Một lần, trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ, tôi vô tình đề cập đến chuyện tôi đã trở thành một người mẹ khi vài tuần nữa bước sang tuổi 37. Sau đó, những lời nhận xét, comment của cộng đồng mạng khiến tôi nghẹt thở. Một người mẹ thảng thốt hỏi: “Bọn em đã kịp sinh tất cả 3 đứa con trước tuổi 32. Sao chị có thể sinh con ở tuổi 37 khi rất tính mạng em bé có thể gặp vấn đề?”.
Tôi không nhớ bao lâu sau khi đọc hết comment đó, tôi mới hết buồn. Tôi nhớ là mình đã nằm trên giường, thở nặng nhọc như thể có một tảng đá treo trên ngực làm trái tim tôi đau và nặng nề. Tôi nghĩ nếu mình dũng cảm đọc thêm vài comment bên dưới, chắc tôi sẽ tự thấy mình vô cùng “nhẫn tâm”, là một người mẹ “não không có nếp nhăn” và coi thường sức khỏe cũng như tính mạng đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Theo như sự phân tích của các "chuyên gia trên mạng", việc tôi sinh ra đứa con ở tuổi 37 là làm khổ đứa trẻ, là sẽ tốt hơn nếu như con tôi không bao giờ được sinh ra.


Dĩ nhiên tôi hiểu, khi tôi sinh con ở tuổi đôi mươi như các bà mẹ khác, có thể tôi sẽ vẫn rất trẻ trung xinh đẹp trong đám cưới của con mình. Tôi cũng có thể chơi đá banh với con, hay cùng con đi khắp nẻo đường đất nước ở độ tuổi sung sức nhất.


Nhưng, nếu có cơ hội quay trở lại hơn một thập kỷ, vào thời điểm tốt nhất để sinh con - 22 đến 30 tuổi như các bà mẹ tiêu biểu khác, tôi vẫn sẽ chưa sinh con. Bởi vì những vấn đề sau:


1. Tôi muốn phát triển bản thân mình hơn. Ở độ tuổi 20, tôi nghĩ mình sẽ tốt hơn ở vai trò một người ham học, ham làm việc và khám phá thế giới thay vì làm mẹ trẻ con. Ở độ tuổi 20, tôi sẽ không có được sự chuẩn bị chu đáo cho những trải nghiệm làm mẹ: 9 tháng ròng mang thai và ốm nghén, cơ thể như quả bóng căng hơi và những vến nám, rạn da, và nhất là tôi không đủ sức khỏe và sự kiên nhẫn để chịu đựng những cơn đau như xoắn da xoắn thịt. Tôi cũng không đủ tiềm lực kinh tế, cũng như sự bền bỉ, sự hi sinh, và kiến thức để trở thành mẹ của một đứa trẻ. Tôi chắc chắn không thể chịu nổi khi giam mình cùng con trong suốt 4-6 tháng thai sản, tôi không thể thức đêm thức hôm với đứa trẻ khóc dạ đề và nay khỏe mai ốm. Tôi cũng không tin mình có đủ tình yêu và sự bao dung để có thể hi sinh cho con tất cả tuổi trẻ, sức lực, nhan sắc, tiền bạc, thời gian… Ở tuổi 20, tôi sẽ yêu bản thân mình hơn là một đứa trẻ đỏ hỏn.


2. Tôi không khỏe mạnh.
Tôi không nói nên dĩ nhiên không ai biết được, cách đây 10 năm tôi không mấy khỏe mạnh. Suốt thời gian học Đại học, tôi đã phải chịu đựng chứng đau nửa đầu. Nhiều năm trời, cứ cách hai tháng một lần, tôi lại rơi vào tình trạng đau đớn tột cùng. Các bác sĩ đã chích, chụp, xét nghiệm và kê cho một đống thuốc; dĩ nhiên còn kèm theo những tờ hóa đơn mà đến cha me tôi cũng mướt mồ hôi khi nhận. Trước khi sức khỏe của tôi được cải thiện, tôi không nghĩ mình sẽ có thể làm vợ, chứ đừng nói đến chuyện làm mẹ. Còn bây giờ, tôi đã là một là một siêu nhân, tôi khỏe mạnh hơn, dư dả tiền bạc và thời gian và hơn nữa tôi vô cùng thèm khát một đứa con. Vì thế tôi đã quyết định có con ở tuổi 32 như bạn, nhưng vì lý do "kỹ thuật" nên vài năm sau tôi mới được làm mẹ.3. Tôi an toàn, thậm chí khá mạnh về tài chính.
Tôi thấy thật kỳ lạ với những người mẹ trẻ, công việc chưa ra đâu vào đâu, thu nhập làng nhàng, lương không đủ ăn nhưng lại rất thích sinh con. Hai đứa trẻ ra đời là nhà 4 miệng ăn, hàng tỉ thứ tiền phải chi: nào tã bỉm, nào sữa, nào quần áo, nào học phí… toàn những thứ không thể không chi cũng khiến gia đình vô cùng nheo nhóc. Thậm chí, không ít gia đình trẻ lục đục, tan vỡ, hoặc tài chính như chiếc tàu chìm, phải phụ thuộc vào hai bên ông bà nội ngoại mới đủ sức nuôi con. Trong khi đó, ở tuổi 20, tôi tự trả tiền học phí của tôi, tham gia các khóa học, làm thêm, lao động cật lực và bổ sung kiến thức song song để có cơ hội thăng tiến, kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu ở tuổi 20, tôi sinh con, tôi buộc phải đối diện với lựa chọn: ở nhà làm mẹ tốt hay tìm nơi giữ trẻ và đối diện với vấn đề quá tải về tiền bạc. Rất may, con trai tôi đã ra đời khi mẹ nó đã khá giả và kịp trang bị khá nhiều kinh nghiệm sống. Sau khi tôi trở thành một người mẹ, tôi làm việc khoảng 20 giờ mỗi tuần (bằng một nửa các bà mẹ bình thường khác) nhưng lương bổng vẫn ngất ngưởng. Tôi có đủ tiền để trả cho người giúp việc, người giữ trẻ để có thể tiếp tục làm việc và rèn giũa kỹ năng để giải quyết công việc chất lượng gấp đôi người khác. Tôi được cấp trên xem trọng và giao những nhiệm vụ đặc biệt. Tôi vẫn có thời gian để chơi cùng con, cho con đi du lịch, và chọn cho con những ngôi trường tốt nhất để gửi con học.


4. Tôi không cảm thấy mình phải hi sinh.
Những ngày này, tôi tận hưởng cuộc sống của người mẹ và đứa con của tôi như một người bạn nhỏ chứ không phải là “cái rờ-mót”, “cục nam châm”, “cục kít thối dính vào đít”, hay “kẻ bám đuôi” như các mẹ trẻ hay gọi con mình. Tôi vui vẻ chơi cùng con, tất cả các trò bé bày ra một cách thích thú như thể tôi đang được quay trở lại tuổi thơ bé. Nếu muốn, tôi có thể cắp con đi chơi cùng mình, tôi đủ sức và khả năng để cho bé đi cùng một cách an toàn, vui vẻ, tận hưởng cuộc sống chứ không phải lăn tăn suy nghĩ. Nhưng nếu như tôi làm mẹ ở một thập kỷ trước đây hoặc sớm hơn thế, có lẽ tôi sẽ coi việc mình nuôi con, chăm con, chơi với con… như một nghĩa vụ và chất chứa đầy sự hi sinh. Vâng, tôi ghét sự hi sinh. Hi sinh làm cho con người ta cảm thấy gánh nặng đè lên vai, trong khi đó, con tôi hoàn toàn không cần phải đè nặng trên vai cái cảm giác “mẹ đã hi sinh vì mình”. Tôi nghĩ, sinh một đứa con và nuôi nấng chúng thành người là một niềm vui, như là một nghệ thuật vậy. Tôi ngày ngày nhìn thấy con lớn khôn như thể một tác phẩm nghệ thuật mình tạo ra ngày một hoàn hảo. Đó là một cảm giác cực kỳ dễ chịu và hạnh phúc.


5. Cuối cùng tôi đã gặp chồng tôi - đối tác hoàn hảo để cùng tôi chia sẻ cuộc sống và sinh ra một thiên thần. Một thập kỷ trước, tôi thậm chí không biết rằng chồng tôi - một người đàn ông giỏi giang, khiêm tốn, tình cảm và trưởng thành - đang tồn tại đâu đó. Tôi không tin rằng trên đời lại có người đàn ông hoàn hảo đến thế để mình lấy làm chồng. Quanh tôi toàn những cậu trai choai choai trẻ trâu và thích thể hiện. Thẳng thắn mà nói, tôi không thể dạy dỗ con trai mà không có anh bên cạnh. Anh ấy là một người cha tuyệt vời. Anh ấy có đủ sự nhạy cảm, đủ thông minh, đủ khỏe mạnh, đủ kiến thức để làm người cha tốt. Và đặc biệt, anh ấy rất yêu con, anh ấy đầy trách nhiệm. Anh ấy làm cho con trai tôi cười mỗi ngày. Tôi cảm thấy rõ nét con trai mình càng lớn càng giống ba và điều đó làm tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi đã thấy rất nhiều những người chồng trẻ yêu bản thân mình hơn yêu gia đình, vợ con, sẵn sàng để cho vợ lo mọi thứ từ a đến z, từ việc nhà đến chăm con. Những người cha tôi biết xung quanh cực kỳ gia trưởng và lười biếng. Thật may mắn khi tôi đã gặp anh ở tuổi 30, để cùng nhau kiến tạo cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và chuẩn bị đầy đủ nền tảng để có thể sinh một đứa con thông minh, khỏe mạnh.Vậy thì, bạn đã hiểu vì sao tôi vẫn quyết định không sinh con ở tuổi đôi mươi, cho dù tôi có cơ hội làm lại?