Mẹ chồng có lẽ là từ có sức ám ảnh khá mạnh đối với giới phụ nữ, cả những người đã có chồng lẫn những cô nàng còn độc thân. Có lẽ sức ảnh hưởng từ những câu chuyện kể, những bài tâm sự trên báo, rồi cả những bộ phim khá cường điệu đã khiến người ta mang một tâm lý sợ hãi khi sống chung với mẹ chồng như thế.Nhưng trên thực tế, chuyện gì cũng có hai mặt của nó cả. Bớt kêu ca và nghiêm túc nhìn nhận được mặt tốt thì sống chung với mẹ chồng cũng có nhiều lợi ích lắm đấy, các nàng dâu vào xem thử có đúng không nhé!
1. Có người giúp đỡ việc nhà và chăm sóc con cáiHầu như bây giờ phụ nữ đều đi làm trở lại sau khi sinh con. Vì vậy, chuyện bếp núc, nhà cửa và con cái đều được mẹ chồng chăm lo chu đáo trong khi bạn có thể thoải mái sử dụng quỹ thời gian trong ngày mà không phải đầu tắt mặt tối.Thử tưởng tượng gia đình chỉ có hai vợ chồng và đứa con, bạn sẽ phải múa tối ngày, và đảm bảo không ngủ được bao nhiêu hết.2. Hai vợ chồng ít cãi nhauKhông phải vì sợ vía mẹ chồng đâu, mà do vấn đề về tinh thần thôi. Nếu cả hai đều phải tất bật vừa làm việc vừa chăm lo nhà cửa, con cái, sự bực bội, mâu thuẫn cũng sẽ có điều kiện để phát tác nhiều hơn, dễ hục hặc nhiều hơn.Hơn nữa, sự hiện diện của những người khác trong gia đình dù khiến cho hai vợ chồng không được riêng tư tuyệt đối, nhưng bù lại sẽ giúp hai người đối xử với nhau chừng mực hơn.


3. Học hỏi được nhiều kinh nghiệm hayPhải nói rằng phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi trung niên là một kho báu về những kiến thức, kinh nghiệm về đời sống gia đình. Bạn sẽ học được từ mẹ chồng những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị từng người, có khi là cả cách làm những món bánh truyền thống, chuẩn bị và nấu được cả những bữa tiệc nhiều người.Về chăm sóc nhà cửa, quản lý tiền bạc và nhất là chăm sóc con cái, bạn có thể tham khảo được nhiều điều trong quá trình chung sống. Đúng là sẽ không có chuyện mẹ chồng nói gì cũng đúng 100%, nhưng bạn có thể gạn lọc để học những điều giá trị nhất cho bản thân mình.4. Có thời gian để hiểu và yêu thương nhauCó nhiều người sẽ bảo đây là chuyện hoang đường chăng? Nhưng sự thật là vậy, vẫn có nhiều trường hợp mẹ chồng nàng dâu xem nhau chị mẹ con ruột. Vấn đề là hãy mở lòng với nhau và vun đắp. Mối quan hệ nào cũng vậy cả, chịu khó vun đắp thì sẽ có ngày nếm quả ngọt.Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những lúc va chạm, mâu thuẫn trong quá trình sống, và muốn giải quyết nhanh, bạn cần thẳng thắn một cách khéo léo và không nên ấm ức trong lòng, tung hê hoặc đi kể lể để cảm thấy mình là người đúng, mình là người bị bắt nạt. Điều này sẽ làm bạn càng ức chế và rối hết cả lên trong những suy nghĩ tiêu cực và lẩn quẩn.Ai đúng ai sai không quan trọng bằng hóa giải được vấn đề. Vậy thì đóng vai nạn nhân chỉ làm bạn ngày càng yếm thế và mệt mỏi, hãy cư xử khôn khéo để gia đình luôn ấm êm. Và qua mỗi lần như vậy, tình cảm sẽ ngày càng gắn kết hơn.


<<< Cuộc sống gia đình