Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, giai đoạn 2015–2016, để có thể tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh với các quốc gia khác, bên cạnh sự giúp đỡ, quyết tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ nhiệt tình của các bộ, ban ngành thì viêc chủ động tham gia cải cách, sửa đổi của cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Các loại Thuế, Hải quan đang từng bước “đột phá”.Vừa qua, tại buổi hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh: Doanh nghiệp chung tay trong cải cách thể chế” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam Bà Đặng Phương Dung phát biểu, với việc thi hành Nghị quyết 19, Việt Nam đã dựa theo những tiêu chí đánh giá của thể của ngân hàng thế giới được áp dụng nhiều trên các quốc gia để đánh giá được sự đổi mới, cải cách các thủ tục hành chính. Điều này cho thấy được sự đổi mới khá lớn từ phía Chính phủ, thấy được tinh thần muốn hội nhập, tạo bước đột phá cho Doanh nghiệp phát triển. Điều đáng nói ở đây, với sự đổi mới, trợ giúp của chính phủ không chỉ đem lại lợi ích cho các Doanh nghiệp lới mà còn mang lại lợi ích cả cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Tính từ khi bắt đầu triểu khai nghị định đến nay, những thủ tục hành chính về thuế và hải quan được xem là 1 trong những lĩnh vực đạt được hiệu quả nhất, giảm bớt được các khâu thừa, thời gian, cũng như chi phí. Theo Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ tài chính cho biết, khi đưa ra nghị quyết 19, những thách thức đặt ra không nhỏ đối với các Doanh nghiệp trong các lĩnh vực thuế và hải quan. Tuy nhiên, trước sự chỉ đạo sát sao từ phía Chính phủ, các Doanh nghiệp, đặc biệt là sức ép hội nhập, Ban chỉ đạo Bộ Tài chính đã nghiêm túc nhìn nhận vấn đề và thực hiện rất nghiêm túc. Tính tới thời điểm 1/1/2015 Tổng cục Thuế đã sửa đổi và bổ sung thêm các chính sách, quy chế, xây dựng quy trình mới nhằm đảm bảo được các yếu tố cần thực hiện phải đạt hiệu quả cao nhất.


Trong lĩnh vực Hải quan, từ ngày 20/4/2014, hệ thống thông quan tự động VCIS/ VNACC đã được đưa vào hoạt động, tính đến thời điểm này đã có hơn 98% số tờ khai được thực hiện qua hệ thống. Bên cạnh đó, cơ chế một cửa quốc gia cũng đã được kết nối giữa các Bộ ngành: Bộ công thương, Bộ tài chính, Bộ giao thông vận tải, đã sử dụng dữ liệu tập trung, tối ưu thời gian thông quan hàng hóa cho các Doanh nghiệp. Ngoài ra Quốc hội cũng đã thông qua Luật hải quan với nhiều nội dung mới, thuận lợi cho Doanh nghiệp…


“Năm 2015, ngành hải quan sẽ tiếp tục phát triển, đẩy mạnh cơ chế một cửa quốc gia, nhằm kết nối với các Bộ, ngành: Y tế, Thông tin và Truyền thông, tài nguyên và Môi trường… để có thể rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan hàng hóa cho các Doanh nghiệp” ông Đỗ Tuấn nói.


Thông qua những cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, thuế cho thấy được Doanh nghiệp đã được hưởng rất nhiều lợi ích, nhưng theo ông Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế nhận định rằng, kết quả còn có thể đạt được tốt hơn nữa so với hiện tại, do đó các cơ quan thuế, hải quan cũng như các Doanh nghiệp cần phải nỗ lực hơn nữa, nhanh chóng phát triển, tiếp cận với mức trung bình của các nước ASEAN 6.