Khi con trai đầu lên 7 tuổi và con gái thứ 2 được 1 tuổi, một điều gì đó thức tỉnh trong tôi, khiến tôi quyết định mình sẽ trở thành một người mẹ ích kỷ. Có lẽ đó là sự nữ tính chăng, hay sự đồng cảm sâu sắc với đứa con gái bé bỏng?

Tôi từng là mẫu người của gia đìnhTôi là một ví dụ điển hình cho câu “mẫu người phụ nữ của gia đình”. Một người mẹ chỉ tồn tại và sống cho gia đình mình, một người đặt nhu cầu, lợi ích của mình sang một bên vì không đủ thời gian để làm, vì phải ưu tiên việc nhà trước.
Tôi không bao giờ tụ tập bạn bè hay đi ra ngoài quá lâu, chăm con, chu tất việc nhà, làm mãi một công việc nhàm chán ở văn phòng và không có bất cứ khoảng thời gian riêng tư nào. Chính vì thế, tôi mãi vẫn không sắp xếp được thời gian để tập luyện mà giảm bớt mỡ thừa tích tụ sau mấy lần sinh nở, chưa có đủ thời gian để shopping thỏa thích hay đi làm tóc từ A đến Z… Thứ tự ưu tiên là các con, việc nhà, công việc, chồng, còn tôi đứng ở vị trí nào tôi cũng chẳng nhớ, có khi còn không có mặt trong danh sách ưu tiên nữa cũng nên.Tôi phục vụ gia đình, thay vì tận hưởng cuộc sống, nên cứ thế, mỗi ngày trôi qua trong quay cuồng, ít niềm vui, chẳng bao giờ có hứng khởi hay phấn khích.


Nhưng tôi cần thay đổiKhi có con gái, một điều gì đấy rất mạnh mẽ trỗi dậy trong lòng tôi. Tôi yêu quý thiên thần nhỏ này theo một cách rất riêng, rất khác cậu con trai đầu tiên, và nhận ra, mình sẽ là hình mẫu của con. Con sẽ học ăn, cách ở, cách sống, cách hạnh phúc, cách hi sinh… như mình. Nhưng, tôi không muốn con tôi sẽ hi sinh giống như mình, sẽ sống theo kiểu “chỉ biết gia đình thôi, còn lại chả biết gì” được. Tôi muốn con gái tôi sẽ khác, có lẽ kỳ vọng của mẹ vào tôi cũng khác hiện tại, nên tôi cần phải thay đổi.Tôi cảm thấy mệt mỏi, cơ thể rã rời, đang gặp một số vấn đề về sức khỏe và thật sự không hài lòng với vóc dáng hiện tại của mình. Tôi không muốn làm gương cho con gái về cách thương yêu và chăm sóc bản thân trong bộ dạng này.Có phải tôi đã trở thành một bà mẹ ích kỷ?Tôi quyết định mình sẽ dành cho bản thân nhiều thời gian hơn, nhiều sự ưu tiên hơn.Việc đầu tiên tôi làm là đọc. Ngoài những khoảng thời gian chăm con, tôi tranh thủ đọc nhiều tài liệu về sức khỏe, dinh dưỡng và y tế. Tôi bất ngờ khám phá ra có cả một thế giới phong phú đa dạng với rất nhiều kiến thức hữu ích, chỉ cần tìm, là sẽ thấy. Tôi gặp thêm nhiều bà mẹ như mình, có thể học hỏi từ họ những kinh nghiệm thay đổi bản thân. Và quan trọng nhất, tôi phát hiện ra rằng, bí quyết của sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào dinh dưỡng hay tập luyện, mà phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần: Bạn hài lòng với công việc, vừa ý với con cái, vui vẻ với bạn bè, thỏa sức sáng tạo, hạnh phúc bên gia đình, có thời gian để chơi đùa, thư giãn…Và tôi bắt đầu dành thời gian cho mình để cải thiện lần lượt từng mục trên. Tiền bạc làm ra là để phục vụ mình, giúp mình hạnh phúc hơn. Và tất cả những lĩnh vực của cuộc sống đều ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm hạnh phúc của mình, cho nên mình phải đầu tư cho tất cả chứ không chỉ riêng mỗi gia đình.


Tôi tự thưởng cho mình một buổi đi xem ca nhạc, một buổi café với bạn bè, một chút thời gian rỗi để đi dạo, tham dự những lớp học mà mình thích… Thật kỳ lạ, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc hơn khi đặt chân về nhà sau những lần ra ngoài như thế. Công việc hay việc nhà cũng trở nên đỡ nhàm chán hơn.

Các con ngay lập tức nhận ra sự thay đổi từ mẹ và có phản ứng tích cực với tâm trạng vui vẻ của tôi. Sức sống từ người mẹ truyền đi khắp ngôi nhà, thì ra bấy lâu nay, tôi đã bỏ bê chính mình và làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung của cả gia đình. Đúng vậy, không ai bắt tôi hi sinh cả, tôi tự nguyện hi sinh vì gia đình, tôi đã không hiểu rằng, muốn gia đình hạnh phúc, bản thân mình phải hạnh phúc cái đã. Vì chồng và các con yêu tôi, họ vui khi thấy tôi vui vẻ. Chưa kể, mẹ luôn là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống cũng như tính cách của các con.Một vài chia sẻĐể làm một bà mẹ ích kỷ, hay còn gọi là yêu bản thân trước, bạn cần lên kế hoạch và có trách nhiệm với bản thân mình. Lịch trình cụ thể và hợp lý là rất quan trọng, vì không thể đang chăm lo 100% cho gia đình, chúng ta vội bỏ bê hết để chỉ chăm sóc cho bản thân mình mà thôi.


Một khi dành cho mình nhiều thời gian, bạn sẽ nhận ra điều đó hữu ích thế nào với gia đình mình, và bạn sẽ muốn tiếp tục. Tuy nhiên để tránh chệch hướng, bạn nên có một người bạn để cùng chia sẻ với nhau, hành trình làm bà mẹ ích kỷ của mình tới đâu rồi, qua điện thoại hoặc email. Thư đi tin lại sẽ giúp bạn có cơ hội tổng kết và nhìn lại những gì mình đã làm để có thể điều chỉnh hợp lý hơn.


>>>Góc dành cho ba mẹ