(Webphunu.net) - Nếu bạn vừa lên chức ba mẹ được vài ngày, thì học cách tắm cho trẻ sơ sinh chính là điều mà bạn nên làm ngay lập tức. Học cách tắm cho con yêu đúng cách


Tắm cho trẻ sơ sinh cần sự cẩn trọng, nghiêm túc vì chỉ cần sai một hành động sẽ làm da trẻ bị tổn thương. Cùng webphunu.net học cách tắm "chuẩn" nhất để chăm sóc con yêu của bạn những ngày đầu đời nhé!Bạn cần chuẩn bị:


- Nơi tắm: Phòng ấm, đóng cửa tránh gió lùa, bật đèn sáng. Mùa lạnh có thể dùng điều hòa ấm hoặc lò sưởi nhưng phải có chỗ thông hơi, nhiệt độ phòng khoảng 29 – 30 độ C.


- Đồ dùng để tắm:


+ Hai chậu nước đã đun sôi để nguội xuống 36 – 37 độ C, hoặc thử bằng khuỷu tay thấy nước ấm là được.Học cách tắm "chuẩn" cho con yêu của bạn 1


Bạn cần chuẩn bị chu đáo đồ tắm và nơi tắm cho bé


+ Khăn tắm, khăn lau khô, tã, quần áo, tất, bao tay, mũ và một ít bông khô, cồn 70 độ.


+ Xà phòng tắm, dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh, không chứa nhiều kiềm.


+ Thoa dầu cho bé, loại dành cho trẻ (thoa lên lưng, ngực và bụng, giúp bé chống lạnh trong khi tắm).Tiến hành tắm cho bé yêu nào:


- Rửa mặt cho bé: nhẹ nhàng lau mắt, tai, mặt và các ngấn cổ.


- Tắm toàn thân bé: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.


+ Nếu rốn chưa rụng: Vớt nước lên phần trên rốn: ngực, nách, tay, lưng… sau đó chuyển bé sang cánh tay phải, đầu bé quay vào phía nách người tắm. Đặt mông bé vào chậu nước. Tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn: bẹn, mông, bộ phận sinh dục, hậu môn và hai chân. Sau đó dùng chậu nước thứ hai để rửa sạch lại. Chú ý không làm ướt rốn bé.Học cách tắm "chuẩn" cho con yêu của bạn 2


Nếu bé chưa rụng rốn bạn cần tắm cho trẻ theo cách khác với khi bé đã rụng rốn


+ Nếu rốn đã rụng, chân rốn đã lành: xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại, sau đó chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.


- Gội đầu cho bé: Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu bé lưu thông.


Mặc quần áo, tã lót cho bé: Khi đã tắm xong, đặt bé vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân (chú ý lau khô các nếp gấp da), rồi mặc áo cho bé. Nếu bé chưa rụng rốn, bạn cần sát trùng tay bằng cồn 70 độ rồi thay băng rốn cho bé.Học cách tắm "chuẩn" cho con yêu của bạn 3


Nếu bé khóc thì có thể bạn đã tắm sai cách và bạn cần xem lại


Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh:


- Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 - 11 giờ sáng, hoặc 3 - 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.


- Tốt nhất, mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm - bé bú mẹ - ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.


- Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 - 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.


Học cách tắm "chuẩn" cho con yêu của bạn 4


Bạn có thể dùng bột chống hăm để bôi vào các vùng da có nếp gấp trên cơ thể bé


- Sau khi tắm xong cho bé, bạn nên dùng tăm bông để ngoáy tai cho bé, nhưng không được ngoáy sâu bên trong.


- Nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi, mồm bé để đề phòng viêm nhiễm. Trường hợp bé bị đau mắt thì nên dùng 2 lọ muối sinh lý khác nhau để nhỏ mắt riêng, mũi riêng.


- Nhớ đánh lưỡi và vệ sinh lợi cho bé.


Trên đây cũng là một quá trình trong việc chăm sóc và nuôi dạy con đúng cách. Hy vọng các mẹ sẽ có những phương pháp riêng để chăm sóc con đúng cách nhé!


Nguồn: http://webphunu.net/tin-tuc/hoc-cach-tam-chuan-cho-con-yeu-cua-ban-23807