Dạy con không bao giờ là việc đơn giản! Nếu không muốn hại con (tất nhiên!) thì ngoài những việc nhất định không được thiếu, còn có những việc bạn nhất định đừng để thừa, chẳng hạn như:>> Mời xem thêm:


1. Quá thừa sự bảo bọcViệc tìm mọi cách để bảo vệ, che chở cho con mình là một bản năng của người làm cha mẹ, nhưng hãy bảo vệ cho đúng cách. Nếu nhất cử nhất động của con đều có bố mẹ theo lo thì hãy chuẩn bị tinh thần để làm việc đó cho đến tận cuối đời mình và không thể đổ lỗi cho ai khác, đơn giản vì bạn đã không dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết, không đối xử với con như một con người có trách nhiệm.Được nuôi lớn như vậy, bé có thể trở nên nhút nhát, thụ động; hoặc việc kè kè theo sát của bố mẹ sẽ khiến đứa trẻ bức bối và có thể tìm những cách tiêu cực để thoát ra – như nói dối, chống đối, nổi loạn… trong khi vẫn chưa được trang bị đủ kỹ năng để tự lập và tự bảo vệ mình. Không chỉ vậy, khi không tôn trọng chính bố mẹ mình, đứa trẻ cũng khó tôn trọng những người khác. Bạn đừng để con trở thành một kẻ khó ưa như vậy của xã hội!
(Ảnh: Internet)
2. Thừa những điều hù dọaKhi cố gắng nhồi nhét cho con những nỗi sợ như xem phim mác R là hư người luôn đó, hoặc hút thuốc uống rượu là tiêu tùng luôn đó, bạn khiến bé nghi ngờ và bối rồi. Và trẻ con ấy mà, bạn càng cấm chúng sẽ càng tò mò và muốn làm thử, nhất là khi bé đã thấy vì sao bố mẹ thì được còn mình thì lại không? Bon trẻ sẽ thử để xem cái hành vi gây hại mà bạn nói là thế nào; và một khi phát hiện ra, ủa, xem rồi/hút thuốc rồi/trốn học rồi… cũng có có thấy hại gì đâu (?) chúng sẽ bắt đầu đặt dấu chấm hỏi về mọi điều mà ban đã cấm đoán.Thay vì chỉ lười biếng nói rằng tất cả mọi thứ đều không được vì không tốt, hãy giải thích cho con hiểu vì sao. Ngoài ra, hãy khôn ngoan chọn trận chiến, cho con thử – sai trong mức cho phép để bé tự động “quy phục”.3. Thừa… đạo đức giảĐó là khi bạn nói với con rằng một số hành động là không chấp nhận được, nhưng rồi chính bạn lại làm điều đó trước mặt bé. Kể cả khi tình huống của bạn khác thế nào, tế nhị thế nào đi chăng nữa, bạn cũng rất khó giải thích để con hiểu được điều đó. Nếu muốn con không phạm vào những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc hoặc nói dối, nói bậy thì chính bạn cần làm gương, hãy luôn trung thực và thể hiện sự kiềm chế. Tất nhiên con người không ai có thể tránh khỏi sai lầm; quan trọng là khi bạn làm điều gì đó sai, hãy thẳng thắn thừa nhận và sẵn sàng chịu trách nhiệm, tìm cách sửa chữa. Cách dạy như vậy sẽ khiến con tôn trọng bạn hơn và dễ dàng theo sự chỉ dẫn của bạn hơn.4. Thừa sự thoải máiLàm bạn với con là điều mà nhiều người muốn hướng tới, nhưng hãy nhớ, trước khi là bạn, bạn cần là bố mẹ! Bởi khi con bắt đầu nghĩ bố mẹ là bạn, tức là nghĩ ngang hàng, bố mẹ sẽ mất đi tương đối uy quyền của mình cũng như phần nào sự tôn trọng của con. Trẻ con, nhất là trẻ ở lứa tuổi ương ương nhỡ nhỡ có nhiều thay đổi, cần có những giới hạn, và cần bố mẹ chủ động và kiên quyết. Bạn đừng vì lo con buồn, con sẽ không thích mình nữa mà quên đi việc bảo vệ chúng khỏi những tình huống mà chúng không biết là nguy hiểm đang chực chờ.Bạn không nên bảo bọc quá đà nhưng đồng thời cũng không nên buông lỏng con, không kiểm soát; hãy xác định mình là bố mẹ chứ không phải một người “bạn” tự phong.
(Ảnh: Internet)5. Không để con được lớnCon dù lớn vẫn là con của mẹ, vẫn bé bỏng, vẫn ngây thơ… bạn đừng biến những cảm nhận ấy thành hành động đối xử với con mãi như một đứa trẻ, vì điều đó có thể khiến con bạn lớn mà không có khôn. Bạn không thể ngăn con lớn lên về thể chất thì cũng đừng làm điều đó về tinh thần, nhận thức. Đừng khiến con rồi sẽ phải lơ ngơ giữa đời để rồi dễ bị dụ dỗ, hoặc cảm thấy thua kém do bị thiếu hụt nhiều kỹ năng, hoặc bé sẽ quen với sự cưng chiều để rồi đòi hỏi ở những người không có nghĩa vụ phải cung cấp điều đó cho bé sau này.Hãy dạy con những kiến thức mới, giao cho con những trách nhiệm mới theo từng giai đoạn phát triển để bé có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai mình, bố mẹ nhé!<<< Dạy con kỹ năng sống<<< Cuộc sống của mẹ<<< Cuộc sống của ba