Vợ chồng em cũng thường xuyên vào webtretho để đọc, phải nói là có rất nhiều các kinh nghiệm hay. Riêng về vấn đề an toàn PCCC, dù hiện nay có nhiều bài viết hướng dẫn khá chi tiết và rộng, nhưng cá nhân em thấy chưa đúng hoặc chưa đầy đủ, có thể khiến vợ em và mọi người sống trong các hộ gia đình mắc sai lầm. Hiện em đang công tác trong lĩnh vực PCCC nên xin chia sẻ, tư vấn như thế này, mời các bố mẹ cùng tham gia đóng góp ý kiến:


(Bài viết này xin đề cập đến cách xử lý khi xảy ra cháy cho đối tượng người lớn, ở nhà riêng.)


1. Cẩn thận, phòng ngừa là nguyên tắc hàng đầu


- Thường xuyên kiểm tra tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ hay rời khỏi khu vực đang ở hoặc làm việc, kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn sử dụng gas, thắp hương thờ cúng… (chia sẻ kiến thức phòng cháy sẽ có ở dịp khác ạ).


- Chìa khóa cửa để đúng nơi, đúng chỗ để cả nhà đều biết (tránh để sơ hở trộm nó câu mất, nó đường hoàng vào nhà) và sử dụng khi cần mở cửa khẩn cấp. Tránh khóa quá nhiều ổ, đến lúc cần không biết mở chìa nào.


- Trang bị các phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy) và thoát nạn (mặt nạ phòng độc, dây thả chậm, thang dây…) ở trong nhà, biết cách bố trí, sử dụng, bảo dưỡng.


- Nên biết số điện thoại của hàng xóm cạnh nhà mình (xem 4a).


- Thiết kế nhà có nhiều vị trí kết nối với không gian bên ngoài (cửa sổ, cửa chớp, cửa trời…).


- Tất cả mọi thành viên trong gia đình đều cần phải biết kiến thức an toàn PCCC.


2. Bình tĩnh


- Trong mọi trường hợp nguy cấp, hãy cố gắng giữ được sự bình tĩnh, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt bảo vệ bản thân mình và mọi người.


- Thông thường đám cháy ban đầu xuất hiện là một đốm lửa nhỏ, nếu để cháy tự do có thể trở thành đám cháy lớn. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian, xử lý ngay lập tức.


3. Thứ tự hành động: Phát hiện sự cố cháy,


a. Nếu có một mình, hãy làm theo các bước sau:


- Bước 1: Hô hoán, báo động thật nhanh để kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài và cảnh báo cho mọi người xung quanh.


- Bước 2: Trên đường đi lấy các thiết bị hoặc chất chữa cháy, nhanh chóng cắt điện gian phòng hoặc khu vực xảy ra cháy (60% các vụ cháy là do sự cố điện hoặc các thiết bị điện).


- Bước 3: Sử dụng các phương tiện (bình chữa cháy) hoặc nước, cát, chăn nhúng ướt để dập tắt lửa. (tốt nhất mỗi gia đình nên trang bị cho gia đình mình ít nhất một bình chữa cháy xách tay)


- Bước 4: Nếu không có phương tiện chữa cháy hoặc không dập tắt được đám cháy, ngọn lửa cháy to, hãy nhanh chóng thoát nạn ra khỏi gian phòng hoặc tòa nhà, trong quá trình di chuyển báo cho những người khác trong gia đình biết và gọi điện báo cháy theo số 114 (bấm thẳng không cần mã vùng - các bạn hãy yên tâm, đọc đến đây lưu ý đừng thử nháy máy để kiểm tra nhé :) ).


* Trong cả 4 bước trên hãy cố gắng luôn đồng thời hô hoán kêu gọi sự trợ giúp và cảnh báo mọi người.


* Ưu tiên vấn đề an toàn cho người, các bạn có thể bỏ qua cả bước 2 và 3, lập tức hô hoán và thoát nạn ra ngoài đồng thời báo cháy, tuy nhiên hãy cân nhắc nếu bạn có năng lực hành động và ngọn lửa mới xuất hiện.


b. Nếu có nhiều người, hãy tự động quan sát và đồng thời hành động theo các bước trên. Ai nhanh chân nhanh tay thì chạy đi cắt điện, lấy phương tiện, chất chữa cháy, ai có điện thoại thì gọi báo cháy luôn. Đừng chần chừ hoặc không gọi điện vì lo chữa cháy mất tiền (Lỗi này nhiều người không biết và hay mắc phải). Mình khẳng định gọi điện và chữa cháy là hoàn toàn miễn phí - Đừng thử gây cháy nhà để kiểm tra nhé! :p


4. Thoát nạn an toàn:


Ngoài công tác chữa cháy, vấn đề thoát nạn cũng rất quan trọng:


a. Nguyên nhân hàng đầu gây chết người trong đám cháy là khói kèm theo khí độc hại (khoảng 80% nạn nhân - theo số liệu thống kê). Khói kèm theo hơi nóng nên thường bay lên trên rồi mới tăng dần nồng độ trong không khí, vì vậy khi khói vào phòng qua khe cửa, tốt nhất đừng cố gắng thoát ra ngoài qua cửa phòng. Vì vậy khi phát hiện có khói vào phòng qua khe cửa, hãy nhanh chóng hô hoán, lấy khăn, giẻ nhúng ướt chèn kín dưới khe cửa rồi mở cửa sổ, cửa ban công, dùng khăn vải sáng màu để vẫy + kêu cứu mọi người qua đường. Nếu có điện thoại gọi điện báo cháy, yêu cầu lực lượng chữa cháy cứu trợ hoặc báo cho người thân, hàng xóm giúp đỡ. Nếu an toàn, hãy tìm cách thoát sang nhà hàng xóm hoặc thoát xuống đất qua cửa sổ, ban công (làm cách nào mời các bạn đọc tiếp ở điều 5).


b. Trường hợp nghe cảnh báo sự cố cháy, quan sát không có khói vào phòng qua khe cửa, hãy thử kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách áp nhẹ lưng bàn tay lên cửa, nếu nóng, làm theo như trên. Nếu không cảm thấy cửa bị nóng, hãy nhanh chóng tìm khăn, giẻ ướt để che mũi và miệng để hô hấp qua khăn, giẻ chống khói khí độc (Nếu có mặt nạ phòng độc thì sử dụng luôn và ngay). Có thể buộc khăn, giẻ qua tai để sử dụng tay cho thoát nạn. Hãy di chuyển ra ngoài theo hành lang, vào cầu thang thoát hiểm, chạy xuống đất. Trên đường thoát nạn, hãy đi khom thấp người (trong trường hợp không thấy khói – có thể có khí độc không màu) hoặc đi trong tư thế ngồi hoặc bò sát mặt đất (tùy theo mức độ dày đặc của khói khi quan sát), sử dụng tay để dò lối đi theo tường nhà để tìm đường đến lối thoát nạn. Nếu khoảng cách từ vị trí cần thoát nạn đến lối thoát hiểm khá xa, hãy cân nhắc thoát nạn khi thấy khói đậm đặc! (tốt nhất là vào phòng và làm theo bước 4a)


c. Nếu không thấy có khói hoặc đánh giá tình hình có thể di chuyển thoát nạn, hãy di chuyển xuống dưới và đi ra ngoài. Không nên chạy lên trên vì khói có xu hướng bay lên cao theo các khoảng hở giữa các tầng.


5. Tự cứu:


- Trên đường di chuyển có thể xách theo bình chữa cháy để dập lửa (nếu gặp đám cháy hoặc xử lý khi lửa bén ở điều 6).


- Nếu bị mắc kẹt trong phòng như bước 4a, tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh hoặc nhà tắm (giống kiểu bếp đang cháy, tự chui vào nồi, đậy vung lại). Nếu không có điện thoại, không có sự trợ giúp bên ngoài, có thể dùng quần áo chắc chắn hoặc vỏ chăn, ga, gối, rèm buộc lại với nhau thành dây dài, buộc vào vị trí chắc chắn trong phòng hoặc lan can ban công rồi tụt xuống đất. (chú ý buộc nhiều nút thắt để có chỗ bám. Cần mặc thêm quần áo, bọc vải vào tay để tránh trầy xước cơ thể)


- Tuyệt đối không liều mạng nhảy xuống đất hoặc nhảy vào cây to, nhảy sang nhà hàng xóm (trừ trường hợp bất khả kháng). Lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có đệm, có thể nhảy vào đệm khi đệm được bơm căng và khi có hướng dẫn của cán bộ PCCC. Khuyến cáo không nên liều mạng nhảy nếu ở độ cao trên 5 tầng.


6. Chẳng may bị lửa bén vào quần áo trong quá trình thoát nạn, tuyệt đối không chạy (lửa bốc nhanh hơn - trừ khi đứng cạnh bể nước hoặc bể bơi) hoặc dùng tay dập lửa (bỏng tay) mà lập tức lăn tròn trên mặt đất, dùng tay che mặt và đầu tóc. (Nếu có nhiều lớp áo và dễ cởi, có thể nhanh chóng cởi bỏ - việc này thường khó thực hiện). Người đi cùng hãy giúp đỡ dập lửa bằng cách lấy áo dày chụp vào chỗ bén lửa hoặc dùng bình chữa cháy phun dập tắt ngọn lửa.


7. Chúc mọi gia đình an toàn, không bao giờ phải làm theo các bước ở trên nhé! :x