Chọn được loại sữa tốt và phù hợp luôn là vấn đề khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng.


Trẻ chỉ có sự phát triển toàn diện khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch.Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng những phát hiện mới trong dinh dưỡng phải được quan tâm thích đáng và được ưu tiên đối với các sản phẩm sua cho be . Ví dụ như bổ sung các chất DHA, ARA, choline, betaglucan… những dưỡng chất mới cần thiết cho nhu cầu nhu dinh dưỡng của trẻ, hỗ trợ phát triển trí não và hệ miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng học hỏi. Những sản phẩm này phải được phát triển và sản xuất dựa trên những bằng chứng khoa học cụ thể, phải phù hợp với các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như: WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích của nó đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Hiện chưa ai nói được tên nhãn hiệu sữa nào là tốt nhất, tốt nhì… vì hầu hết các loại sua cho be cùng chủng loại thì giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau. Loại sữa phù hợp với trẻ này chưa chắc phù hợp với trẻ khác do mỗi cơ thể có khả năng tiêu hoá – hấp thu khác nhau và mỗi trẻ có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý khác nhau. Vì vậy, sữa tốt nhất phải là loại sữa phù hợp với trẻ nhất.

Loại sữa nào sẽ thích hợp với bé nhà mình.Sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi: ví dụ như Similac, Enfalac, SMA, Dielac1, cô gái Hà Lan step1, Lactogen1, Dumex 1, Guigoz 1, NAN 1, kabrita…

Chọn sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi ( Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).- Loại sữa này phù hợp cho trẻ sơ sinh (có cân nặng lúc sanh trên 2.500g) tới sáu tháng tuổi vì dễ tiêu hóa và có tỉ lệ canxi/photpho = 2:1, tỉ lệ này tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường hấp thụ canxi.


- Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi trẻ bú được 150ml/kg cân nặng/ngày.Sữa cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi:


ví dụ như Enfapro, Gain, cô gái Hà Lan step 2, Dielac 2…


Trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cho ăn giặm đa dạng với đầy đủ bốn nhóm thực phẩm gồm chất béo, tinh bột, đạm, rau và trái cây. Sự tăng cân của trẻ không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ sữa như trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ chỉ cần bú 500-800ml sữa/ngày là đủ, phụ thuộc vào cân nặng hiện tại của trẻ.Sữa cho bé trên 1 tuổi:


ví dụ như cô gái Hà Lan 123, Enfagrow, Dielac3, Dugro, Nestlé 1+……


Có thể chia ra loại trên 3 tuổi và trên 6 tuổi do tùy theo nhu cầu ưu tiên chất dinh dưỡng theo lứa tuổi như nhiều canxi hơn, nhiều chất giúp tăng cường chống nhiễm khuẩn hơn, nhưng nói chung thì tương đối không khác nhau nhiều và sự lựa chọn không cần chặt chẽ quá do trẻ còn ăn thêm nhiều thực phẩm khác nữa. Trẻ cần uống khoảng 300-500ml sữa/ngày.Một số lưu ý khi chọn sữa cho bé :Bà mẹ nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế và dựa vào khả năng kinh tế của mình để quyết định mua 1 loại sua cho be. Khi mua nên lưu ý:• Sữa còn trong hạn sử dụng: thường được ghi ở dưới đáy hộp.


• Hộp sữa nguyên vẹn không bị méo hoặc có vết lõm, được bảo quản ở nơi mát, không bị phơi ngoài nắng. Có những hộp sữa còn hạn sử dụng nhưng do người kinh doanh bảo quản không tốt nên khi mở có mùi khó chịu thì không được cho trẻ uống.Cách pha chế:


Cách pha chế sữa.Chỉ dùng muỗng có trong hộp. Thông thường 1 muỗng gạt pha với 30ml nước hoặc 60ml (đối với loại có muỗng lường lớn gấp đôi). Dùng nước ấm cho vào bình tới số lượng cần thiết, sau đó mới cho sữa vào và lắc đều. Dốc ngược bình sữa chảy từng giọt tiếp nhau là tốt, chảy thành tia là lỗ núm vú quá lớn hoặc ngược lại từng giọt chậm là quá nhỏ. Nhỏ vài giọt vào lưng bàn tay nếu thấy ấm là vừa cho trẻ bú. Khi đã mở hộp sữa cần dùng trong vòng 1 tháng.