Vì nhiều lí do, hoàn cảnh khác nhau, nên có người rất muốn đổi tên khai sinh để cuộc sống thêm dễ chịu, nhẹ nhàng, nhưng vẫn không biết thủ tục, cách thức để làm.


Ở bài viết này, Kinh Nghiệm Hay sẽ tổng hợp nội dung, hướng dẫn thủ tục đổi tên khai sinh theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Mọi người có thể tham khảo. Đặc biệt là các mẹ có con nhỏ, nếu muốn thay đổi tên khai sinh cho con hãy tiến hành càng sớm càng tốt, để tránh những rắc rối sau này.Theo pháp luật, bạn có quyền đổi tên khai sinh khi:Việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn (tên viết thiếu dấu trong giấy khai sinh, tên sai chính tả, đặt nhầm…)Việc sử dụng tên khai sinh gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình (tên trùng với người trong họ hàng, gia đình, tên không được sự đồng ý của nhiều người trong gia đình…)


Việc sử dụng tên, họ ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó (tên dễ bị trêu chọc, tên gây hiểu lầm, tên có ý nghĩa không tốt, tên gây bất tiện trong giao tiếp…)


Muốn đổi từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.


Đổi lại họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.


Đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính.


Đổi tên theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con.


Cách đổi tên khai sinh:Việc thay đổi họ, tên cho người chưa thành niên được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ;


Người từ 9 tuổi trở lên: phải có sự đồng ý của người đó.


Người trên 18 tuổi có thể tự đổi tên cho mình.


Người yêu cầu đổi tên hãy đến UBND xã, phường – nơi đăng kí khai sinh trước đây. Đến và nộp các giấy tờ sau:


+ Tờ khai (theo mẫu).


+ Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi họ, tên.


+ Các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, các giấy tờ chứng minh tên dễ gây nhầm lẫn, khó đọc)Việc thay đổi họ, tên này sẽ được giải quyết trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ (nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo qui định của pháp luật).


Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.


Như vậy, nếu trường hợp hỏi đáp ứng được những qui định, điều kiện và thủ tục nói trên sẽ được đổi tên trong giấy khai sinh.