Chị em có thể bị mất tài khoản, mất các dữ liệu cần thiết, làm xấu hình ảnh của chính mình, thậm chí ảnh hưởng tới sự an toàn của bản thân nếu vẫn duy trì các thói quen xấu khi dùng internet dưới đây:


1. Chia sẻ thông tin cá nhânHiện nay một số chị em có điều kiện ăn mặc đẹp, gợi cảm hay chụp hình tự sướng bằng điện thoại rồi post lên mạng, cụ thể ở đây là post lên các trang mạng xã hội như Facebook để khoe, câu like, câu view và share luôn cả địa chỉ ảnh, họ tên đầy đủ, ngày sinh nhật và địa chỉ nhà riêng của mình.Thế nhưng, hiện nay đã, đang có rất nhiều vụ cướp của và hiếp dâm mà nguyên nhân là tội phạm lấy được thông tin trên Facebook của chính nạn nhân rồi tiến hành theo dõi hoặc những kẻ lừa đảo và kẻ trộm danh tính có thể ăn cắp thông tin của bạn và mở các tài khoản bằng tên của bạn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải làm trước khi post hình, ghi thông tin lên mạng, bạn cần suy nghĩ thật kĩ, chỉnh chế độ có thể giới hạn những người có thể xem được nội dung mình đăng tải lên mạng để đảng bảo thông tin cá nhân của mình được an toàn.
Chia sẻ tất cả mọi thứ lên internet không phải là một cách làm thông minh. Ảnh minh họa


2. Click vào những đường dẫn lạNhiều liên kết (link) trên Twitter được nén vào các đoạn URL ngắn, đáp ứng giới hạn 140 kí tự của tiểu blog. Các đoạn URL này cũng có khả năng giấu trang đích mà những kẻ lừa đảo thường dùng lừa để lừa người dùng Internet. John Pirc – chuyên gia nghiên cứu kiêm Giám đốc Quản lí sản phẩm của HP TippingPoint (thuộc bộ phận Phần mềm), đồng tác giả cuốn Tội phạm ảo và gián điệp, đã thảo luận về chủ đề này tại sự kiện HP Discover diễn ra ở Mỹ cảnh báo nên sử dụng bộ mở rộng URL, và cẩn trọng với mạng xã hội cũng như với email, đặc biệt tại nơi làm việc. Nếu phòng xa, bạn có thể thoát khỏi cái bẫy gây ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ thông tin cá nhân mà còn cả sự bền vững cho cơ sở hạ tầng CNTT của công ty.Ngoài ra, các đường dẫn có khả năng dẫn tới nội dung không mong muốn như đoạn phim, nhạc âm thanh “khủng bố” hay hình ảnh mát mẻ không phù hợp với nơi làm việc.3. Thể hiện quan điểm một cách vô tội vạ trên mạng xã hộiTrước đây khi chưa có công nghệ, lời nói của bạn sẽ "bay theo gió" một cách vô cùng đơn giản. Thế nhưng, ở thời đại này, mọi thứ bạn viết trên Facebook, Twitter, blog… đều được lưu lại. Chỉ cần bạn đăng một câu bóng gió, hàng trăm người sẽ giật mình. Cho dù bạn có bực tức ai đi nữa, tốt nhất nên giữ trong lòng để tránh những bất hòa không đáng có.Chính vì vậy, đừng bao giờ đăng những câu nói ngớ ngẩn hoặc những quan điểm tiêu cực và nhạy cảm. Hãy viết nếu bạn thực sự có thể chịu trách nhiệm về những gì mình viết.
Chị em hãy cẩn thận khi bình luận mang tính tiêu cực trên mạng xã hội. Ảnh minh họa


4. Dùng chung mật khẩu cho mọi tài khoảnVới tính đãng trí, nhiều chị em thường có thói quen đặt mặt khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản trên các trang web để tránh quên. Tuy nhiên, việc này rất nguy hiểm vì nếu một trong những trang web bị hack, thông tin của bạn có thể được sử dụng để truy cập các trang web khác. Thậm chí, nếu bạn lỡ truy cập tài khoản trên một thiết bị lạ mà quên đăng xuất, kẻ gian cũng rất dễ dàng lần ra tung tích các account còn lại.5. Vô tư giao thiết bị cá nhân cho nhân viên bảo hànhChúng ta thường có thói quen lưu mật khẩu tự động ở điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Thế nhưng khi mang đi sửa chữa hoặc bảo hành, các cô nàng thường hớ hênh bỏ mặc mọi sự cho nhân viên cửa hàng mà không hề nghĩ đến trường hợp họ có thể lấy cắp password và tài khoản online sử dụng vào mục đích xấu. Giải pháp cần làm lúc này là bạn cần phải tận mắt theo dõi quá trình họ bảo hành hoặc sửa chữa thiết bị, đồng thời gỡ bỏ password và tài khoản cá nhân nếu bắt buộc phải cho mượn máy vì công việc.6. Kết bạn bừa bãi qua mạngChúng ta đã từng được dạy dỗ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Không được nói chuyện với người lạ, không đi theo người lạ chỗ đông người… Thế nhưng khi online, ta thường kết bạn rất dễ dàng, chỉ cần một cái click chuột. Thậm chí. nhiều người kết bạn chỉ để thu thập 1 cái like. Chúng ta online quá nhiều đến mức chẳng còn có nhu cầu gặp nhau ngoài đời thực.Ai mà biết được những người mà bạn cho là người lạ đó, liệu có phải là một người thân, hay đồng nghiệp… muốn tìm hiểu và điều tra bạn hay không? Tốt nhất bạn hãy kết bạn với người mà bạn chắc chắn có quen biết hoặc mối liên quan ngoài đời thực, chứ đừng kết bạn chỉ vì thấy có một người bạn chung.7. Không sao lưu dữ liệuNếu không có thói quen đồng bộ smartphone, tablet với máy vi tính hay các dịch vụ lưu trữ đám mây, người dùng sẽ mất tất cả dữ liệu của mình – danh bạ, hình ảnh, video… nếu vô tình bị hỏng hay mất cắp thiết bị.Việc đưa dữ liệu lên đám mây cũng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý, sử dụng chúng và giải quyết công việc mọi lúc, mọi nơi. Kể cả khi người dùng bỏ quên tablet ở nhà hay smartphone hết pin thì bạn vẫn có thể làm việc tại văn phòng với những dữ liệu đã được sao lưu vào laptop trước đó.Vì thế, khi dùng internet chị em nên tải về một ứng dụng tự động sao lưu các dữ liệu từ các thiết bị công nghệ của mình lên đám mây. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng kiểu này: Google Drive, Dropbox.
Tốt nhất bạn hãy kết bạn với người mà bạn chắc chắn có quen biết hoặc mối liên quan ngoài đời thực, chứ đừng kết bạn chỉ vì thấy có một người bạn chung. Ảnh minh họa


8. Thiếu kiểm soát nội dung được đưa lênTrên mạng xã hội, nếu bạn không thể kiểm soát điều bạn bè của mình post lên hồ sơ của bạn hoặc họ có thể post lên hồ sơ riêng hoặc của những người bạn chung. Trong số đó có thể có những nội dung bạn không muốn người khác nhìn thấy như hình ảnh nhậu nhẹt, say xỉn... Người khác sẽ hình thành một cái nhìn không mấy thiện cảm về bạn. Để tránh tình huống này, tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra tới những thông tin liên quan tới mình và gỡ bỏ những nội dung không thích hợp.9. Không xóa bộ nhớ cacheXóa cache trong tất cả các thiết bị bạn sử dụng trong một ngày như computer ở nhà, computer ở sở, iPad của bạn bè v ..v.. Mỗi lần bạn sử dụng trình duyệt như Firefox hay Chrome, nó đều giữ lại thông tin bạn đã truy cập vào đâu và làm gì. Thường thì đây là yếu tố được mặc định, mỗi một trang web mà bạn truy cập và tất cả các những gì bạn tải lên mạng hay tải xuống đều lưu lại trên máy trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần.Bất kỳ người nào khác muốn xem cache đó và đánh cắp các chi tiết hoạt động trực tuyến của bạn sẽ rất dễ.