Chào các bạn,Tôi xin chia sẻ một bài viết trên blog cá nhân của mình tại forum này để anh chị em có thể tìm đọc dễ dàng hơn. (LINK BÀI VIẾT GỐC)Sau hai lần đi đẻ tràn đầy cảm xúc. Tôi xin chép vội những kinh nghiệm mình thu lại được để cho anh chị em tham khảo, đặng tới lúc lâm trận được bình tĩnh và tự tin hơn.
Trước hết, bạn hãy tham khảo trước SƠ ĐỒ BỆNH VIỆN TỪ DŨ để làm tham chiếu cho các địa điểm được nhắc tới trong bài.Loading interface... Sơ đồ bệnh viện Từ DũCụ thể bài viết nhanh này sẽ tóm tắt lại việc đi sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, tp HCM (gọi tắt là "đi đẻ"). Bài viết gom nhặt những kinh nghiệm của bản thân tôi với những hình ảnh minh hoạ là chính gia đình mình.


Về cơ bản, tôi xin chia việc đi đẻ ra làm ba bước chính như sau:Bước thứ nhất: NHẬP VIỆN


Khi có dấu hiệu sinh hoặc tới ngày dự sinh, bác sỹ thường sẽ nói bầu tới khoa cấp cứu để khám. Khoa cấp cứu nằm cách khoảng 20m từ cổng viện trên đường Cống Quỳnh (Khu H trên biểu đồ).


Nếu bác sĩ chẩn đoán là sắp sinh thì sẽ làm thủ tục đăng ký nhập viện cho bầu ngay lập tức. Nhập viện rồi các bà bầu vào khu A chờ sinh, các ông chồng hoặc gia đình được vào thăm nom theo giờ quy định của bệnh viện như sau:
Buổi sáng : Từ 5h 00 đến 7h 00.


Buổi trưa : Từ 10h 30 đến 12h 30.


Buổi chiều: Từ 15h 00 đến 21h 00.
Ngoài các giờ trên, thì gia đình ngồi ngoài còn các bà bầu sẽ được nhân viên bệnh viện chăm sóc. Khu A này thường rất đông và căng thẳng. Các bầu khi này đều đã được mặc đồng phục của Từ Dũ. Giai đoạn này là bắt đầu của sự nhấp nhổm lo âu, giai đoạn chờ này của chúng tôi trong lần đi đẻ năm 2017 này là khoảng 15 tiếng.


Vì theo quy định của bệnh viện Từ Dũ là luôn luôn ưu tiên việc sinh tự nhiên, do đó các bác sĩ luôn cố gắng thử mọi cách để sinh thường (chờ nở, đặt túi nước ...), chỉ mổ luôn cho các trường hợp đã được chẩn đoán từ trước là không thể sinh thường (thai lớn, điều kiện sức khoẻ bà bầu ...)View từ Khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Từ Dũ. Năm 2015.Sau khi nở được từ 3cm trở lên, các bầu sẽ được thay đồng phục khác và được đi xe đẩy lên thang máy để lên tầng trên, thường được gọi là "Phòng Sinh/Đẻ". Lúc này các bầu sẽ được thay đồng phục khác, các cơn gò và đau tới dồn dập hơn. Khi này nhìn vẻ mặt ai cũng phờ phạc đau đớn.
Từ bước này là gia đình không được tới thăm như ở khu A chờ sinh. Mà phải sang bên khu vực "Chăm Sóc Khách Hàng" để nằm, ngồi, lê lết chờ đợi (vẫn là khu H). Từ đó là chỉ biết chờ cho tới khi nhân viên bệnh viện gọi tên bầu qua loa phóng thanh.View từ khu vực Chăm Sóc Khách Hàng của khu H. Năm 2015.Lần đi đẻ này tôi chúng tôi chỉ phải chờ khoảng 5-6 tiếng ở khu vực "Chăm Sóc Khách Hàng", nhanh hơn lần trước rất nhiều.


Kết thúc bước một là gia đình đã phải đóng một cơ số tiền viện phí (thực ra là ứng trước viện phí), một dạng tiền cọc để nhập viện. Mỗi lần thanh toán đều phải kiểm tra tên họ, số tiền và nhận hoá đơn đầy đủ. Riêng tiền ứng trước sẽ được in trên hoá đơn giấy vàng, nhớ giữ những tờ giấy này để được trừ vào hoá đơn ra viện.Bước hai: NHÌN MẶT BÉ LẦN ĐẦUBước này rất quan trọng, khi đó là các bầu ở Phòng Sinh, còn người nhà thì ở khu vực "Chăm Sóc Khách Hàng" chờ gọi tên bầu. Nếu bầu chưa sinh, thì sẽ được "thả" xuống ăn và thăm người nhà. Khi này tên bầu sẽ được gọi lên để người nhà chuẩn bị đồ ăn và thăm bầu.
Hình ảnh quen thuộc trong khu Chăm Sóc Khách Hàng. Các tư thế ngủ phong phú cùng với những gương mặt lo âu, mệt mỏi.Nếu bầu sẽ được "thả" thì sẽ được "thả" xuống tầng trệt khu A, khu vực đó được bao quanh bởi bốt "Cấp giấy chứng sanh" và bốt "Thanh toán viện phí" gần Khoa Cấp Cứu.
Nếu bầu lâm bồn, thì cũng sẽ được gọi tên. Như trường hợp nhà tôi là phải sinh mổ, tôi sẽ được cấp 1 giấy "thông hành" để được lên Phòng Sinh ... ký giấy đồng ý mổ. Khi đó phải đi lại về phía khu vực Cấp Cứu (Vẫn là khu A), hỏi đường lên Phòng Sinh, đưa anh bảo vệ tờ giấy thông thành để kiểm tra. Chạy lên lầu 1, rẽ phải tới quầy phục vụ, tiếp tục ... chờ gọi tên bầu. Lần này nhanh thôi, chờ cỡ 5 phút, lúc đó sẽ được phép tới phòng mổ. Tới rồi sẽ được gặp bầu, sau đó y tá yêu cầu ký vài văn bản đồng ý mổ và xác nhận bầu không mang tư trang theo khi mổ. Y tá sẽ yêu cầu mang một tờ giấy yêu cầu mổ để xuống thanh toán chi phí mổ. Chi phí này cũng là tiền ứng trước, được cấp hoá đơn giấy màu vàng.
Xong xuôi quay lên lại lầu 1 khu A, đưa cho quầy lễ tân và nhân viên bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ của mình và xác nhận đã thanh toán. Sau đó quay lại khu vực "Chăm Sóc Khách Hàng" để tiếp tục đợi chờ.
Khi này người thân có thể theo dõi thông tin mổ và thông tin của các bé được sinh qua những màn hình treo trên tường của khu vực Chăm Sóc Khách Hàng.Hình ảnh một trong những màn hình hiển thị thông tin tại khu vực Chăm Sóc Khách Hàng.Lúc này là giai đoạn cao trào của sự căng thẳng, hầu hết gia đình và các ông chồng đều vô cùng chăm chú chờ tên bầu nhà mình hiện lên trên màn hình.


Mổ xong, tên bầu sẽ được gọi, người nhà sẽ được lần nữa cấp "giấy thông hành" để lên xem mặt bé. Khi đó đi lên đúng phòng ban nãy, nơi ký giấy đồng ý mổ cho bầu. Đây có lẽ là giấy phút tuyệt vời nhất, được gặp mặt bé lần đầu tiên trong đời.Gặp con lần đầu không được phép chụp vì đó là khu vực mổ/đẻ. Đây là chân dung các bé nhà mình chụp lúc về phòng nghỉ sau sinh. Nhi 2015 (trái) và Vy 2017 (phải).Xem mặt bé xong rồi, quay lại khu vực Chăm Sóc Khách Hàng, lúc này người nhà được phép đăng ký phòng dịch vụ nghỉ sau sinh. Gói gém đồ đạc rồi cả nhà cùng lên phòng theo số phòng đã được nhân viên bệnh viện chỉ định dựa trên nhu cầu của mình. Khi bầu được mổ xong, sẽ được đi về khu vực hồi sức ở khu A. Khu này không cho người nhà vào, khi bầu hồi phục sẽ được ghép cùng bé để lên phòng nghỉ sau sinh đoàn tụ với gia đình.Bước ba: HỒI SỨC


Hồi sức là giai đoạn bầu và bé ở lại viện để theo dõi tình trạng sau sinh. Khi được bác sĩ đồng ý, bầu sẽ được đưa từ khu A về tới phòng nghỉ. Gia đình tôi hai lần đi đẻ đều ở khu N: BV Từ Dũ 191 Nguyễn Thị Minh Khai.Lưu ý với những bầu mổ đẻ, người nhà sẽ phải mua thêm một chiếc bô để đi tiêu tiểu trong trường hợp bà đẻ chưa hồi phục khả năng đi lại.Ảnh pano một phòng nghỉ sau sinh ở khu N BV Từ Dũ. Năm 2015.Đối với bầu mổ thì giai đoạn hồi phục này sẽ kéo dài 5 ngày, với bầu sinh thường thì chỉ mất 2 ngày. Giai đoạn này đối với bầu mổ rất quan trọng vì cơ thể lúc này rất yếu và phải có sự trợ giúp của nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Trong vòng năm ngày này, bà đẻ phải tập đi, tập tiêu, tập tiểu lại. Rất khó khăn!
Chân dung vợ và con gái trong phòng nghỉ của lần đi đẻ 2017.
Truyền nước, tiêm thuốc, kiểm tra vết mổ được làm theo lịch hàng ngày do những điều dưỡng viên thực hiện. Năm 2017.
Băng vệ sinh bà đẻ, tấm lót thấm hút loại lớn, giấy cuộn loại siêu mềm cho em bé, bỉm, sữa, bình sữa ... là một vài vật dụng phải chuẩn bị cho mỗi lần đi đẻ. Năm 2017.
Lần đi đẻ năm 2015, tôi có cơ hội chứng kiến một cảnh tượng các bà đẻ ngẫu nhiên cùng nhau tập đi trong hành lang khu nghỉ sau sinh, cùng với bộ đồng phục bà đẻ rất dễ thương của Từ Dũ. Khá là ấn tượng và khó diễn đạt bằng lời!
Bước hồi sức này cũng là bước em bé bắt đầu làm quen với môi trường ngoài bụng mẹ. Cũng là cơ hội để các bố bế bồng, ôm ấp, nâng niu :DCó mệt tới mấy khi nhìn mặt mấy bạn nhỏ này thì lại tỉnh roi rói ấy :D Ảnh trái sinh Nhi năm 2015 - ảnh phải là khi sinh Vy năm 2017Tới ngày cuối cùng, các nữ hộ sinh sẽ thông báo các giấy tờ phải chuẩn bị tới từng phòng để làm thủ tục xuất viện. Gia đình chuẩn bị hộ khẩu bản sao và bản gốc chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước, hay passport đều được nhưng phải có bản gốc). Nộp giấy tờ tại phòng trực trong hành lang cùng lầu, rồi chờ gọi lên thanh toán viện phí và lấy giấy chứng sinh ở một trong hai địa điểm là Tầng 8 - Khu N hoặc Tầng trệt khu A (Gần khu cấp cứu).
Lầu cao view thành phố cũng giúp bà đẻ được thư giãn đôi chút mỗi khi ngắm bình minh hoặc hoàng hôn.


Sau khi có giấy xuất viện và chứng sinh, gia đình sẽ được cùng bà bầu và bé về. Con dấu cuối cùng cần có là dấu bảo vệ trên phiếu xuất viện, xác nhận cho phép xuất viện và bế em bé về.


Tóm lại, khi đẻ ở Từ Dũ cơ bản chỉ bao gồm 3 bước trên: Nhập viện, Nhìn mặt bé lần đầu và Hồi sức. Theo tôi thấy thì người nhà của các bầu thường không biết phải làm gì, đôi khi rất hoang mang và lo lắng. Bản thân tôi cũng vậy. Do đó tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm bản thân mình trên đây để các bạn đọc có thể có được sự chuẩn bị hoàn thiện hơn khi đưa bầu đi đẻ nhé :) nếu có thông tin tôi đưa ra cần được cập nhật, bồ sung hay đính chính xin đừng ngần ngại comment bên dưới nhé.
THÔNG TIN THÊMNhư các bạn đã đọc ở trên, thời gian dành cho việc chờ đợi khi đi đẻ là rất nhiều. Do đó việc ăn uống trở nên rất thất thường và khó khăn. Do đó tôi xin có một chút thông tin thêm về các địa điểm ăn uống trong phạm vi đi bộ được từ BV Từ Dũ.


Ngoài việc có thể ăn các món ở Căng Tin BV ra, các bạn cũng có rất nhiều lựa chọn ăn uống khác xung quanh BV ngon bổ rẻ hơn.


Ăn ở Căng Tin có bánh mỳ, bánh bao, cháo là có thể mua nhanh. Còn các món ăn như cá kho, gà kho, hủ tíu, nui, cà phê, ... thì đều phải xếp hàng mua phiếu ăn đôi khi là rất lâu.
Khi ở khu A (Cống Quỳnh)Ngay cổng viện Cống Quỳnh có rất nhiều các món từ bánh mỳ, cơm tấm, đi thêm một chút lên tới Bùi Thị Xuân thì có siêu thị Co Op Mart, Xôi Chè Bùi Thị Xuân, bánh giò, bánh mỳ, bánh bao ... hoặc đi về phía Nguyễn Thị Minh Khai/Cao Thắng có Paris Baguette.
Khi ở khu N (Nguyễn Thị Minh Khai)Ở khu này chúng ta có thể đặt đồ ăn từ Căng Tin mang tới tận phòng nghỉ (Chỉ theo giờ quy định trước, có thông tin tại menu bên dưới). Nếu không thích ăn đồ ở Căng Tin thì có thể đi xuống đường NTMK để mua cơm/bún thịt nướng, bún bò, súp cua hay Tous les Jours cách cổng khu N trong khoảng 100m đi bộ.

Thân ái chào tạm biệt,


DannyB/Bạch Nam Hải


www.DannyBach.com