Sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường

 Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là một giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển sản xuất bền vững, góp phần cải thiện đời sống người nông dân. Việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo phương pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.


SẢN PHẨM THUỘC DỰ ÁN: ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT XỬ LÝ PHỤ PHẨM TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa Học Công Nghệ. Cơ quan chuyển giao công nghệ: Viện Môi Trường Nông Nghiệp – Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam.

hình ảnh


Công nghệ vi sinh tạo ra phản ứng sinh hóa tăng cường, có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Có hiệu quả thủy phân và oxy hóa nhiều chất hữu cơ phức tạp thành dạng nhỏ hơn, giúp loại bỏ chất thải; giảm mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi; cải thiện chất lượng nước; tăng cường độ màu mỡ của đất và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng; Đã được chứng minh là hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, cũng như các điều kiện về nhiệt độ, độ mặn, pH, chlorin, mầm bệnh, và hàm lượng oxy hòa tan. Giúp bổ sung trực tiếp các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của gia súc, gia cầm, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của vật nuôi, mang tới năng suất cao hơn cùng chi phí sản xuất giảm đi đáng kể, đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.


Đối với trồng trọt, các giải pháp vi sinh có nhiều cơ chế tác động khác nhau để giúp tăng lượng dinh dưỡng có trong đất, giúp cây phát triển tốt hơn nhưng vẫn duy trì được năng suất đất cho vụ mùa tiếp theo.


Cụ thể là giảm thất thoát ammonia, nhanh chóng chuyển đổi ammonia thành các loài nitơ dễ bay hơi hơn (ví dụ nitrites, nitrates, N hữu cơ), chuyển đổi nitơ và phốt pho thành dạng dễ hấp thụ cho cây, cải thiện sự hòa tan phốt pho và giúp cây hấp thu phốt pho nhanh hơn, tăng cường và cải thiện hiệu quả nitơ trong đất (cố định đạm), sản xuất một số enzyme có thể phá vỡ các phân tử hữu cơ phức tạp trong đất, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đất làm đất tơi xốp, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây. Chính vì vậy chê phẩm sinh học Bioge sẽ cải thiện chất lượng đất, làm tăng độ xốp, mùn, độ phì của đất; tạo hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp chuyển hóa dinh dưỡng sẵn có trong đất sang dạng dễ hấp thụ cho cây; giúp cố định đạm và phân giải lân; giảm thiểu việc rửa trôi, xói mòn và chai cứng của đất trồng.


Qua thử nghiệm thực tế tại các vùng miền trong cả nước, khi áp dụng chế phẩm sinh học Bioge bổ sung cho cây trồng có thể chủ động giảm lượng phân bón sử dụng từ 10-15%; tăng sức kháng bệnh cho cây nên sẽ giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường sức sống, khả năng chống chịu, khả năng chống rét cho cây, tỷ lệ sống cao hơn. Do vậy cây trồng cho năng suất cao từ 5-10%, chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc tươi đẹp. Chi phí đầu vào giảm do lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm, mẫu mã nông sản đẹp, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

hình ảnh


Trong chăn nuôi, Chế phẩm sinh học Bioge có tác động tích cực đến việc chuyển hóa thức ăn của động vật bằng việc bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của vật nuôi, hệ vi sinh vật này cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại, từ đó tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, nâng cao sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng với bệnh (tiêu chảy, bệnh hô hấp, cầu trùng).


Ngoài ra các chủng vi sinh đặc biệt (Bacillus và Pediococcus) của Bioge có khả năng tổng hợp một số loại kháng sinh, enzyme và vitamin có lợi cho cơ thể giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi, giảm chi phí (thức ăn, thuốc thú y); giảm rủi ro (giảm tỷ lệ chết của vật nuôi); nâng cao chất lượng sản phẩm động vật; loại bỏ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa …).


Chế phẩm sinh học còn có tác dụng làm giảm mùi hôi, cải thiện môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng cách tăng khả năng phân hủy dinh dưỡng trong chất thải, giảm thiểu quá trình hình thành các khí thải gây mùi như (H2S, NH3); qua việc giảm lượng chất hữu cơ, Chế phẩm sinh học Bioge làm hạn chế điều kiện phát triển của các vi khuẩn gây mùi, góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường.


Qua thử nghiệm cho thấy tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10 – 15 ngày, đàn heo tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn đã giảm từ 2,47 – 2,7 kg cám/kg thịt xuống còn 2,2 – 2,3kg cám/kg thịt. Đặc biệt môi trường nuôi sạch hơn, gần như không có mùi, điều này đã giúp cho đàn heo khỏe mạnh hơn, nên lượng kháng sinh sử dụng cho toàn bộ chu kỳ nuôi đã giảm tối đa, dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại trong thịt thành phẩm không còn, chất lượng thịt được đảm bảo đủ tiêu chuẩn tiêu thụ ở các thị trường.

hình ảnh


Việc ứng dụng công nghệ vi sinh vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi đúng đắn. Việc ứng dụng đã góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, giảm thiểu các rủi ro và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như môi trường sống.

SẢN PHẨM THUỘC DỰ ÁN: ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT XỬ LÝ PHỤ PHẨM TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

* Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa Học Công Nghệ

* Cơ quan chủ trì dự án: Công ty TNHH DV Ngọc Anh

* Cơ quan chuyển giao công nghệ: Viện Môi Trường Nông Nghiệp – Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam.

PHÂN PHỐI BỞI:

CÔNG TY TNHH ĐT MÔI TRƯỜNG XANH VĨNH PHÚC

Đc: Thôn 8, Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Hotline: 07 880 880 06 – 0982 030 395