Trẻ thơ mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc và vô số món quà tuyệt vời khác cho cuộc sống của những người làm cha mẹ. Tuy nhiên, quá trình nuôi dưỡng một em bé cho đến lúc trưởng thành là điều không hề dễ dàng, ngược lại, những mệt mỏi, căng thẳng và stress là điều hầu như không người mẹ nào tránh khỏi.Có những người mẹ chỉ phải đối mặt với một vài mối lo lắng khi nuôi con, nhưng cũng có những người mẹ gần như bị ngập chìm trong stress bởi có quá nhiều căng thẳng, áp lực mà họ phải đối mặt. Sau đây là những tác nhân phổ biến gây ra stress cho những người làm mẹ:• Những đòi hỏi về thời gian:
Việc chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ đòi hỏi rất nhiều thời gian, cho dù bạn có thuê người chăm sóc con nhỏ hay nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ người thân đi chăng nữa. Không dừng lại ở đó, phụ nữ còn phải chăm sóc gia đình, đảm đương việc nhà, đi làm - những điều này khiến hầu hết các bà mẹ đều ở trong tình trạng khủng hoảng thời gian.
Khi có con, mẹ quay cuồng với việc nhà, việc con cái, việc cơ quan đến nỗi không có cả thời gian cho chính mình. Ảnh: Inmagine.


Các công việc kể trên lắm khi dồn lại cùng lúc khiến bạn không biết phải xoay sở thế nào. Hầu hết các bà mẹ đều thừa nhận rằng họ không bao giờ có đủ thời gian để làm những công việc cần thiết hằng ngày và cả những công việc mà họ muốn làm.• Tài chính:
Một em bé ra đời sẽ mang đến nhiều áp lực về mặt tài chính hơn so với những gì bạn hình dung trước đó. Để nuôi một đứa trẻ lớn lên, bạn sẽ cần phải trang trải nhiều thứ đến mức “đau đầu” vì tiền bạc: Lúc nhỏ thì tiền sữa, thức ăn, quần áo, đồ chơi, lớn lên lại thêm nhiều khoản khác, trong đó có cả tiền cho con vào đại học. Cuộc sống ngày càng cao cấp, trẻ em được nuôi dưỡng tốt hơn có nghĩa là gánh nặng tài chính của phụ huynh ngày càng nặng nề hơn. Trong quá trình nuôi một đứa trẻ thành người, ngân quỹ của nhiều gia đình gần như lâm vào khủng hoảng.• Các mối quan hệ:
Khi có con, người mẹ phải dành thời gian bên chúng nhiều hơn và chắc chắn, thời gian dành cho những mối quan hệ khác sẽ bị thu hẹp đáng kể. Đặc biệt, các bà mẹ nuôi con nhỏ thì hầu như luôn bận rộn và có rất ít thời gian hay tâm trí để chuyên tâm cho những mối quan hệ khác, kể cả với người chồng của mình.Bên cạnh đó, việc nuôi con luôn mang lại nhiều thách thức bởi các bé sẽ lớn lên và thay đổi theo từng thời kỳ, người mẹ cũng phải liên tục cập nhật, thay đổi để thích ứng với những đòi hỏi của từng thời kỳ ấy. Đó là chưa kể đến rất nhiều mối lo khác của một người làm mẹ khiến nhiều phụ nữ dường như không còn có thời gian để thắm thiết bên chồng như trước nữa.• Tình thương con đôi khi cũng mang lại stress:
Mọi người mẹ đều yêu thương và lo lắng cho con và họ luôn cảm thấy con mình thật bé nhỏ, cần được nâng niu, che chở. Chính điều này đã mang lại stress cho các bà mẹ bởi họ luôn lo sợ những điều không hay sẽ đến với con mình. Ngay từ lúc con bị ốm, rồi tập đi những bước đầu tiên, ngày đầu đến trường cho đến lúc phải đi học xa nhà… dường như mọi thứ đều khiến người mẹ lo lắng, căng thẳng và không an tâm. Mỗi giai đoạn trong cuộc sống, người mẹ lại phải đối diện với một nỗi lo khác nhau và đôi lúc đó còn là tâm lý bất an và đầy thách thức cho những người làm mẹ
Thương con quá cũng khiến mẹ bị stress? Ảnh: Inmagine.• Tự tạo áp lực:
các bà mẹ thường lo lắng và tự hỏi không biết mình đã hoàn thành tốt vai trò một người mẹ hay chưa. Mỗi đứa trẻ sẽ có một đặc điểm riêng về tính cách, nhu cầu, sở thích, mong ước và những đặc điểm này có thể thay đổi theo thời gian, chính vì thế mà nhiều người mẹ bị lúng túng vì không theo kịp sự phát triển của con mình, đôi lúc họ tự trách mình không phải là một người mẹ tốt của các con. Là con người thì không ai tránh khỏi sai lầm, kể cả người làm mẹ, nhưng hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng khắc phục sai lầm thay vì tự oán trách bản thân mình.• Thời gian cho riêng mình:
Sau khi có con, nhiều phụ nữ cảm thấy mình không còn thời gian để chăm sóc bản thân hay đơn giản là giữ gìn sức khoẻ của chính mình. Nếu như trước kia, họ có điều kiện đi spa hoặc thực hiện các phương pháp chăm sóc cơ thể tại nhà thì sau khi sinh em bé, những điều này trở nên vô cùng xa xỉ. Và hệ quả là, các bà mẹ dễ dàng bị stress hơn bao giờ hết.Nên nhớ, bạn phải có sức khoẻ tốt và tinh thần thoải mái thì mới hoàn thành công việc chăm sóc gia đình. Dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian chăm sóc bản thân – chính điều này sẽ mang lại nguồn năng lượng quý giá cho những hoạt động khác của cuộc sống.