Mỗi cuốn sách đều chứa đựng rất nhiều điều thú vị chờ được bé khám phá. Dưới đây là một số cách hay để các bố mẹ giúp bé yêu nhà mình hào hứng hơn với việc đọc sách:Mang theo sở thú hoặc bảo tàng về nhà, bằng cách bạn có thể cùng con đi sở thú hoặc bảo tàng, sau đó ghé nhà sách hoặc vào thư viện mượn về vài cuốn sách về những con thú hoặc những món đồ trưng bày mà con thích nhất để cùng nhau đọc ở nhà.
(Ảnh: Corbis)
Diễn kịch. Hãy cùng đọc to lên, dùng những giọng điệu khác nhau phù hợp với từng nhân vật. Tốt hơn nữa là bạn hãy rủ con sử dụng thêm nét mặt và cử chỉ để thể hiện tính cách nhân vật và tình tiết câu chuyện. Trẻ nhỏ ở tuổi này thường thích những khuôn mặt, giọng điệu và cử chỉ ngộ nghĩnh. Mẹ càng kể chuyện sống động, bé sẽ càng thích thú và có cảm hứng đọc sách nhiều hơn, tình yêu với sách cũng sẽ lâu bền hơn.Tổ chức ngày hội đổi sách. Bố mẹ thử sắp xếp một buổi trao đổi sách trong khu phố hoặc giữa bạn bè thân quen của bé xem, mỗi người khi tới tham gia sẽ đem theo vài cuốn sách để trao đổi. Với phương châm cũ người mới ta, đây là cách rất hay để có thêm sách mà không tốn tiền mua. Tuy nhiên cách này nên áp dụng cho các bé chừng 4-5 tuổi trở lên vì trẻ ở độ tuổi 2-3 mới được làm quen với sự chia sẻ, có thể sẽ không thích đưa sách của mình cho người khác đâu.Tự làm sách nói. Chỉ cần một không gian yên tĩnh và chiếc máy ghi âm hoặc điện thoại có tính năng ghi âm, mẹ con bạn đã có thể tạo ra những đoạn sách nói thú vị. Đừng ngại ngần thêm vào những tiếng động nền bằng các nhạc cụ, nồi niêu xoong chảo hoặc bất cứ món đồ nào tạo ra tiếng. Nếu con đã thuộc một vài đoạn trong sách, hãy để con đọc những đoạn đó. Sau đó, hai mẹ con có thể cùng nghe lại “tác phẩm” của mình và đọc theo.Để con tự “mua” sách cho mình. Khi con làm tốt việc nhà hoặc có những hành vi tốt nào đó, bạn có thể thưởng cho con bằng loại “tiền” tự sản xuất bằng giấy trắng và bút màu. Sau đó, khi con đã có một số “tiền” kha khá, bạn có thể dẫn bé đến hiệu sách và cho bé chọn mua quyển sách mình thích, dĩ nhiên là trong giới hạn, và dĩ nhiên là mua bằng tiền thật.Tổ chức “bốc thăm trúng sách”. Tập hợp bọn trẻ trong khu phố hoặc trong lớp học của bé lại, mỗi người tham dự sẽ đem đến một cuốn sách mới. Các cuốn sách sẽ được đánh số, sau đó bọn trẻ có thể bốc thăm để xác định cuốn sách mình được nhận.Tự làm sách chữ cái. Bạn hãy vẽ các chữ cái lên các tờ bìa bằng giấy trắng, mỗi chữ một tờ. Và con sẽ là người “lục lọi” trong những cuốn tạp chí cũ để tìm ra hình ảnh của các vật dụng hoặc con thú, cắt chúng ra và dán vào tờ bìa có chữ cái là chữ cái bắt đầu tên đồ vật hoặc con thú đó. Sau đó, bé có thể tô màu, trang trí thêm, sắp xếp các bìa chữ cái theo thứ tự và nhờ mẹ đóng ghim lại để tạo thành một cuốn sách chữ cái độc nhất vô nhị.Nguyên vật liệu: nhiều giấy bìa trắng (bạn nhớ chuẩn bị dư một chút để dự phòng), bút lông hoặc bút sáp màu, tạp chí cũ, hồ dán, đồ bấm ghim. Hoặc bạn cũng có thể bấm lỗ các tờ giấy bìa, sau đó luồn dây và cột chúng lại.
(Ảnh: Corbis)
Đóng khung bìa sách. Tạo một bản in màu bìa của cuốn sách mà bé thích, hoặc 1 trang sách bất kỳ mà bé thích, sau đó đóng khung lại và treo trong phòng ngủ của bé.Nguyên vật liệu: một máy in màu, khung ảnh, vật liệu để trang trí khung ảnh như bút màu, kim tuyến, ruy băng, sticker... nói chung là bất cứ gì bé thích. Nếu nhà không có máy in màu, bạn có thể in nhờ ở nơi làm việc hoặc đem ra tiệm in.Tổ chức đọc sách dã ngoại. Hãy chuẩn bị một số món ăn và cuốn sách yêu thích của con rồi thẳng tiến tới công viên. Sẽ rất tuyệt nếu bạn tìm được những cuốn sách liên quan tới chuyện dã ngoại, ví dụ như “Chuyến dã ngoại của gấu con”.Làm cho con những món ăn như trong sách. Sao bạn không thử chuẩn bị cho con những món ăn giống như trong cuốn truyện mà bé hay đọc nhỉ? Con yêu sẽ thấy thích thú và gần gũi với các nhân vật trong sách hơn đấy.Chơi đóng kịch. Mời một số bạn bè của con tới chơi và tổ chức sân khấu kịch ngay trong nhà, các bé sẽ đóng kịch để kể lại một câu chuyện thiếu nhi nào đó.