Phá bỏ các thói quen cũLúc nào cũng khư khư ti giả hay bình sữa là những thói quen có thể kéo dài sang đến năm thứ hai. Nếu bé chỉ dùng ở mức độ vừa phải thì chẳng hại gì; thế nhưng nếu bé ở tuổi này mà lúc nào cũng phải ngậm ti giả, hoặc phải bú sữa từ bình thì đã đến lúc bạn cần chỉnh hoặc “đàn áp” thói quen này rồi đó.


Dưới đây là một số cách để bạn giúp con bỏ những thói quen cũ:


Nếu bé ghiền ti giả: Bạn hãy hạn chế cho con dùng ti giả trong các giờ ngủ, khen ngợi con khi bé có thể ngủ được mà không có “người bạn thân” này. Bạn có thể hỗ trợ thêm cho con bằng nhiều cách như tập cho bé bỏ ti giả sớm, bôi thứ gì đó có vị mà bé không thích (nhưng phải an toàn với bé), cất nó đi, bạn chọn một dịp thuận lợi nào đó và nói với con lý do vì sao ti giả sẽ biến mất, hoặc sáng tạo nên một cô tiên Ti Giả chuyên đi thu gom ti giả khi các bé đã lớn…


Nếu bé ghiền bú bình: Bạn hãy bắt đầu thay sữa trong bình bằng nước lọc, và cho bé uống sữa và nước trái cây trong cốc. Hãy chỉ cho con bú sữa trong bình khi ngồi ở bàn hoặc trên chiếc ghế của bé bên bàn ăn, để bé không thể mang bình sữa đi khắp nơi hoặc phụ thuộc vào nó khi đi ngủ. Hãy khuyến khích bé sử dụng những món đồ khác để tự dỗ dành mình, chẳng hạn như chiếc chăn yêu quý.


Việc bé khó từ bỏ việc phải ôm theo bình sữa đi ngủ chắc chắn cần được chấn chỉnh, bởi sữa bám trên răng cả buổi tối có thể gây sâu răng nghiêm trọng. Nếu con chưa thể từ bỏ được việc ôm bình thì cũng được thôi, miễn là trong đó chứa nước. Bạn có thể đưa cho con một bình đựng nước, bé có thể chấp nhận luôn; hoặc bạn phải từ từ thay thế, mỗi lần một ít.(Ảnh: Corbis)


Đối mặt với cảm giác thất vọngNếu con bạn làm ầm ĩ lên chỉ vì một cái bánh quy bị vỡ, thì việc này cũng là bình thường thôi bạn à. Bé đang hình thành những quan điểm mạnh mẽ về việc những thứ xung quanh bé đáng lý phải như thế nào, và đó là một dấu hiệu tốt. Một khi con bạn ghi nhận được thông tin về thứ gì đó (chẳng hạn như chiếc bánh quy thì phải trông thế nào), bé sẽ không thích nó khác đi, nhất là nếu đó là thứ thân thuộc với bé, giúp bé cảm thấy vui, như loại bánh yêu thích nhất.


Bạn hãy kiên nhẫn một chút. Dần dà con bạn sẽ trưởng thành hơn, và học được cách chấp nhận những sự thất vọng nho nhỏ trong cuộc sống.


Kinh nghiệm bản thân:“Khi con tôi đã rất mệt nhưng mà lại không ngủ được, tôi thường dùng ngón tay miết nhẹ từ lông mày của bé về phía tai, làm vài lần như vậy ở mỗi bên, và vuốt nhẹ sống mũi của bé. Khi tôi còn nhỏ, mẹ thường làm vậy cho tôi giúp tôi dễ ngủ hơn.” – chị Mỹ An chia sẻ.