Độ nhạy là một trong những thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng của loa, nó ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của loa. Vậy độ nhạy của loa là gì? Nó có ý nghĩa gì và cách nhận biết độ nhạy của loa ra sao. Hãy cùng KARAOKE–PRO tham khảo dưới bài viết nhé.

hình ảnh

1.Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy là một thông số kỹ thuật phản ánh độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, độ nhạy chính là thông số để bạn biết được khả năng loa kêu to đến đâu trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng một mức điện áp đầu vào.

Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Bất kỳ một thiết bị loa nghe nhạc nào cũng đều có độ nhạy. Độ nhạy ở các sản phẩm loa khác nhau, sẽ khác nhau.

2.Ý nghĩa độ nhạy của loa như thế nào?

Độ nhạy của loa không phản ánh chất lượng âm thanh loa tạo ra, nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng phát âm thanh mức độ lớn bao nhiêu. Độ nhạy càng lớn, tức là loa có khả năng phát ra âm lượng lớn hơn (đương nhiên cũng còn phụ thuộc vào ampli đi kèm).

Hầu hết các loa có độ nhạy âm thanh trong mức từ 80-90 dB và mức trung bình 87 dB. Mặc dù khoảng cách giữa 80 dB và 90 dB không lớn nhưng kỳ thực loa có độ nhạy 90 dB có âm lượng gấp đôi âm lượng mà loa 80 dB đạt được.

Có một mối liên quan đặc biệt giữa amply và loa, loa có độ nhạy càng cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ, trong khi đó loa có độ nhạy thấp thì cần có ampli có công suất cao hơn để đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc của người dùng.

3.Cách nhận biết độ nhạy của loa

Có rất nhiều cách để có thể biết được độ nhạy của loa. Tuy nhiên, các đơn giản nhất cũng như được các nhà sản xuất loa thống nhất là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn.

hình ảnh

Bạn cần phải bố trí micro ở phía trước loa khoảng 1m – 2m. Điều đặc biệt phải chú ý chính là khoảng cách giữa các loa và micro phải bằng nhau.

Ví dụ:

Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2.83V, amply có trở khàng là 8Ω.

Chúng ta có công thức như sau: Bình phương của hiệu điện thế chia cho trở kháng

Tức là trong trường hợp này (2.83)^2/8 = 8.0089/8 = 1W. Khi đó, bạn hãy quan sát mức dB ở micro hay của đồng hồ SPL. Đây chính là độ nhạy của loa.

  • 2.83V/m: Loa được đầu nối với hiệu điện thế đầu vào là 2.83V, có khoảng cách là 1m.
  • 2.83V/2m: Loa được đầu nối với hiệu điện thế đầu vào là 2.83V, có khoảng cách là 2m.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về Độ nhạy của loa là gì? Cách nhận biết độ nhạy của loa. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!