Từ xa xưa, chuối hột đã mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt, trong số đó có thể kể đó là một loại đồ uống từ chuối hột rừng khô tốt cho sức khỏe đó là rượu chuối hột rừng. Rượu chuối hột mang đến nhiều tác dụng như chữa trị các bệnh như tiểu đường, sỏi thận, máu nhiễm mỡ, cải thiện chức năng gan, đau nhữc chân tay…  và được rất nhiều người tin dùng chọn lựa.

Để có thể phát huy tối đa hiệu quả của rượu chuối hột rừng thì không phải cứ ngâm là có thể uống được. Cần biets cách ngâm hợp lý mới phát huy hiệu quả công dụng của chuối hột khô, cần có một bí kíp riêng giúp tăng cường sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau đây.

Loading interface...

Các bước ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách

- Chuẩn bị: Chuối hột khô - 1kg (sử dụng chuối hột rừng khô chín). 2 lít rượu trắng từ 40 đến 45 độ.

- Quy trình ngâm:

+ Đầu tiên: Cắt chuối hột thành từng quả rồi rửa sạch. Bỏ phần vỏ xanh nếu chuối đã chín, để lại phần vỏ và cắt lát nếu chuối hột rừng còn xanh.

+ Tiếp theo: Chuối hột sau khi sơ chế sẽ được phơi khoảng 5 đến 7 lần dưới nắng, đến khi xuất hiện các vết nứt to ở lát chuối là được.

+ Bước 3: Hoàn thành quá trình phơi nắng, bạn nên sử dụng nước sôi rửa lại một lần để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình phơi. Sau đó để chuối hột ở nơi thoáng mát cho ráo nước.

+ Bước 4: Dùng chảo, xao lại chuối hột để nước không còn đọng lại trong quả chuối hột khô.

+ Bước 5: Khi đã xao khô chuối hột hoàn toàn, bạn để nguội và cho vào chum với tỷ lệ 1/4 so với bình rượu và thêm rượu đầy vào bình.

+ Cuối cùng: Khi đã đổ rượu xong, bạn đậy kín bình rượu và chuyển bình đến vị trí thoáng mát hoặc chôn dưới đất. Sau khoảng 3 đến 4 tháng là có thể sử dụng.

Loading interface...

Cách ngâm rượu chuối hột đơn giản

Ngâm rượu chuối hột rừng theo hai cách dễ dàng như sau:

- Cách thứ nhất:  Chỉ ngâm chuối hột rừng với rượu: Sử dụng 1kg chuối hột và 3 lít rượu đổ vào bình và đậy kín. Ngâm trong khoảng 100 ngày là có thể sử dụng. Ngày sử dụng 2-3 lần với 3 đến 4 ly nhỏ cho mỗi lần sử dụng.

- Cách thứ 2: Ngâm chuối hột với một số thảo dược khác: Thường dân gian sẽ kết hợp ngâm chuối hột rừng với táo mèo, rễ cây mật nhân với tỷ lệ như sau: 1kg chuối hột rừng khô, 0,5kg rễ mật nhân, 1kg táo mèo sao vàng hạ thổ, 5 lít rượu trắng. Trộn đều các vị trên và bỏ cùng 5 lít rượu để ngâm trong 100 ngày trở lên. Khi sử dụng, bạn nên uống 1 ngày 2 – 3 lần, mỗi lần sử dụng 2, 3 ly nhỏ trong bữa ăn.

>>> Tham khảo thêm các tư vấn sức khỏe tại đây

Những điều cần chú ý khi ngâm chuối hột

1. Rượu chuối hột là một loại thuốc nhưng không vì vậy mà lạm dụng sử dụng. Mỗi ngày nên sử dụng 2 đến 3 ly nhỏ là phù hợp.

2. Rượu nên ngâm tối thiểu 100 ngày trở nên, như vậy sẽ phát huy hiệu quả cũng như các dược chất tốt hòa tan hết trong rượu và phát huy tác dụng.

3. Cần chọn đúng loại chuối hột rừng để ngâm rượu sẽ là tốt nhất. Nhiều loại chuối cũng là chuối rừng nhưng không phải chuối hột, như vậy sẽ không hiệu quả trong điều trị bệnh. Đối với chuối hột rừng, theo kinh nghiệm thì rượu chuối hột rừng có thể điều trị được những bệnh như xương khớp, sỏi thận…

4. Để có thể ngâm rượu tốt thì chuối hột nên được thái miếng mỏng và phơi thật khô, lát thái nên hơi chéo một chút sẽ giúp tăng diện tích khi ngâm rượu. Tránh thái quá to sẽ ngâm rượu lâu hoặc thái quá nhỏ sẽ làm cho chuối vỡ vụn sau khi phơi khô.

5. Rượu để ngâm chuối hột nên là rượu gạo có nồng độ từ 40 đến 45 độ. Không nên ngâm với các loại rượu khác như rượu ngô, rượu nếp cẩm, rượu tây… hoặc các loại rượu có độ thấp. Như vậy sẽ không phát huy tác dụng của dược chất có trong chuối hột.

6. Bình ngâm rượu nên là bình sành, bình thủy tinh. Không nên sử dụng bình nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Bình cần có miệng rộng để việc đổ rượu và nguyên liệu ngâm một cách dễ dàng hơn.

Loading interface...

Với những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự mình ngâm rượu chuối hột rừng một cách tốt nhất. Để có thể chọn mua và được tư vấn sử dụng quả chuối hột rừng cùng nhiều loại dược liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe, bạn có thể đến với những địa chỉ uy tín, như vậy sẽ giúp tăng cường sưc khỏe tốt hơn.

>>> Tư vấn chi tiết tại đây