Ngay cả những đứa trẻ dễ tính nhất, đã quen với việc xa mẹ cũng sẽ khóc lóc và bám mẹ không rời ngày trong ngày đầu tiên đi học. Nguyên nhân là bé đang rất lo lắng về những cái mới và lạ lẫm xung quanh mình. Bé có hàng tá câu hỏi trong đầu: Mình sẽ có bạn mới? Việc học đọc học viết chắc rất là khó? Mình phải nói chuyện trong lớp? Cô giáo có đánh mình không?...


Hầu hết các trường đều có một khoảng thời gian cho các phụ huynh, và đặt biệt là các bé làm quen với môi trường mới. Các bé sẽ được tham quan lớp học và gặp gỡ giáo viên trước ngày đầu tiên đi học.


Nếu nỗi sợ hãi của bé thể hiện rõ trên mặt, bạn hãy dành thời gian nói chuyện với bé. Càng hiểu rõ bé đang lo lắng về điều gì, bạn càng dễ dàng có được giải pháp hợp lý để giúp bé đối mặt và vượt qua.


Quan trọng nhất, không đánh giá thấp nỗi sợ hãi của bé. “Con sẽ gặp nhiều bạn mới” không xoa dịu được nỗi sợ hãi cho một đứa trẻ 5 tuổi. Nói chuyện với bé về cách làm quen một bạn mới như thế nào. Chơi trò đóng vai để giúp bé biết mình có thể nói những gì khi bắt đầu một trò chơi.


Trong thời gian “biến động” này, quan trọng nhất là vẫn giữ được nề nếp cho bé. Bạn hãy cố gắng giữ mọi thứ vẫn trôi chảy bình thường trong lịch trình trước và sau khi đi học của bé nhé!
Cuộc sống của bạn


Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn với câu hỏi: Có nên cho bé nhà mình chơi súng đồ chơi hay bất cứ một trò chơi bạo lực nào khác? Thật ra, điều này là sự lựa chọn của mỗi người, và bé cũng có sự lựa chọn của riêng mình. Tuy nhiên lưu ý rằng, sự lựa chọn của bé lúc 5 tuổi cũng là một sự phản ánh văn hóa bạo lực của chúng ta.


Trò chơi bắn súng là một hình thức chơi giàu trí tưởng tượng, cho phép bé cảm thấy mình đang kiểm soát thế giới (như là chế ngự kẻ xấu chẳng hạn). Không có bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa súng đồ chơi với những hành vi bạo lực trong tương lai. Giai đoạn này sẽ kéo dài một vài năm, cho đến khi bé tìm được những trò chơi khác mới và thú vị hơn.


Nhiều bậc cha mẹ cấm súng đồ chơi, và sau đó thấy bé “sản xuất” những cây súng từ bánh sandwich, một cây gậy hay từ những bộ ghép hình. Bạn có thể tránh mua những món đồ chơi bạo lực, nhưng khó lòng cấm bé dừng chơi những trò có liên quan đến nó.


Bạn không nên cấm đoán bé mà hãy cho bé những câu hỏi mở về lý do bé thích những trò chơi này. Chơi cùng và khéo léo nói với bé về ý nghĩa của việc nói không với bạo lực là cách hay nhất.


Cấm chơi có thể là một chất xúc tác mạnh mẽ khiến bé càng thấy bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi bạo lực. Bạn cũng không cần phải quá băn khoăn về súng đồ chơi của bé – trong khi bé còn có hàng núi đồ chơi khác, cho nên giai đoạn “thích súng” của bé sẽ nhanh chóng qua thôi.