Bánh kẹo luôn là món khoái khẩu của trẻ em. Nếu như lúc trước trẻ con chỉ được ăn bánh kẹo mỗi dịp Trung thu, liên hoan, sinh nhật hay dịp Tết thì bây giờ, chúng không còn là những món xa xỉ nữa. Đặc biệt ở thành phố, hiếm có đứa trẻ nào "đói" kẹo, vì ở nhà thường có sẵn để đáp ứng mọi lúc mọi nơi. Nhưng bố mẹ biết không, trong lúc người lớn đang loay hoay bận rộn gì đó, trẻ con có thể tự tay lấy bánh kẹo để ăn thì nguy cơ hóc luôn treo lơ lửng trên đầu. Thậm chí có những trường hợp dẫn đến tử vong.

1. Con hóc bánh kẹo nhưng bố mẹ không hay


Nhiều loại kẹo bánh có kích thước nhỏ, đặc biệt các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… rất dễ “âm thầm” nằm trong khí quản hay phế quản mà không ai hay biết. Vì trẻ con không tự ý thức được rằng mình bị hóc, còn người lớn nhiều khi không để ý, lại không thấy con có dấu hiệu gì bất thường nên không phát hiện ra.


Khi thấy con mình thở khò khè, khan tiếng, sốt… người bậc cha mẹ cứ ngỡ con bị hen suyễn hay viêm phổi và cứ thế điều trị sai hướng. Nhiều trường hợp đưa con đến bệnh viện hay phòng khám tư và cho uống thuốc viêm phổi cả mấy tháng trời không hết, khi chụp X-quang mới phát hiện có dị vật trong khí hay phế quản.


Một số dị vật khó phát hiện như hạt bí, hạt dưa… cũng rất khó phát hiện khi chụp X-quang, nếu bác sĩ không soi kỹ, rất có thể bỏ sót lại.


Nhiều trường hợp dị vật lọt đến tận phổi, phải phẫu thuật cắt ngang phổi để lấy ra ngoài.


Tất cả các trường hợp trên, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị gấp, rất có thể dẫn đến áp xe phổi với nguy cơ tử vong rất cao.

2. Hóc thạch rau câu – nguy cơ tử vong cao


Nếu như hóc các loại hạt, kẹo cứng và nhỏ, trẻ có cơ may sống sót vì đường thở không bị bít hết thì với thạch rau câu, trẻ sẽ bị bít hết đường thở, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên do là thạch rau câu lớn, lại mềm và trơn nên bít kín đường thở, trẻ con khó ho ra được, việc gắp nó ra cũng gặp nhiều khó khăn.


Bên cạnh đó, những loại kẹo hoặc mứt khác với hình dạng lớn tương đương thạch rau câu cũng dễ dẫn đến những trường hợp như đã nói. Hạt của các loại trái cây, đặc biệt là nhãn cũng rất nguy hiểm.

3. Quan tâm đến con và xử lý kịp thời khi con bị hócTrẻ con thường vừa ăn vừa đùa giỡn, chạy nhảy nên khả năng bị hóc là rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn, ba mẹ cần để riêng những loại thức ăn, kẹo bánh có nguy cơ hóc cao ra khỏi tầm tay của trẻ. Khi cho con ăn thì hoặc đút cho con, hoặc để mắt tới trong suốt thời gian đó nếu để con tự ăn.


Khi phát hiện con bị hóc, không nên thò tay vào trong họng để móc ra, vì rất có thể làm dị vật tụt vào sâu hơn; cũng không thể cứ thế ôm con chạy vào bệnh viện, vì khi đến nơi, có thể con đã tử vong rồi. Hãy lưu ý cách sơ cứu đúng khi con bị hóc, vì sơ cứu trước khi đem đến bệnh viện sẽ tăng 90% tỷ lệ cứu sống.


Với trẻ nhỏ, người lớn đặt con nằm úp lên cánh tay, tay kia vỗ mạnh vào lưng trẻ.


Với những trẻ lớn hơn thì vòng tay qua ngực, xốc mạnh về phía sau.


Nếu làm đúng, dị vật sẽ văng ra ngoài, giúp trẻ thở lại được bình thường.


>>>Sức khỏe của trẻ