Một sáng đi chợ. Qua một đoạn có một ng đàn ông bán tầm gửi, xung quanh có 4-5 người ngồi hỏi mua. Mình dừng lại nhìn vì thấy họ bán một thứ lạ mà mình chưa từng biết. Hỏi giá là 800k/kg. Thấy có vài người ngồi mua nói thứ ấy tốt lắm, chữa đc nhiều bệnh, mình thấy một bà cụ quay sang nói nhỏ vào tai người bên cạnh rằng trc con gái bà còn mua cho bà hơn 1tr/kg. Mình cũng thắc mắc không biết nó là thứ tốt đến vậy sao. Nhưng đắt quá, mình lướt qua.


Lâu rồi không đi chợ sáng, và cũng vì mấy dạo đó tâm trạng nặng nề, mình lang thang, xem đủ thứ, gần 2 tiếng đồng hồ sau mới trở ra. Qua đoạn bán tầm gửi lúc trc. Không có ai đang ngồi xem hàng. Mình giật mình khi thấy 2 trong số 4-5 người mua hàng lúc trước đang ngồi bên cạnh người bán hàng và xếp tầm gửi ra, họ xưng hô với nhau là mẹ con.


Chợt thấy người ta thật lắm thủ đoạn, đóng giả làm người mua hàng để tung hứng cho thứ mà mình bán ra. Đến cả một bà già cũng làm như thế!


Nhớ lại một câu chuyện mà mình nghe bạn kể. Có 4 cậu thanh niên đi phượt vào một quán bánh cuốn. Họ vui vẻ chuyện trò. Bỗng có một bà cụ đến hỏi ngồi nhờ bàn. Mấy cậu thanh niên ngồi xích lại cho bà cụ ngồi. Bà gọi một nửa đĩa bánh cuốn, không gọi thêm chả hay gì cả. Bà cụ nhúng hết bánh cuốn vào bát nước mắm. Vừa ăn, cụ vừa khóc, nước mắt rơi lã chã xuống bát bánh cuốn. Thấy thế, mấy cậu thanh niên liền hỏi. Bà cụ nói nhà cụ ở tỉnh khác, cũng khá giả, có hai đứa con trai, bà chia đất làm nhà cho 2 đứa. Nhung hai đứa con đều bạc bẽo, chúng muốn bán nốt chỗ đất mà bà đang ở nên đã lừa đưa bà đến đây rồi bỏ mặc bà. trong túi bà chỉ con hơn 20 k nên không đủ tiền về quê nữa. Nghe đến đó, 4 cậu thanh niên cùng nhau rút tiền ra đưa cho bà, mỗi người 500k. Họ thật tốt bụng và hào phóng. Xong họ trả tiền, dặn dò bà cụ đi về cẩn thận, rồi lên xe máy phóng đi. Bà cụ sau đó không còn một vẻ gì đáng thương khi nãy, trên khuôn mặt có nét gì thật đắc ý.Bà cười giòn, cất 2tr vào ví, ví dày cộp.


mình đã từng không tin câu truyện bạn mình kể là có thực. Người già mà cũng làm như vậy sao? Nhưng đến hôm đó, mình sững sờ, lòng tin bị sụp đổ.


Con người ta thật biết lợi dụng lòng tin và lòng tốt của người khác.