Khả năng kết nối của Facebook khiến thế giới thu hẹp “trong lòng bàn tay” làm nhiều người có những cuộc “chạm trán” không mong muốn, trong đó có nhiều cuộc đối đầu “mẹ chồng – nàng dâu”.


Hiền hóa “gái hư”


Bà Trần Thị Hoa (55 tuổi, quận Ba Đình) là nghiêm đường cấp 1 nghỉ hưu. Xưa nay, ngoài việc “gõ đầu trẻ”, bà luôn chân luôn tay với việc bếp núc, săn sóc chồng con, nuôi con gà, con lợn để cải thiện. Rảnh rang thì bà làm bạn với cái ti vi chứ xưa nay chưa bao giờ sờ đến máy tính.


Nhưng gần đây, sau một lần đi họp lớp Đại học, bà được bạn bè cho biết thế này “facebook”. Lớp bà cũng lập một địa chỉ trên “phây”, đưa ảnh cũ, ảnh mới, thông tin bè bạn lên đó. Mọi người vào đó xem và bàn tán rất sôi nổi. Chỉ có bà là ngồi cười xẻn lẻn, chẳng hiểu mọi người nói chuyện gì.


Cho nên, về nhà bà bí hiểm nhờ cháu họ chỉ dẫn cho cách vào face. Để gần gụi hơn với bạn bè, bà cũng dùng nick rất trẻ trung như biệt hiệu thời trẻ của mình “Mắt nai”. Sau một tuần lọ mọ, bà đã trở nên một “fây-xờ” rất nồng nhiệt. Bà không chỉ cập nhật hàng ngày cuộc sống vui buồn của bè bạn từ thuở thiếu thời, mà rất nhiều những thứ “kỳ lạ”, bà chưa từng biết đến hiện ra trước mắt.


Thốt nhiên, một lần, vào địa chỉ face của một người bạn, bà Hoa thấy hiện trên dòng thời gian ảnh con dâu của bà hở hang, lả lơi hết cỡ. Cô con dâu mặc váy, ngồi xoạc chân trên bàn, miệng há hốc hát karaoke ở một quán mờ ảo. Ảnh khác lại thấy con dâu vòng tay qua cổ một gã đàn ông uống bia rất lả lơi. Ảnh khác lại thấy con dâu đang ôm dính một cậu con trai khác, váy hai dây, phơi nửa ngực…


Không những thế, dưới các bức ảnh, con dâu bà còn nhận được rất nhiều lời comment tâng bốc, khen tặng: người đẹp, bốc lửa, chân dài, ngon “rẫy”, muốn ôm hôn của nhiều chàng trai khác. Cô con dâu có vẻ cũng khoái trá trước lời khen tặng của bè bạn, đưa đẩy, tán chuyện. Mọi người cũng nhắc nhiều đến “thiên tình sử” long trời lở đất đến mức “chết đi sống lại” trong thời sinh viên của cô con dâu.


Bà Hoa lập tức họp gia đình, xoay màn hình cho cả nhà xem cảnh “lả lơi, ong bướm” của con dâu, với những lời lẽ gay gắt. Cô con dâu luýnh quýnh, sợ hãi phân vua rằng đó là ảnh đi họp lớp đại học, không biết ai đã đưa lên mạng. Con trai bà Hoa tím mặt, đứng giữa mọi người mạnh tay tát vợ. Gia đình cồn lên trước “sóng dữ” từ facebook.


“Tóm sống” con dâu nói xấu mẹ chồng


Hình ảnh cô con dâu hiền cũng một ngày sụp đổ khi bà Lê Thu Uyên (đường Đại Cồ Việt) bắt quả tang cô con dâu trong diễn đàn “nói xấu mẹ chồng” trên facebook.


Thông thường, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu giữa bà và con dâu cũng không đằm thắm, thân thiết lắm. Mẹ con đối đãi với nhau khách khí, lịch sự. Bà Uyên không quý mến, chằm bặp con dâu nhưng vẫn đánh giá con dâu là người nhân đức, chịu thương chịu khó, thương chồng, yêu con. Còn con dâu bà cũng tỏ vẻ tôn trọng quan điểm của mẹ chồng, ngày lễ tết đều không quên biếu quà ba má.


Sau một thời kì làm bạn với facebook, bà Uyên đâm nghiện. Một ngày, bà lạc vào trang có nội dung “nói xấu” mẹ chồng để “học hỏi kinh nghiệm”. Bất ngờ, bà tìm thấy “chân dung” của mình do một nick lamconnguoidung (làm con người dưng) “vẽ” ra. Đọc một hồi, bà nhận định đích thị là con dâu mình.


Nick lamconnguoidung tả về bà mẹ chồng của mình “vừa lùn vừa xấu còn tỏ ra đầu gấu”. Cô ta ghê sợ cái tật “nghiến răng kinh dị” hàng đêm của mẹ chồng, cười hỉ hả vì chuyện “mẹ chồng tiếc đồ ăn thừa nên bị Tào Tháo đuổi hút chết”.


Cô cũng ghét mẹ chồng như “police” sợ con dâu ăn vụng nên liền tù tù giành quyền đi chợ, đến khi nấu bếp cũng quẩn “canh” con dâu. Nào là đi chợ thì toàn tiếc tiền, mua đồ rẻ, ôi. Thích ăn cá biển nên cho cả nhà ăn hàng tháng trời khiến con dâu nhìn thấy mẹ chồng là “ngửi” thấy mùi cá tanh lòm… Cô ta còn chụp ảnh một đôi tay đang cầm con cá biển và ghi chú “tự sướng với cá”.


Lửa giận bốc lên nghi ngút. Ngẫm thấy mọi sự nói cười, cư xử của con dâu với mình trước kia, bà Uyên đều thấy giả trá, xấu xa. Bà Uyên đóng cửa với con dâu, giận luôn cả con trai và cháu. Khi biết chuyện, con trai bà Uyên cũng nổi xung lôi đình với vợ, đòi bỏ vợ vì chẳng thể hài lòng một người vợ dám bêu xấu mẹ chồng và gia đình “giữa chợ” như vậy.


Chơi “phây” cũng phải học


Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc trọng tâm tham vấn An Việt Sơn, thế giới của facebook đầy rẫy những cạm bẫy. Đó không phải là trò giải trí vô thưởng vô phạt mà muốn “chơi” theo cách nào cũng được. Dù già hay trẻ đều cần phải học và chuẩn bị tâm lý khi đối mặt với chập chồng những cạm bẫy từ “rừng” thông báo nhiều chiều đem lại.


Khi phơi bày những chuyện tây riêng, nỗi niềm sâu kín trên mạng, các “fây-xờ” rất dễ gặp những chuyện dở khóc dở cười như hai cô con dâu kể trên. Ngày xưa các cụ dặn “tai vách mạch rừng” là muốn mọi người nên cẩn trọng với lời nói và hành vi của mình, vì dù bí hiểm nói xấu ai đó trong phòng kín cũng vẫn có khả năng rò rỉ thông báo.


Trong khi đó, Internet lại có khả năng biến thế giới thành “sân sau” của mỗi người. Điều đó đồng nghĩa với việc, càng đưa nhiều thông báo cá nhân chủ nghĩa lên mạng, “thế giới” cũng sẽ “nhòm” vào nhà và cả vào suy nghĩ ngấm ngầm của mỗi người. Sẽ không còn gì là “bí hiểm”.


Ông Chất cho biết, không ít cô gái trẻ muốn làm “hotgirl”, muốn câu “like” nên đưa rất nhiều hình ảnh ngả ngốn, khơi gợi của mình lên face. Đến khi muốn “rửa tay gác kiếm” về làm “gái ngoan” để cưới chồng nhưng chẳng thể nào xóa nổi những bức ảnh hở hang của mình đã được link khắp nơi trên mạng.


Lại có đàn bà đang sống ấm êm với chồng, bỗng nhận được nhiều cú điện thoại, nhắn nhe gạ tình. Hóa ra, ai đó đã đưa tên, ảnh, địa chỉ, điện thoại của cô lên một trang “gái gọi”. Gia đình cô cũng một phen sóng gió vì chồng luôn nghi ngờ “không có lửa sao có khói”.


Xem thêm những tin tức ứng xử tại ---> http://face-bookz.com/category/quang-cao-facebook/