Các bạn hay đi giao dịch với khách hàng, đi siêu thị mua đồ, đi vui vẻ với bạn bè quá chén, đưa con nhỏ đi chích ngừa, khám bệnh…và rất rất nhiều việc cần đến taxi. Hơn nữa giá taxi hiện nay tính ra cũng khá rẻ so với mức thu nhập trung bình của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người lo ngại việc đi taxi có thể bị ăn gian tiền cước, mất đồ, thậm chí bị cướp. Theo tôi một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp các bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể mắc phải khi đi taxi:


1. Tuyệt không sử dụng taxi không rõ ràng, taxi nhái... Vậy làm sao để phân biệt taxi hãng và taxi nhái? Taxi hãng ngoài màu sơn nhận diện còn phải có số điện thoại bên ngoài xe, logo, số hiệu, tên tài xế đầy đủ phía trước. Phía trước kính phải có giấy đăng kiểm hoạt động taxi, tài xế phải có cà vạt đặc trưng của hãng đó.


2. Bạn nên gọi điện đến tổng đài taxi khi gọi xe, không vẫy xe ngoài đường sẽ rất dễ gặp taxi nhái hoặc không kiểm soát được chặng đi này. Vì khi bạn gọi lên tổng đài thì tổng đài đã ghi âm và lưu số điện thoại của bạn cũng như số xe, số tài xế đã phục vụ bạn. Nếu xảy ra mất đồ hay có phản ánh về thái độ tài xế chỉ cần đọc số điện thoại của bạn là có thể biết được tài xế đó. Bạn có thể tham khảo số điện thoại gọi taxi ở các tỉnh nhỏ: Số điện thoại taxi các tỉnh.


3. Nếu bạn thường sử dụng taxi, hãy đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán bằng: thẻ taxi thay vì tiền mặt. Mọi giao dịch đều được ghi lại rõ ràng và tiện lợi, được chăm sóc và phục vụ tốt nhất. Nếu ở sân bay bạn cũng có thể gọi xe vào tận sân bay đón bạn vì hiện nay chỉ có người thẻ mới gọi được taxi vào sân bay. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ bạn còn có thể được chiết khấu giảm giá…


4. Cuối cùng, bạn nên sử dụng các hãng taxi có uy tín như: taxi Mai Linh, Vinasun, Taxi Group…Họ có đồng hồ được kiểm định định kỳ, bảo đảm bạn không bị ăn gian tiền. Lái xe có đào tạo và ký hợp đồng, có giấy phép hành nghề… cũng làm bạn an tâm hơn.


Chúc các mẹ có những chuyến đi an toàn và thoải mái nhất!