Không chỉ những người mẹ trẻ hồi hộp với con mà những người bố trẻ cũng có nhiều lo lắng không kém, kể cả khi mới đây anh ấy còn phấn khích đến thế nào với việc được làm cha.>> Mời xem thêm:


Dưới đây là một số nỗi sợ to lớn nhất của các ông bố, và một số cách xoa dịu:Nỗi sợ 1: “Tôi có làm được không?”Giải pháp: Đôi khi chính vì nỗi sợ này mà một số ông bố không dám chạm vào con mình, sợ làm đau bé, rốt cuộc dồn hết mọi việc cho mẹ, và như thế là thiệt thòi cho tất cả mọi người. Bất cứ người bố nào cũng có thể chăm sóc cho con mình cả! Nếu anh ấy chưa biết làm điều gì đó, hãy hướng dẫn, rồi lùi lại để anh ấy có cơ hội được thử, càng làm nhiều thì sẽ càng lên tay.
(Ảnh: Internet)
Nỗi sợ 2: “Tôi có lo được cho gia đình không?”Giải pháp: Hãy cùng nhau tính toán tiền nong, những khoản thu vào, những thứ cần chi ra. Có thể các bạn sẽ nhận ra được những khoản chi không cần thiết để cắt bớt, nếu không thì ít nhất việc nhìn thấy tình hình tài chính rõ ràng trước mắt cũng sẽ giúp các bạn giảm bớt những lo lắng râu ria và xác định được mình cần làm những gì.Nỗi sợ 3: “Mọi thứ chúng tôi làm kể từ bây giờ đều chỉ xoay quanh những đứa trẻ.”Giải pháp: Hãy bình tĩnh. Nếu cuộc sống xã hội quan trọng với bạn thì dù có 1 hay 10 đứa trẻ thì bạn vẫn sẽ tìm cách thu xếp được thôi. Những người bạn chưa có con không phải sẽ biến mất sau khi bạn có con, và vẫn còn nhiều cuộc vui mà bạn có thể đưa con theo cùng.Nỗi sợ 4: “Có con rồi tôi sẽ phải trưởng thành, sẽ phải cai bia rượu, không được chơi game nữa…”Giải pháp: Đúng là cuộc sống sau khi có con sẽ thay đổi rất nhiều, rất nhiều luôn, nhưng không phải là các bạn sẽ không còn thời gian cho riêng mình nữa. Mẹ có thể trông con để bố tụ tập với bạn bè, rồi bố trông con để mẹ tụ tập với bạn bè của mẹ. Những thói quen trước đây không nhất thiết đều phải từ bỏ, chỉ là hãy suy nghĩ về chúng bằng cái đầu của người đã có thêm trách nhiệm để có thể cân đối, điều chỉnh cho phù hợp.Nỗi sợ 5: “Tôi nghe nói bố mẹ thường thiếu ngủ, rất mệt mỏi.”Giải pháp: Rồi giấc ngủ sẽ lại về với bản làng, chỉ là chưa phải ngay lúc này. Trong khoảng thời gian nhạy cảm khi con mới sinh ra đời (và nhiều tháng sau đó), hãy có sự phân công hợp lý giữa hai vợ chồng để vừa trông được con mà cũng vừa có thể tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức – chẳng hạn nếu mẹ còn trong thời gian nghỉ ở nhà thì cố gắng thức vào các ngày trong tuần, rồi đến cuối tuần thì đến phiên bố. Hoặc có thể nhờ ông bà, người thân nào cùng phụ giúp được thì sẽ đỡ cho các bạn rất nhiều.Nỗi sợ 6: “Có chuyện gì đó không ổn đang xảy ra với con.”Giải pháp: Hãy trao đổi với bác sỹ, và tốt nhất khi bắt đầu lo lắng, bạn đừng chỉ nhìn con chằm chằm và âm thầm sợ hãi mà hãy quan sát, theo dõi, ghi lại diễn biến của điều mà bạn cho là bất thường để giúp bác sỹ xác định bệnh nhanh chóng và có cách điều trị phù hợp.Nỗi sợ 7: “Ừm, dãi dớt, ‘chất thải’ của con sẽ dây khắp nhà.”Giải pháp: Điều đó sẽ không xảy ra nếu không được sự cho phép của bạn; trẻ con phải mất một thời gian mới biết bò, một thời gian nữa mới biết đi, dễ gì mà có thể làm được điều đó chứ. Vợ chồng bạn chỉ cần thống nhất khu vực nào trong nhà có thể cho con tới phá, và khu vực nào thì không.Nỗi sợ 8: “Tôi không phải là người bố tốt.”Giải pháp: Nhiều người chúng ta học làm bố mẹ bằng cách cố gắng bắt chước chính bố mẹ mình, hoặc ngược lại. Vợ chồng bạn hãy cùng nói chuyện về vấn đề này, quan điểm của các bạn về việc nuôi dạy con và mục tiêu muốn hướng tới, và mọi chuyện sẽ ổn thôi!
(Ảnh: Internet)Nỗi sợ 9: “Tôi hay phải đi công tác và sợ rằng khi về nhà, con sẽ không còn nhận ra tôi nữa.”Giải pháp: Nếu bạn hay phải xa gia đình thì cứu cánh chính là những thói quen, chẳng hạn như mỗi ngày gọi điện cho con trước giờ ngủ của bé, hoặc tốt hơn nữa là gọi điện thoại video hoặc chat cho con được trông thấy bạn. Kể cả khi con không được trực tiếp gặp thì bằng cách này, bé cũng sẽ không bị lạ lẫm dù xa nhau một thời gian dài.Nỗi sợ 10: “Tôi không thể dỗ được con khi bé khóc.”Giải pháp: Dỗ con khóc hay bất cứ việc gì cũng vậy, đều cần trải qua giai đoạn căng thẳng làm quen và luyện tập, và khi vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy tự hào hơn nhiều. Vậy nên, hãy chỉ hỗ trợ, động viên nhau thay vì giành làm để rốt cuộc chỉ một người có thể dỗ được con.<<< Làm cha<<< Cuộc sống của ba<<< Cuộc sống gia đình