Em có một vấn đề liên quan đến anh chị họ của em mong mọi người giải đáp giúp em nhé:


Vấn đề là anh chị này lấy nhau đã được 10 năm, cuộc sống cũng không được hạnh phúc, gia đình hai bên đã hết lời khuyên giải nhưng không hàn gắn được. Hiện tại đang sắp sửa li hôn, gd muốn hỏi về thủ tục pháp lý trong việc chia tài sản chung của hai người:


- Thứ nhất: Hiện đất ở vẫn thuộc sở hữu của ông bà, chưa sang tên cho hai vợ chồng anh chị ấy nên chắc mảnh đất đó sẽ ko liên quan gì đến việc chia tài sản của anh chị ấy phải không ạ?


- Thứ hai: ngôi nhà anh chị ấy xây cách đây 3 năm hết khoảng 500 triệu, số tiền này hầu hết là do anh ấy đi XKLD ở nước ngoài mang về xây dựng, chị ấy ở nhà lo xây dựng. Vậy khi li hôn, tài sản này sẽ được chia ntn ạ?


- Thứ ba: anh chị ấy có một cháu bé 10 tuổi, nếu sau li hôn thì bố của cháu bé có thể được phép nuôi cháu không hay nhất thiết phải theo mẹ nó ?


- Thứ tư: Trong trường hợp chị ấy viết đơn ra toà xin li hôn thì có khác gì trong việc chia tài sản đối với trường hợp anh ấy viết đơn xin li hôn gửi toà trước chị ấy?


Hiện tại, anh chị ấy muốn biết rõ các luật pháp liên quan đến vấn đề này nên mong mọi người giải đáp giúp. Em cảm ơn rất nhiều !