Một hôm, có người hỏi một chuyên gia leo núi: “Nếu chúng ta đang ở lưng chừng núi, đột nhiên gặp mưa to thì nên làm thế nào?”


Chuyên gia leo núi đáp: “Anh nên leo lên đỉnh núi.”


Anh ta cảm thấy rất kỳ lạ, không kìm được bèn hỏi: “Tại sao không chạy xuống dưới núi? Trên đỉnh núi chẳng phải là mưa gió lớn hơn sao?”


“Đi lên đĩnh núi đương nhiên là mưa gió có thể sẽ lớn hơn, nhưng nó lại không đủ để đe dọa mạng sống của anh. Còn chạy xuống dưới núi, xem ra mưa gió có nhỏ hơn một chút, có vẻ như tương đối an toàn, nhưng lại có thể gặp phải nước lũ mà bị dìm chết.” Chuyên gia leo núi nghiêm túc nói: “Đối với mưa gió, chạy trốn nó thì anh chỉ có thể bị cuốn vào dòng nước lũ; đối mặt với nó thì anh lại có thể giành được sự sống.”


Chạy trốn khó khăn, né tránh nguy hiểm thì sức sống và sức trưởng thành của một người sẽ bị tước đoạt gần hết. Không có quá trình đấu tranh với khó khăn thì không phải là cuộc đời chân chính. Người thất bại luôn muốn tìm con đường ngắn, nhưng người chiến thắng thì lấy việc đạt mục được mục tiêu làm niềm tin, trước trắc trở, họ sẽ xoắn tay áo lên để đón nhận thách thức.


Trong cuộc sống, nguy hiểm dường như không nơi nào không tồn tại, không lúc nào không có. Người vui vẻ đối đầu với nguy hiểm thì mới có hy vọng chiến thắng nguy hiểm, đạt được thành công. Đắm chìm trong ngôi nhà êm ấm, thu mình dưới chiếc ô bảo hộ hoàn toàn không phải là sự chọn lựa của bạn. Vọng tưởng sống trong thế giới không có nguy hiểm chỉ có thể là nói chuyện trên trời. Ngạn ngữ có câu: “Nguy hiểm càng lớn, vinh quang càng nhiều.”


登山_leo núi


有一天, 有人问一位登山专家:“如果我们在半山腰,突然遇到大雨
,应该怎么办?”


登山专家说:“你应该向山顶走。”


他觉得很奇怪,不禁问道:“为什么不往山下跑?山顶风雨不是更大吗?”


“往山顶走,固然风雨可能会更大,它却不足以威胁你的生命。至于向山下跑,看来风雨少些,似乎比较安全,但却可能遇到暴发的山洪而被活活淹死。”登山专家严肃地说,“对于风雨,逃避它,你只有被卷入洪流;迎向它,你却能获得生存。”


逃离困难,躲避风险,就会把一个人的活力与成长力剥夺殆尽。没有与困难斗争的经历就不是真正的人生。败者总想找捷径,但赢家以达到目标为信念,在挫折前面,他们会卷起袖子来努力迎接挑战。


生活中,风险几乎无处不在,无时没有。乐于迎战风险的人,才有战胜风险、夺取成功的希望。贪恋于温室中,蜷缩在保护伞下,并非你的选择。妄想处于一个没有风险的世界,只能是世外奇谈。俗谚说:“冒险越大,荣耀越多”


Yǒu yītiān, yǒurén wèn yī wèi dēngshān zhuānjiā:“Rúguǒ wǒmen zài bàn shānyāo, túrán yù dào dàyǔ, yīnggāi zěnme bàn?” Dēngshān zhuānjiā shuō:“Nǐ yīnggāi xiàng shāndǐng zǒu.” Tā juéde hěn qíguài, bùjīn wèn dào:“Wèishéme bù wǎng shānxià pǎo? Shāndǐng fēngyǔ bùshì gèng dà ma?” “Wǎng shāndǐng zǒu, gùrán fēngyǔ kěnéng huì gèng dà, tā què bùzú yǐ wēixié nǐ de shēngmìng. Zhìyú xiàng shānxià pǎo, kàn lái fēngyǔ shǎo xiē, sìhū bǐjiào ānquán, dàn què kěnéng yù dào bàofā de shānhóng ér bèi huóhuó yān sǐ. ” Dēngshān zhuānjiā yánsù de shuō,“duìyú fēngyǔ, táobì tā, nǐ zhǐyǒu bèi juàn rù hóngliú; yíng xiàng tā, nǐ què néng huòdé shēngcún.” Táolí kùnnán, duǒbì fēngxiǎn, jiù huì bǎ yīgè rén de huólì yǔ chéngzhǎng lì bōduó dài jǐn. Méiyǒu yǔ kùnnán dòuzhēng de jīnglì jiù bùshì zhēnzhèng de rénshēng. Bài zhě zǒng xiǎng zhǎo jiéjìng, dàn yíngjiā yǐ dádào mùbiāo wéi xìnniàn, zài cuòzhé qiánmiàn, tāmen huì juǎn qǐ xiùzi lái nǔlì yíngjiē tiǎozhàn. Shēnghuó zhōng, fēngxiǎn jīhū wú chù bùzài, wú shí méiyǒu. Lèyú yíngzhàn fēngxiǎn de rén, cái yǒu zhànshèng fēngxiǎn, duóqǔ chénggōng de xīwàng. Tānliàn yú wēnshì zhōng, quánsuō zài bǎohùsǎn xià, bìngfēi nǐ de xuǎnzé. Wàngxiǎng chǔyú yīgè méiyǒu fēngxiǎn de shìjiè, zhǐ néng shì shì wài qítán. Sú yàn shuō:“Màoxiǎn yuè dà, róngyào yuè duō”


Sưu tầm.