Có một sự thật đáng buồn là dường như ở mỗi trường, mỗi lớp, đều có những bé gái xấu tính, với những “chiêu thức tấn công” không phải là bạo lực như đám con trai mà là những lời nói không hay hoặc bằng sự cô lập.Có lẽ sẽ có nhiều chi tiết trong ví dụ sau đây không xa lạ gì với nhiều người, ví dụ do một chuyên gia nêu lên từ thực tế mà bà đã phải can thiệp: Bé An luôn cảm thấy buồn muốn khóc vì một bạn học của bé – bé Hạnh. Hạnh không chỉ nói những lời đanh đá, không hay với An mà còn tung tin đồn thổi, rủ các bạn gái khác trong lớp nghỉ chơi An, không nói chuyện với An, không rủ An tham gia vào các trò chơi của nhóm con gái... Dần dà, An không có bạn chơi cùng vì các bạn trong lớp đều sợ Hạnh. Để cải thiện tình hình, chuyên gia không chỉ làm giảm quyền lực của Hạnh mà còn động viên để làm tăng sức mạnh của An.
(Ảnh: Corbis)
Tất nhiên mỗi tình huống sẽ có cách xử lý khác nhau, nhưng nhìn chung, chuyên gia này đưa ra vài ý tưởng cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng:Hãy hỏi cặn kẽ khi con có dấu hiệu bị bắt nạt – ai? ở đâu? khi nào?


Thông báo với cô giáo của con khi tình trạng bắt nạt xảy ra để cô giáo có thể để mắt và can thiệp khi cần thiết;


Giải thích cho con hiểu rằng việc báo lại cho người lớn biết khi bé bị bắt nạt không phải là mách lẻo, và bé có thể nói chuyện này với bố mẹ, với cô giáo;


Khuyến khích con ở cùng các bạn khác vì bé sẽ dễ bị “tấn công” hơn khi ở một mình;


Dạy con tự tin và thể hiện sự tự tin của mình qua cách nói năng, cách đi đứng và cách cư xử với người khác, vì những kẻ bắt nạt thường nhắm vào những người tỏ ra yếu đuối;


Trong lúc đó, bố mẹ cần chú ý và nhờ cô để mắt đến những biểu hiện của con khi đi học;


Sắp xếp, tạo cơ hội để con được tiếp xúc nhiều hơn với các bạn ngoài giờ học để củng cố tình bạn của các bé.Bằng cách chú ý, bạn có thể chặn đứng những vụ bắt nạt, nhưng do việc bắt nạt ở con gái thường tinh vi và khó nhận biết hơn ở con trai nên hãy bảo đảm con bạn biết nói lại với người lớn khi bé chẳng may trở thành nạn nhân, bạn nhé.