trên thẻ có chữ ký vào bản dự thảo bán hàng. Nếu chúng khác nhau, yêu cầu tờ tùy thân có dán hình, chẳng hạn như giấy phép lái xe. Nếu bạn vẫn không hài lòng rằng khách hàng là chủ thẻ hợp pháp, hãy gọi cho một Mã số 10.


ông chữ ký bảng điều khiển trên thẻ MasterCard có thể bao gồm một số lượng tài khoản thụt in tiếp theo là một mã xác nhận ba chữ số.


Bạn tin rằng bạn có một thẻ giả hoặc bị thay đổi.


Giao dịch đáng ngờ.


Số tài khoản được liệt kê trên các bản tin cảnh báo.


Các chữ ký không phù hợp.


Bạn trở nên nghi ngờ cho bất kỳ lý do nào khác.


Bạn sẽ được hỏi một loạt các "có" hoặc "không" câu hỏi. Giữ thẻ trong khi các nhà điều hành cung cấp cho bạn các hướng dẫn.


Nếu bạn mất thẻ tín dụng, báo cáo phát hành của bạn ngay lập tức.