Nỗi ám ảnh khi phải nằm vật vã, đau đớn trên bàn đẻ sẽ không còn nếu người mẹ biết chọn tư thế chuyển dạ ít đau nhất và thoải mái nhất để ca sinh diễn ra nhanh chóng và thành công.

Sau 9 tháng mang thai vất vả, nặng nhọc, ngày sinh con đang đến gần càng khiến người mẹ hồi hộp và lo lắng hơn bao giờ hết. Và không ít mẹ sẽ bị ám ảnh với cảnh nằm chờ trên bàn đẻ, chịu đựng các cơn co thắt đau đớn để chờ sinh em bé. Đó có lẽ là viễn cảnh chung của hầu hết chị em phụ nữ khi đi đẻ, nhưng với mục đích làm giảm các cơn đau cho chính mình và giữ sự tỉnh táo cần thiết để chào đón con yêu, Brooke, đến từ Australia đã công khai chia sẻ những bức hình chụp tư thế chuyển dạ sinh con của cô nhằm truyền cảm hứng, sự tự tin cho mẹ bầu khắp nơi trên thế giới.

hình ảnh

Các cơn co thắt chuyển dạ luôn khiến người mẹ đau đớn, mất nhiều sức (Ảnh minh họa)

Brooke kể lại quá trình vào viện sinh con của mình: "Tôi nhập viện chỉ 16 phút sau khi vỡ ối. Việc đầu tiên tôi làm là trèo lên bàn đẻ và nằm xuống. Đây có lẽ là tư thế sinh của rất nhiều bà mẹ trên thế giới, nhưng tôi bắt đầu nghĩ khác. Tôi quyết định chọn một tư thế khác vừa giúp bản thân tôi thoải mái hơn, đỡ đau đớn hơn và nhất là dễ sinh hơn là nằm ngửa như vậy".

Brooke đã đăng tải bức hình chụp 2 tư thế chờ chuyển dạ của chính mình để mọi người cùng so sánh và cảm nhận sự khác biệt. Bức ảnh bên trái là khi cô phải nằm ngửa, dựa lưng vào giường để tiện theo dõi bằng máy monitor với gương mặt nhăn nhó, đau đớn và đang cố gắng chịu đựng từng cơn co thắt. Hai tay Brooke phải bấu chặt, hàm răng như muốn nghiến chặt để chịu đựng từng cơn đau. Người mẹ kể rằng cô từng sinh con tại nhà, chuyển dạ trong vòng 14 tiếng, nhưng điều đáng nói là không phải ở trên giường mà là đứng trong phòng tắm. Từ kinh nghiệm của lần sinh đầu, Brooke biết rằng cơ thể cô chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi đứng cúi về phía trước hoặc đứng thẳng hơn là tư thế nằm. "Tôi chỉ nằm trên bàn đẻ đúng 30 giây và sau đó đề nghị được ngồi dậy, đứng dưới vòi nước ấm để chờ sinh", Brooke kể lại.

Bức ảnh bên phải lại hoàn toàn trái ngược, Brooke tỏ ra dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều khi đứng dưới vòi nước và đón nhận từng cơn co thắt. Cô đã đề nghị được theo dõi bằng doppler thay vì monitor đeo bụng, điều này cho phép cô di chuyển tự do và tận dụng làn nước ấm để giúp giảm đau. Cô khá bình tĩnh và kiểm soát các cơn co một cách chủ động hơn. Mọi người đều vô cùng bất ngờ khi người mẹ này cho biết thời điểm chụp bức ảnh này là lúc cô đang trong giai đoạn chuyển dạ thực sự, các cơn co vô cùng mạnh mẽ, cảm giác đau tăng lên rất nhiều nhưng sắc mặt của Brooke thì vẫn không quá tệ như bức ảnh bên trái chụp lúc cô phải nằm trên bàn đẻ.