Chắc các bạn cũng từng nghe đến loa kiểm âm, nhưng chưa định nghĩ được loa kiểm âm là gì? Chúng có gì khác nhau với loa thường. Vậy hãy cùng KARAOKE–PRO tìm hiểu vấn đề này nhé.

loa kiểm âm là gì

1. Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm (loa monitor) là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác và trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc.

loa kiểm âm là gì

Đây là thiết bị giúp cho nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu kiểm tra được chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp nhất.

2. Sự khác nhau giữ loa kiểm âm và loa thường.

Để nhận biết giữa loa kiểm âm và loa thường, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

SỰ KHÁC NHAU

LOA KIỂM ÂM

LOA THƯỜNG

Mục đích sử dụng

Thường được sử dụng trong phòng thu để kiểm tra chất lượng âm thanh.Sử dụng trong các dàn âm thanh như dàn karaoke, âm thanh hội trường,… để mang lại chất lượng âm thanh sống động, hoàn hảo cho người nghe.

Thiết kế

Bên ngoài là thùng loa (còn gọi là tủ loa) gồm có bộ phận chính bên trong như trình điều khiển tần số cao (tweeter), trình điều khiển tần số thấp (woofer), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại.Tùy theo dòng loa mà có cấu tạo khác nhau, cơ bản gồm các bộ phận như driver và mạch phân tần.

Âm thanh

Phản hồi tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc.Nâng cao chất lượng âm thanh gồm có âm trầm, âm trung và âm cao (treble).

Bộ khuếch đại

Có tích hợp bộ khuếch đại công suất bên trong nên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho các kỹ thuật viên.Sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply để điều chỉnh loa.

Giá thành

Mắc hơn, nhiều mức giá dao động từ 1.000.000 – 25.000.000VND.Rẻ hơn, có nhiều mức giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

loa kiểm âm là gì

Hi vọng với bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm được về loa kiểm âm, nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào hãy bình luận phía dưới nhé.