Phải chi mọi sự phát triển của con đều cứ thế mà thẳng tiến! Nhưng không, với đứa trẻ nào cũng vậy, đều có những khoảng thời gian bé chựng lại, thậm chí còn bị lùi vài bước. Chẳng hạn như có những bé đã có thể ngủ ngoan giấc suốt cả đêm nhiều tháng bỗng dưng lại trở mình thức dậy vào lúc 3 giờ sáng; bé tưởng đã “cai” được ti giả giờ lại phải kè kè lấy nó; hoặc bé đã được huấn luyện ngồi bô từ sớm bỗng dưng lại gặp phải một loạt “tai nạn”.(Ảnh: GettyImages)


Sự thụt lùi này xảy ra vì nhiều lý do. Đôi khi do đứa trẻ đã quá tập trung và cố gắng ở một kỹ năng nào đó nên lơ là ở một kỹ năng khác. Sự căng thẳng (do tiêm chủng, do có người trông trẻ mới, do mẹ đi làm trở lại…) hoặc sợ hãi (sợ bóng tối, chia cách…) cũng có thể là nguyên nhân.


Khi này, bạn hãy vỗ về con, giúp bé cảm thấy an toàn hơn chứ đừng chỉ biết la mắng. Tuy vậy, bạn hãy xác định giới hạn cho con, như: “Được rồi, hôm nay con có thể mặc tã nhưng ngày mai thì lại bỏ tã như người lớn nhé.” Trẻ con luôn có mong muốn được giống người lớn và sẽ nhanh chóng hết các hành vi “em bé” này.


Tuy rằng hiếm nhưng cũng có trường hợp sự rối loạn phát triển thể chất có thể khiến bé bị mất những kỹ năng mà trước đó đã đạt được. Nếu bạn thật sự lo lắng, hãy trao đổi với bác sỹ.


Cuộc sống của bạnSau nhiều lần thử, bạn có thể đang dần biết được phương pháp kỷ luật nào là hiệu quả nhất cho nhà mình. Nhưng có một cách mà bạn không bao giờ nên áp dụng: đừng lấy đi mất của con thứ mà bé yêu quý (chẳng hạn như thú bông, búp bê, chiếc chăn ghiền hay một món đồ thân thuộc khác) để trừng phạt. Bạn thậm chí cũng đừng dọa con như vậy. Những món đồ như thế này là nguồn an ủi to lớn đối với con, nên bất kể bạn có bực tức đến mức nào, hoặc muốn dạy con điều gì, cũng hãy đừng động đến chúng.