Handmade Japanese Scissors

Loading interface...

Sanjo là thành phố nhỏ thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản. Có khoảng 100 ngàn người sống ở Sanjo. Thành phố này nổi tiếng với nghề truyền thống và ngành công nghiệp chế tạo các sản phẩm kim loại khác.

Mỗi con dao, mỗi cây kéo được rèn ở Sanjo đều có khắc tên của thợ thủ công – những người đã tạo ra chúng. Những cái tên cho chúng ta biết rằng, các thợ thủ công đã đặt tâm huyết rất nhiều vào để tạo nên các sản phẩm. Việc khắc tên này cũng nhằm thể hiện trách nhiệm của thợ thủ công đối với các sản phẩm mà họ làm ra.

Những người thợ rèn đầu tiên đã đến Sanjo lập nghiệp cách nay hơn 350 năm, vào thời kỳ Edo. Ban đầu, họ tạo ra các sản phẩm như đinh sắt để phục vụ việc xây dựng các điện thờ, lâu đài. Từ đó, Sanjo phát triển mạnh và trở thành thủ phủ của nghề rèn: đinh, dao, kéo…

Đỉnh điểm vào những năm 1950. Nhiều nhà máy lớn đã mọc lên để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm kim loại, nhưng những người thợ rèn Sanjo vẫn lựa chọn cách làm thủ công vì điều quan trọng nhất là đặt cả tâm hồn của người thợ rèn vào sản phẩm.

Loading interface...

Nguồn dẫn: Truyền hình Vĩnh Long