Các mẹ ơi,


Cho em hỏi là có phải nữ giới mắc bệnh basedow (bệnh bướu độc, biểu hiện: mắt lồi, tim đập nhanh và loạn nhịp, người gầy sút cân nhanh, cơ thể suy nhược, chân tay run và cổ có bướu) thì sau này rất khó để có con phải không ạ?


Em gái em mới đi khám ở Khoa nội tiết bệnh viện Bạch Mai về, bác sĩ chuẩn đoán là em em mắc bệnh basedow và cho uống thuốc để điều trị. Nhà em tìm hiểu thông tin thì thấy có nhiều ý kiến trái ngược nhau: có người nói là có thể chữa khỏi được bệnh hoàn toàn nhưng mất rất nhiều thời gian, có người thì nói là phải chung sống với bệnh suốt đời. Nhưng dù sao người gầy yếu 1 chút, sức khỏe không tốt hay mắt lồi gây mất thẩm mĩ thì vẫn có thể lạc quan được, chứ có người nói là có nguy cơ vô sinh thì thật là buồn quá.


Gia đình em có hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng phải uống thuốc ít nhất 1-2 năm. Tuy nhiên sau đó phải thường xuyên theo dõi vì bệnh rất dễ tái phát :( Bác sĩ cũng nói thêm là có 1 số trường hợp thì vẫn sinh nở bình thường, 1 số trường hợp có ảnh hưởng tới khả năng sinh nở nhưng mà không nghiêm trọng, vẫn có con được nhưng mất thời gian thôi. Các mẹ cho em hỏi ý kiến nào là chính xác nhất ạ? Có khi nào bác sĩ nói vậy để động viên tinh thần hay không ạ?


Em gái em năm nay mới 24 tuổi và chưa chồng con gì hết nên cũng hoang mang, lo lắng. Các mẹ có chia sẻ gì cho em được biết nhé. Ngoài ra, các mẹ biết cách nào có thể chữa được chứng mắt lồi do bệnh basedow thì cho em biết luôn ạ.


Cám ơn các mẹ!