Trước đây, khi chưa có chồng, tôi luôn nghĩ, chẳng bao giờ có chuyện tôi phải nghỉ việc để chăm con cả. Vì phụ nữ muốn được vị nể, được coi trọng phải vững kinh tế, hay ít nhất phải có công ăn việc làm ổn định. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau khi có con. Lòng tự ái cá nhân đã bị tôi dẹp qua một bên để tính đường nào tiện nhất cho cả gia đình, đặc biệt là con được chăm sóc tốt nhất. Luôn lo sợ rằng những người khác sẽ không thể nào chăm con với tất cả yêu thương như mẹ, tôi đã quyết định ở nhà chăm con. Và khi con được một tuổi, tôi bắt đầu làm việc tại nhà để kiếm thêm thu nhập, đồng thời để mình không bị tụt hậu với cuộc sống.
Tôi đã học được khá nhiều điều trong hoàn cảnh mới này.1. Làm việc ở nhà giống như mình đã tìm thấy một kẽ hở bí mật để hạnh phúc vậy. Tôi vừa được tự tay chăm con chu đáo, vừa có thể nhận được tiền lương hàng tháng (hoặc theo dự án, theo khối lượng công việc). Thật sự tôi rất biết ơn vì điều này, tôi đã may mắn vẹn cả đôi đường.2. Nếu làm việc tại nhà, một mình người mẹ sẽ không thể nào quán xuyến hết mọi việc được, cả việc nhà, chăm con lẫn công việc. Do đó, cần có một người giúp việc theo giờ, hoặc một vú em để phụ giúp. Bạn sẽ có thêm thời gian để nỗ lực hết mình cho công việc, làm việc hiệu quả - điều kiện để có thể được làm việc ở nhà lâu dài.


3. Rất nhiều người nghĩ rằng, khi một người mẹ không đi làm thì cô ta đương nhiên phải làm tất tần tật việc nhà và chăm con kỹ tận kẽ răng. Có lẽ người ta cho rằng, việc nhà nhẹ nhàng lắm và chăm sóc con là một việc hết sức nhàn hạ. Xin lưu ý rằng điều đó hoàn toàn sai bét. Việc nhà với hàng trăm thứ không tên thật sự rất tốn thời gian, và chăm con là một việc cần làm với rất nhiều thời gian và toàn bộ tâm trí, vì con còn quá nhỏ mà. Tôi cần sự trợ giúp, và khi được trợ giúp như thế, tôi mới có đủ dũng cảm, cũng như thời gian để nhận việc mà làm ở nhà.


4. Đặc quyền của tôi là có thể vừa ôm con vừa làm việc và được con ôm bất cứ lúc nào, nên tôi cũng có nhiều cảm hứng hơn khi làm việc.

5. Làm việc tại nhà không phải làm theo kiểu tùy hứng, kiểu như ngủ thẳng cẳng nếu cảm thấy chán, và chỉ làm khi nào thấy thích. Thật ra chúng ta không thể có thu nhập ổn định với lối làm việc như vậy. Tất cả các công việc đưa cho mình đều có deadline, mọi việc đều phải hoàn thành theo đúng kế hoạch. Và đương nhiên, cùng lúc, tôi vẫn phải hoàn thành những công việc cơ bản của một bà mẹ với đứa con 1 tuổi nữa.6. Một kinh nghiệm là, nếu bạn đang họp qua skype video, hay gọi điện, hãy bấm nút tạm ngưng hoặc dừng lại nếu con bạn chạy vào phòng và hú hét với âm lượng cao nhất.7. Bàn bếp hay sofa không phải là nơi làm việc lý tưởng cho bạn ở nhà đâu. Tôi cũng vậy. Tôi cần một phòng riêng, yên tĩnh để có tâm thế làm việc. Và khi có người đến dọn dẹp nhà cửa hay trông em bé theo giờ, tôi chỉ thi thoảng nhìn ra xem mọi việc có ổn không, còn lại thì phải thật tạp trung để làm cho xong việc. Công việc mà, dù ngồi ở văn phòng hay ở nhà, nó đều đòi hỏi phải thật tập trung và đem lại không ít áp lực.


8. Giờ tập trung làm việc cao nhất của tôi là buổi trưa, buổi tối (khi có người trông nhà hoặc trông bé) và sau khi bé đi ngủ. Nếu làm việc trong khoảng thời gian “dành cho gia đình”, bạn sẽ rất vất vả để cân bằng, và phải làm việc trong những khoảng thời gian lắt nhắt. Tuy nhiên, tôi luôn dành thời gian để ăn tối với cả nhà – khoảng thời gian ấm áp khi cả gia đình bên nhau. Và tôi cũng rời khỏi chỗ làm việc trước thời gian đi ngủ để cả nhà cùng thư giãn, kể chuyện cho nhau nghe.

9. Khi làm việc ở nhà, bạn cũng có KPI, ORK… hay các tiêu chuẩn đánh giá khác, giống hệt như khi làm việc ở văn phòng. Nếu không đạt, bạn sẽ khó lòng mà làm việc lâu dài. Do đó, làm việc ở nhà không hề nhẹ nhàng như cưỡi ngựa xem hoa.10. Làm mẹ là một công việc đòi hỏi những kỹ năng siêu đẳng như siêu nhân, chính vì thế sau khi làm mẹ, tôi có thể xử lý được nhiều khía cạnh của công việc cùng lúc. Tôi cũng tự biết là thời gian làm việc thật sự của mình ở nhà rất hạn chế, do đó tôi đã bỏ được thói quen xấu là ưa trì hoãn và tập trung làm việc ngay mỗi khi có thể.


>>>Chăm sóc con khi ở nhà>>>Chăm sóc con khi vẫn đi làm