Ông bà vốn thương cháu, nhưng đôi khi do cách chăm cháu của ông bà từ xa xưa không thay đổi được, dẫn đến một số sai lầm...
Ảnh: Internet
Hôm kia, sáng vừa vào tới văn phòng thì chị đồng nghiệp đã vội vàng cho tôi xem một bài báo nói về cách chăm cháu của bà nội làm cháu bé bị xuất huyết dạ dày. Người bà từ trước luôn dùng đũa ăn của mình đút cho cháu ăn, hơn nữa bà còn dùng nước rửa mặt của mình rửa lại cho cháu vì bà muốn tiết kiệm nước. Qua kiểm tra cho thấy bà nội đã bị nhiễm một loại vi rút, loại vi rút này đối với người lớn thì không sao nhưng đối với trẻ nhỏ thì lại bị ảnh hưởng rất lớn bởi sức đề kháng của trẻ rất kém, dạ dày khá mỏng.Cũng là một người mẹ nên tôi hiểu nỗi lo của chị. Cũng biết là những tai nạn như thế thỉnh thoảng mới có một ca, nhưng đối với người mẹ cũng đủ làm lo sợ. Đặc biệt khi mẹ phải đi làm cả ngày, giao phó con cho ông bà trông giúp.Chị đồng nghiệp bảo chị chưa bao giờ thấy yên tâm khi để con ở nhà cho ông bà. Không nhìn thấy thì thôi, chứ hai ngày cuối tuần ở nhà nhìn cách chăm cháu của ông bà là chị lại không yên tâm. Chị kể, ba má chồng chị xưa vốn nghèo khó lắm, làm lụng bao nhiêu năm mới tích cóp xây được cái nhà 3 tầng vững chắc, nên ông bà sống rất tiết kiệm. Ông bà thường hay xài chung đồ dùng trong nhà cho các mục đích khác nhau, ví dụ như xô tắm ngoài dùng đựng nước tắm, còn dùng để giặt đồ, và ngâm giẻ lau nhà. Khi mới về nhà chồng chị tá hỏa luôn, khi sinh con chị mua riêng từng món đồ cho con, như thau tắm, xô tắm,… Có lần chị phát hiện bà nội lấy xô tắm của cháu giặt đồ người lớn, chị đã phát hoảng và làm ầm lên, lần đó bà giận chị ra mặt luôn. Bà bảo thì lấy đựng đồ giặt có sao đâu, chị là con dâu không thể cãi được nên chỉ biết đi mua xô tắm khác cho con, nhưng cứ lo canh cánh không biết trong khi chị đi làm bà có lấy xô tắm của thằng bé dùng vào việc gì khác nữa hay không.Rồi thức ăn của con, nếu là chị thì nếu buổi trưa con ăn không hết chị bỏ đi hoặc cho cún nhà ăn chứ không để lại, còn ông bà vốn tính tiết kiệm, nếu con chị trưa ăn không hết thì để dành lại chiều hâm lên cho ăn tiếp. Chị nhiều lần nhắc nhở nhưng ông bà cứ quen thói quen cũ, chị nhiều lần thấy thế đều phải đem bỏ đi, không phải chị lãng phí mà vì chị không muốn con bị tiêu chảy hay bất kì chuyện gì về đường tiêu hóa.Tôi cũng không biết trấn an chị đồng nghiệp như thế nào. Ông bà vốn thương cháu, và rất nhiệt tình chăm cháu khi bố mẹ vắng nhà. Nhưng đôi khi do cách chăm trẻ nhỏ từ xa xưa, vẫn giữ nếp cũ, không thay đổi được.


Mấy ngày gần đây còn nổi lên sự việc bà nội ăn xong ngặm tăm và đứa cháu xà vào ôm bà làm tăm đâm vào mắt gây mù lòa. Nhiều bà mẹ đã gần như phát hoảng và lo sợ, cả tôi cũng vậy. Đôi khi có những tai nạn bất ngờ xảy ra, tuy là hiếm nhưng biết đâu lại rơi vào con mình?Làm tôi nhớ đến khi tôi đẻ con và công tác tư tưởng tôi vạch ra cho mẹ ruột để bà đồng ý không để tôi nằm than khi ở cữ. Khi đang mang thai tháng thứ 8, mẹ tôi gọi điện bảo ở nhà mẹ chuẩn bị giường chiếu và than hết rồi. Tôi phát hoảng kể lại cho chồng nghe, tôi không biết phải làm thế nào, nhưng tôi biết là mẹ cũng vì lo lắng cho tôi thôi. Tôi và chồng lên kế hoạch làm công tác tư tưởng cho mẹ. Trong lần về thăm nhà tiếp theo, chúng tôi mang theo xấp tài liệu nói về những tác hại của than đối với cả mẹ và bé, mà tôi và chồng đã in ra sẵn. Tôi để bất kì chỗ nào mẹ tôi hay chú ý, và đúng như tôi dự đoán mẹ tôi đã cầm lên đọc và tôi không phải nói gì cả. Và thật là vui mừng khi lần về tiếp theo, lúc đó tôi đã gần sinh và tôi không còn thấy chiếc giường trong phòng tôi nữa.
Ảnh: Internet
Ba má chồng tôi cũng sống rất tiết kiệm, thời gian đầu đi làm lại, tôi để cháu ở nhà cho ông bà chăm, bà mặc tã cho cháu ngủ trưa xong thấy còn mới, lấy ra không bỏ đi mà để dành lại tối mặc tiếp. Lúc đó con trai tôi cứ hay bị hăm mông và bộ phận sinh dục, tôi xót con quá mà không biết lí do vì sao. Trong một lần tôi phát hiện ra nguyên nhân, tôi đã phải vội vàng giải thích cho ông bà biết là khi trẻ đã tè vào đó, nước tiểu tiếp xúc với mặt bông của tã trong thời gian dài sẽ sinh ra vi khuẩn, thay vì bỏ đi ông bà lại mặc vào lại cho cháu, vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc và tấn công vào bộ phận sinh dục của cháu gây hăm. Từ đó ông bà làm theo ý của tôi nhưng còn tỏ vẻ ngẩn ngơ tiếc của lắm, và tôi luôn lo lắng khi không có tôi ở nhà ông bà có lặp lại việc làm cũ hay không.Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết thì những đồ dùng của trẻ tuyệt đối phải sử dụng riêng với người lớn. Vì đôi khi người lớn bị nhiễm vi rút thì bình thường nhưng khi lây qua cho trẻ nhỏ lại gây bệnh, vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu ớt.1. Bình thường không nên thơm vào môi của trẻ, đặc biệt là người lớn tuổi có các triệu chứng như cảm cúm, tiêu chảy, mắc các bệnh về răng miệng, viêm kết mạc,…hay khi trang điểm thì nhất định phải tẩy trang sạch đi thì mới được thơm trẻ. Bởi vì trong đồ trang điểm đều có chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân,..2. Không được dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt với trẻ. Tuyệt đối không được dùng chung nước rửa mặt với trẻ.3. Không nên nhai thức ăn cho trẻ. Nếu thức ăn quá lớn bạn có thể cắt nhỏ khi chế biến thức ăn.4. Tuyệt đối không được dùng đũa của mình trực tiếp đút thức ăn cho trẻ, cũng không được dùng chung cốc uống nước với trẻ. Tóm lại các dụng cụ để ăn uống của trẻ phải được dùng riêng.5. Khi cho trẻ uống nước không được dùng miệng để thử độ nóng của nước, thậm chí càng không được dùng miệng ngậm vào núm vú của bình sữa để kiểm tra độ nóng của sữa.6. Không nên cho trẻ ăn đồ cay nóng vì như vậy sẽ làm mỏng đi dạ dày của trẻ.Ông bà vốn rất thương yêu cháu, nhưng đôi khi chăm cháu chưa đúng cách. Ảnh: Internet
Nuôi một đứa trẻ không phải là chuyện đơn giản, bố mẹ không nên phó mặc hết cho ông bà, mà hãy luôn luôn để mắt đến cách chăm cháu của ông bà. Nếu thấy ông bà làm chưa đúng, hãy từ từ hướng dẫn ông bà, đừng quá hấp tấp vội vàng trách cứ mà làm cho ông bà buồn lòng, vì ông bà luôn luôn thương yêu cháu.