Vết bỏng dù nhẹ hay nặng cần được chữa đúng càng nhanh càng tốt. Với vết bỏng nhẹ, có rất nhiều cách chữa tại nhà. Sau đây là phương pháp hiệu quả giúp chữa bỏng thành công  bớt đau xót, nhanh lành vết thương, tránh biến chứng nhiễm trùng gây loét.

hình ảnh

I. Khi nào áp dụng cách trị bỏng tại nhà?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bạn có thể bị bỏng như bỏng nhiệt (bỏng nước sôi, bỏng dầu mỡ rán,…) hay bỏng do hóa chất. Tùy vào nguyên nhân và mức độ bỏng khác nhau chúng ta sẽ có cách xử lý phù hợp tương ứng. Thông thường, các vết bỏng sẽ được chia thành 3 cấp độ theo tình trạng nghiêm trọng:

  • Bỏng cấp độ 1: Cấp độ bỏng nhẹ nhất. Da bị sưng đỏ và không bị phồng rộp, ít có nguy cơ để lại sẹo trên da.
  • Bỏng cấp độ 2: Bỏng ảnh hưởng đến lớp mô da phía trong. Lúc này, da bị phồng rộp và dày lên, hình thành các bọng nước. Bỏng cấp độ 2 khá dễ để lai sẹo.
  • Bỏng cấp độ 3: Cấp độ nặng, da bị tổn thương nghiêm trọng vào lớp sâu bên trong. Vùng da bỏng có màu xám, trắng hay thậm chí cháy đen lại. Nhiều dây thần kinh có thể bị tê liệt.

Bỏng cấp độ 3 là mức độ bỏng nghiêm trọng, nên được điều trị tại bệnh viện để đảm bảo vết bỏng được xử lý đúng cách. Hầu hết các trường hợp bỏng cấp độ 1 và cấp độ 2 hay các vết bỏng có kích thước nhỏ (đường kính nhỏ hơn 2,5cm) có thể được điều trị tại nhà.

II. 5 cách chữa bỏng tại nhà hiệu quả

1. Dùng nước lạnh chữa bỏng

Nếu vết bỏng nông trên vùng da nhỏ thì nước lạnh là một cách chữa nhanh và hiệu quả. Nên ngâm vùng bị bỏng với nước mát trong 20- 30 phút. Tốt nhất là nước có nhiệt độ từ 16 đến 20o C. Nước mát có khả năng tỏa nhiệt tốt vết bỏng, nhanh chóng mang lại cảm giác dịu nhẹ, bớt phồng rộp.

Nếu còn thấy rát, có thể xoa thêm xà phòng và rửa lại bằng nước thật sạch. Vết bỏng sẽ dịu đi nhanh chóng.

Lưu ý: dùng nước lạnh chứ không phải đá lạnh. Đá lạnh có thể làm tình trạng bỏng nặng hơn. Bỏng vừa do nhiệt cao, vừa do đông cứng tế bào vì lạnh. Tổn thương hoại tử sẽ dễ dàng gặp phải hơn.

2. Kem đánh răng chữa bỏng

Kem đánh răng phù hợp với một số ít trường hợp bỏng nhẹ do chất có tính hơi acid. Bởi trong kem đánh răng có chứa chất kiềm. Chất kiềm có khả năng trung hòa acid. Mặt khác, khi bị bỏng nóng, kem đánh răng tạo cảm giác man mát. Sự dễ chịu và cảm giác tê tê giúp vết bỏng đỡ đau hơn.

Nhưng cực kỳ lưu ý với những trường hợp bỏng do kiềm. Chất kiềm trong kem đánh răng có thể làm tình trạng bỏng nặng hơn. Khi đó da hoại tử khó lành hơn. Cân nhắc phù hợp với từng loại bỏng để quyết định có nên sử dụng kem đánh răng hay không.

Một số chuyên gia cho rằng, kem đánh răng là không an toàn cho vết bỏng nặng. Chúng có thể kích thích vết bỏng sưng lên nặng hơn. Chúng hoàn toàn không hề vô khuẩn. Kem đánh răng có nguy cơ cao lây nhiễm vi khuẩn cho vết bỏng.

3. Giấm chữa bỏng

Giấm được biết là một chất có tính acid nhẹ. Giấm dễ dàng làm săn se bề mặt và khử trùng một số loại vi khuẩn. Trong dân gian truyền rằng, nên tẩm giấm vào băng để bao phủ vết bỏng. Sau cứ 2-3 tiếng cần thay băng 1 lần.

Nhưng các nhà khoa học cũng khuyên rằng, tính acid của giấm cũng rất nguy hiểm. Nó có thể ăn mòn bề mặt da nhạy cảm đang bị tổn thương làm hoại tử của vết bỏng. Việc chữa bỏng sẽ khó khăn hơn khi lớp áo bảo vệ cơ thể đã mỏng lại càng trở nên mỏng hơn.

4. Mật ong chữa bỏng

Mật ong được ví như thần dược khi chữa được cho rất nhiều bệnh, trong đó có bỏng. Mật ong có chứa một số hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp vết bỏng không bị nhiễm trùng và nhanh lành.

Mật ong trong dân gian được sử dụng bằng cách tẩm vào băng gạc để bó vào vết bỏng. Sau 3-4 giờ thay một tấm mới tương tự.

Cách này khá tốn thời gian chữa. Nhưng cần lưu ý mật ong chứa nhiều đường và các chất dinh dưỡng. Không chỉ côn trùng mà các vi sinh vật cũng rất thích phát triển trong môi trường này. Việc sử dụng mật ong trị bỏng tẩm vào bông gạc dường như không phải là phương pháp an toàn và vệ sinh.

5. Dùng dung dịch kháng khuẩn và kem bôi dưỡng ẩm 

Nguồn dizigone.vn