Trước khi đến Canada du học, việc chuẩn bị ngân sách là một phần cực kỳ quan trọng. Trong đó, có 8 khoản chi phí sinh hoạt cần phải tính đến.

Ngân sách du học của bạn không chỉ bao gồm học phí. Mà còn bao gồm nhiều khoản chi khác nhau giúp cho sinh hoạt hàng ngày được thuận tiện, đảm bảo sức khỏe. Chi phí sinh hoạt ở Canada tốn kém hơn so với tại Việt Nam. Điều này đã được thừa nhận bởi đây là cuộc sống ở quốc gia phát triển bậc nhất Thế giới. Nhưng nếu bạn biết quản lý chi phí sinh hoạt cùng ý thức tiết kiệm thì không có nhiều lo ngại.

Hãy tận hưởng cuộc sống mới trong hành trình du học của mình!

Chi phí sinh hoạt là một phần trong ngân sách du học

Ngân sách du học có hai khoản chi bắt buộc, gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Đối với học phí, đòi hỏi bạn cần dành thời gian để tìm hiểu hoặc nhận tư vấn của những đơn vị tư vấn du học có kinh nghiệm như EduTrust. Mỗi cơ sơ giáo dục, mỗi một chương trình học sẽ có mức học phí khác nhau.

Còn đối với chi phí sinh hoạt, cá nhân bạn sẽ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tác động trực tiếp tới cuộc sống thường ngày của bạn. Chủ động trong chi phí sinh hoạt mang đến sự an tâm, hỗ trợ cho việc học tập được thuận lợi hơn.

EduTrust sẽ giới thiệu tới các bạn bức tranh sơ bộ về chi phí sinh hoạt khi du học Canada. Hãy chuẩn bị cuốn sổ tay và chiếc bút để lên ý tưởng cho những khoản chi của bạn nào!

Chi phí dành cho nơi ở

Sau thời gian học tập ở trường thì nơi ở chiếm khoảng thời gian lớn của bạn. Khí hậu tại Canada khắc nghiệt, một chỗ ở tốt giúp bạn cảm thấy thoải mái, đảm bảo sức khỏe. Hãy dự liệu trước, mình sẽ sống ở đâu khi đi du học? Ký túc xá, nhà của người bản địa, nhà họ hàng hay thuê nhà riêng,…?

Hầu hết các trường đại học Canada đều có khu ký túc xá dành cho sinh viên. Sống tại ký túc xá là một cách hữu hiệu để nhanh chóng kết bạn và bắt đầu cuộc sống mới. Nhiều sinh viên du học Canada cũng quyết định sống tại ký túc xá. Thông thường, một phòng trong ký túc xã sẽ dành cho một số lượng sinh viên nhất định. Tùy thuộc vào diện tích và tiện tích trong phòng.

Dưới đây là những lý do chính đáng để sống trong ký túc xá:

– So với những nơi ở khác, sống trong ký túc xá kinh tế hơn rất nhiều. Điều này hỗ trợ đáng kể cho quỹ chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn.

– Ký túc xá là một nơi an toàn để sinh sống. Khu ký túc xá được quản lý bởi nhà trường và có nhân viên trông giữ.

– Chi phí sinh hoạt tại ký túc xá được nhiều trường hỗ trợ. Bao gồm bữa ăn chính, tham gia tập thể thao, phòng học nhóm,… và nhiều tiện ích đặc thù khác.

– Chi tiết về các tiện ích, gói hỗ trợ trong ký túc xá được niêm yết trên website của trường học. Do đó, sinh viên dễ dàng tham khảo khi cần và đăng ký thuận tiện.

Tuy nhiên, một số trường cao đẳng và trường ngôn ngữ tại Canada không có khu ký túc xá. Do đó, bạn cần phải tự túc trong việc tìm nơi ở. Hãy tham khảo thông tin về nơi ở trong các hội nhóm. Thuận tiện nhất là bạn có thể tìm nơi ở gần với trường học của mình. Bạn cần dự trù xem chi phí dành cho nơi ở chiếm bao nhiêu phần trăm trong chi phí sinh hoạt? 25-30% hay cao hơn?

Thực phẩm và nhu yếu phẩm

Đồ ăn của Canada rất đa dạng. Bởi đây là một quốc gia đa văn hóa, bạn dễ dàng tìm thấy món ăn mà bạn yêu thích. Không khó để tìm mua đồ ăn và và nhu yếu phẩm. Từ các cửa hàng thực phẩm nhỏ đến các siêu thị lớn với vô số thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Ban hãy lựa chọn món đồ phù hợp với chi phí sinh hoạt của mình.

Nếu bạn sống trong ký túc xá, bạn có thể đăng ký các gói bữa ăn. Các bữa ăn của bạn sẽ được chuẩn bị và phục vụ sẵn trong nhà ăn của trường. Nếu bạn sống bên ngoài, bạn cần tự nấu các bữa ăn của mình hoặc phân công với bạn cùng phòng.

Khi tự chuẩn bị bữa ăn, bạn cần tham khảo giá để chọn nơi mua hàng tiết kiệm nhất. Thỉnh thoảng bạn muốn đi ăn ngoài tiệm, hãy tính khoản đó vào chi phí sinh hoạt của bạn.

hình ảnh

Bảo hiểm y tế

Canada không có hệ thống chăm sóc sức khỏe chung của quốc gia. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có chính sách và chương trình chăm sóc sức khỏe của riêng mình. Chính sách này cung cấp quyền tiếp cận các dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả công dân Canada. Nhưng đối với du học sinh thì vẫn có những giới hạn.

Bạn cần tìm hiểu xem có đủ điều kiện tham gia chương trình bảo hiểm y tế của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ không? Nếu không thì bạn cần chủ động nhận tư vấn, tham gia chương trình bảo hiểm y tế của trường học hoặc quỹ tư nhân khác.

Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm y tế du lịch khác với bảo hiểm y tế. Giải pháp tham gia bảo hiểm du lịch áp dụng trong các trường hợp sau:

– Bạn học ở trường THPT từ 9-10 tháng.

– Bạn học tại một trường ngôn ngữ từ 12-20 tuần.

– Bạn tham gia trại mùa hè.

– Bạn tham gia vào một chương trình hợp tác hoặc thực tập.

Cùng với điều kiện bạn không ở Canada trong một năm hoặc sống ở các vùng khác nhau của đất nước. Đại lý du lịch hoặc tổ chức giáo dục nơi bạn sẽ theo học có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về bảo hiểm du lịch.

Sở thích và trải nghiệm cá nhân

Không chỉ học tập và hoàn thành các khóa học, bạn cũng cần dành thời gian để thư giãn. Du học sinh đang trong độ tuổi nhiều năng lượng và đầy nhiệt huyết, không thể bỏ qua việc tận hưởng thú vui tại những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Có rất nhiều hoạt động giải trí phù hợp với sở thích và tăng trải nghiệm của mỗi cá nhân. Bạn có thể lựa chọn: xem phim, khiêu vũ, chơi điện tử,… Hoặc trải nghiệm môn thể thao quốc dân của Canada – Khúc côn cầu. Bạn ước chừng mình chi bao nhiêu tiền cho việc giải trí, thư giãn mỗi tháng? Hãy tính toán cụ thể trong ngân sách chi phí sinh hoạt của mình nhé!

Quần áo

Không nên bỏ qua chi phí quần áo trong ngân sách học tập tại Canada. Bởi thời tiết ở đây vô cùng khắc nghiệt. Hơn nữa, rất nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn. Nếu chi phí sinh hoạt của bạn hạn hẹp thì tại Canada, có rất nhiều cửa hàng quần áo second-hand. Những cửa hàng kiểu này rất phổ biến và dễ tìm thấy. Chúng bán nhiều loại quần áo khác nhau, gồm cả áo khoác mùa đông, áo len, ủng,…

Giao thông vận tải

Nếu bạn ở trong khuôn viên trường thì có thể đi bộ. Còn nếu sống ở ngoài thì hàng ngày cần tìm phương tiện di chuyển. Ngoài ra, du học Canada xen kẽ nhiều khoảng thời gian ngoài giờ học và những kỳ nghỉ dài. Bạn sẽ muốn đi đây đó để khám phá môi trường xung quanh. Trong chi phí sinh hoạt cần tính đến những khoản sau:

– Phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,…

– Xe khách, tàu hỏa, tàu tốc hành để khám phá các địa danh của Canada.

– Vé máy bay để về thăm gia đình ở quê nhà.

Nhiều du học sinh có điều kiện muốn sắm xe hơi để thuận tiện đi lại. Chi phí xe hơi tại Canada dao động rất lớn. Những khoản tiền khác như bảo hiểm ô tô, xăng và bãi đậu xe cũng cần phải tính đến trong chi phí sinh hoạt hàng tháng.

hình ảnh

Các chuyến du lịch

Du lịch là một phần không thể thiếu trong kế hoạch du học của nhiều bạn trẻ. Thiên nhiên, con người Canada là nguồn cảm hứng bất tận cho những chuyến đi. Bạn cần lập ngân sách cụ thể và phân bổ khoảng thời gian trong năm hợp lý cho hành trình trải nghiệm:

– Tham gia kỳ nghỉ mừng năm mới, nghỉ lễ Tạ ơn với gia đình người bạn Canada.

– Đi du lịch cùng bạn bè và người thân ở những địa điểm du lịch nổi tiếng,…

– Trở lại thăm gia đình ở quê hương.

Chi phí sinh hoạt ưu đãi cho sinh viên quốc tế tại Canada

Bạn đang thắc mắc tại Canada có những địa điểm mua sắm với ưu đãi dành cho du học sinh không? Câu trả lời là có nếu như bạn xuất trình thẻ sinh viên được trường học cấp/ giấy phép du học/… Với những ưu đãi dành cho sinh viên, bạn hãy tận dụng để sở hữu những tấm vé ưu đãi trên các phương tiện công cộng, vé vào cửa, mua đồ miễn thuế,…

-o-o-o-o-o-o-o-o-

Nhận đăng ký tư vấn du học Canada trong link sau: https://bit.ly/3JJHln7

EduTrust - đội ngũ tư vấn du học Canada, Hà Lan, Anh, Úc,... với 12 năm kinh nghiệm và đồng hành cùng hàng nghìn bạn học sinh, sinh viên trong hành trình du học.

Facebook của EduTrust để quý khách tham khảo thêm thông tin: https://www.facebook.com/tuvanduhocEduTrust/