Khi con bạn đã lớn, con sẽ luôn muốn chứng minh tính độc lập, sự mạnh mẽ của mình và trẻ bắt đầu leo trèo, chạy nhảy. Sân chơi là nơi thử nghiệm lý tưởng cho trẻ, nhưng nên để ý những nguy hiểm đang quanh quẩn đâu đó, luôn có thể gây thương tích và đôi lúc còn có thể gây ra thương tích suốt đời.Cho dù đó là chỗ chơi ở trường, sân nhà thờ, công viên, khách sạn, nơi nghỉ mát, hay những những trung tâm chăm sóc trẻ, ván trượt cũng có thể bị cong, cái xích đu bị gãy, sàn trượt quá cứng, và thiết bị leo quá cao. Trong thực tế, mỗi năm các bệnh viện điều trị khoảng 200.000 bé bị thương trong lúc vui chơi, trong đó ¾ bị thương tích là do thiết bị trong sân chơi không được tốt, và hơn một nửa là do té xuống bề mặt cứng của sân chơi. Mặc dù luôn có người trông coi con bạn nhưng khó mà biết được những thiết bị, dụng cụ con bạn đang chơi có đang trong tình trạng an toàn không.

Ảnh: GettyImagesNhững điều cần chú ý ở sân chơi:
Những chỗ góc nhọn, mép nhọn trên những thiết bị chơi có thể cắt đứt hoặc đâm vào da. Mép, mỏm kim loại và những bộ phận bằng gỗ phải tròn trịa, nhẵn. Có một số bề mặt kim loại (như ván trượt) có thể nóng cháy da vào những ngày nắng gắt.Những kẽ hở đủ để đút đầu hay tay chân lọt vào cũng là những cái bẫy nguy hiểm. Vì thế, các chấn song bằng kim loại hoặc phải có khoảng cách tương đối hoặc phải sát khít nhau. Vải lưới cũng là một nguy hiểm khó lường.Dây cáp, dây điện và dây thừng có thể ngáng chân bé. Nên dẹp gọn các loại dây đó ra khỏi chỗ các bé đang nô đùa, hoặc sơn màu thật sáng để các bé dễ dàng nhìn thấy. Nên dọn sạch những tảng đá lớn, sắc và các rễ cây nhô lên.Các thiết bị, đồ dùng không được để vương vãi khắp sân chơi…Bề mặt sân quá cứng. Té từ trên cao xuống mặt phẳng bằng bê tông hay mặt đất cứng có thể bị gẫy tay, chân hoặc bị chấn thương ở đầu. Mặt nền tốt nhất là được làm bằng những chất liệu đàn hồi, có thể là lớp đất bồi, mạt cưa, cát, sỏi mịn, hoặc những miếng đệm cao su.
Giữ an toàn cho bé khi vui chơi:
Luôn giám sát chặt chẽ khi bé chơi ngoài sân. Nếu sân chơi có quá nhiều trẻ em đang chơi thì nên chọn một sân khác vắng hơn vì sẽ dễ cho bạn quan sát con hơn. Cẩn thận với những trò chơi bé chưa thành thạo hoặc có khả năng xảy ra sự cố. Ví dụ như con bạn thích chơi cầu tuột nhưng lại không biết cách chạm đất tốt nhất (bị úp mặt xuống đất) thì bạn phải có mặt ở dưới để đón con.Cho bé mặc những loại quần áo thích hợp (vừa vặn và thoải mái). Quần áo rộng và cả những loại quần áo bình thường có thể bám vào các dụng cụ chơi, dễ bị vướng. Nếu con bạn thích mạo hiểm hay từng bị té nặng trước đó thì bạn phải xem xét và bắt con đội mũ an toàn.

Cho bé mặc những loại quần áo vừa vặn và thoải mái khi vui chơi. (Ảnh: GettyImages)Thiết bị, dụng cụ và trò chơi phải phù hợp với độ tuổi của béTất nhiên, các bé lớn lên và trưởng thành không giống nhau, sau đây là một số hướng dẫn chung để theo dõi các thiết bị đặc biệt ở sân chơi. Thích hợp nhất với các bé nhỏ dưới 3 tuổi là loại thiết bị nhỏ. Trẻ dưới 5 tuổi nên được thắt dây để tránh bị té. Những bé lớn hơn đã có đủ sức khoẻ để tự điều chỉnh chỗ ngồi và giữ mình không bị té ra ngoài. Những môn thể dục cần leo trèo rất hợp với trẻ em 6 tuổi hay lớn hơn.Các bé nhỏ hơn khó điều khiển thiết bị cho an toàn. Giám sát chặt chẽ các bé dưới 8 tuổi trên xích đu xoay. Những bé nhỏ hơn dễ bị mất thăng bằng khi thiết bị xoay nhanh. Dụng cụ ván bập bênh cũng rất tốt dành cho trẻ 8 tuổi hay lớn hơn, Nhưng nếu trẻ nhỏ hơn lại muốn chơi thử loại này thì chắc chắn phải quan sát các bé chặt chẽ khi leo lên thiết bị để chơi.Khi thiết bị chơi bị sự cốTrước hết phải đến gặp những người chịu trách nhiệm giám sát sân chơi, nơi có thiết bị gặp sự cố. Ví dụ, nếu ở sân chơi công cộng ở công viên, thì hãy gọi các bộ phận có liên quan. Nếu ở trường, đi gặp hiệu trưởng hoặc giám thị. Bạn cũng nên quan tâm tổ chức một nhóm để sửa sang sân chơi nơi bạn đang cư trú. Cho dù bạn có thực hiện hay không thì cũng đừng làm ngơ trước những nguy cơ về an toàn đang rình rập. Nếu vẫn không được khả quan, bạn nên đưa con đến một sân khác chơi an toàn hơn.