Thú cưng có thể đem đến rất nhiều ích lợi cho gia đình nhỏ của bạn, mà đặc biệt là cho các con. Thế nhưng ngoài những băn khoăn về điều kiện gia đình, bạn còn lo cho sức khỏe của con nữa; điều này hoàn toàn có cơ sở khi tình trạng trẻ em bị dị ứng với vật nuôi đang có xu hướng gia tăng vì nhiều lý do. Hãy đọc để hiểu thêm về chứng dị ứng này, và làm cách nào để giảm thiểu nó, bạn nhé.


Có thể làm gì để giảm thiểu tiếp xúc với chất gây dị ứng ở thú cưng?Thú cưng luôn cần sạch sẽ (Ảnh: Inmagine)
Dù tránh lông thú dễ hơn nhiều so với tránh phấn hoa hay bụi, nhưng một số chất gây dị ứng ở động vật, như vẩy lông mèo, cũng có thể rất khó kiểm soát. Hiệp hội Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI) khuyên bạn làm theo những bước sau:1. Giữ cho thú cưng sạch sẽ là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa con với những chất gây dị ứng. Hãy tắm cho thú cưng một tuần/ lần sau đó bôi dầu Neem lên da của con vật. Sử dụng dầu Neem không chỉ làm mềm và ẩm da mà còn có tác dụng trừ bọ chét – thứ gây ngứa, dẫn đến việc vật nuôi cứ phải gãi và làm phát tán các vẩy lông nhiều hơn.2. Tổng vệ sinh. Nhà càng sạch có nghĩa càng ít chất gây dị ứng, vẩy lông thú, bụi bẩn… những thứ này rất dễ phát tán trong không khí, bám trên các món đồ nội thất, thảm, rèm cửa, thậm chí cả trên tường. Vậy nên nếu trong nhà bạn có người bị dị ứng, mà cũng có nuôi cả thú cưng thì bạn đành phải chăm chăm tổng vệ sinh nhà cửa thôi. Hãy giặt thú bông, chăn gối, rèm cửa đều đặn bằng nước ấm, đầu tư một chiếc máy hút bụi có bộ lọc HEPA (bộ lọc không khí hạt năng lượng cao) không chỉ hút các vẩy lông thú mà còn cả bụi, phân gián… Lưu ý: hãy đeo khẩu trang khi lau dọn, cũng như tránh hút bụi khi con cũng đang ở trong phòng.Vì rèm cửa dày hay thảm có thể giữ lại các chất gây dị ứng trong vòng sáu tháng, nên bạn hãy tính đến chuyện cất thảm đi và thay vào đó bằng loại sàn trơn (lát gỗ hay lót bằng vải dầu), ít nhất ở trong phòng con. Với những bề mặt cứng, nhẵn như thế, bạn chỉ cần dùng khăn lau bụi đi là hiệu quả rồi.
Lên ghế ngồi thế này là không được đâu nhé (Ảnh: Inmagine)
3. Lập hàng rào chắn. Dù thú cưng có vẻ đã sạch sẽ thơm tho nhưng bạn vẫn phải giới hạn không cho nó vào một số khu vực trong nhà, đặc biệt là bếp, phòng ngủ, phòng con... Sau khi con chơi với thú cưng, bạn hãy cho con đi tắm và thay quần áo; nếu không thể thì ít nhất cũng phải rửa tay cho con rồi trước khi đi ngủ thì tắm gội (bạn không muốn con đem theo chất gây dị ứng vào phòng ngủ chứ). Quần áo con thay ra, nếu chưa giặt được ngay thì cũng cần để riêng ra một chỗ.Bạn cũng không nên cho thú cưng leo lên ghế, vì không gì lưu giữ vẩy lông thú “tốt” như nệm ngồi cả đâu. Nếu không thể làm vậy, hoặc chó/ mèo nhà bạn có một chỗ ngồi yêu thích mà bạn không nỡ cấm, thì hãy bọc chiếc ghế hay sofa đó bằng loại vải bọc có thể tháo ra và đem giặt dễ dàng.Nên điều trị chứng dị ứng này thế nào là tốt nhất?


Điều này phụ thuộc vào loại phản ứng của cơ thể con. Đối với phản ứng đường hô hấp nhẹ thì dùng nước muối rửa mũi có thể đã đủ; nhưng đối với các triệu chứng thường xuyên và khó chịu hơn, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của con về việc sử dụng một loại thuốc dị ứng thích hợp hoặc để tiếp tục được giới thiệu đến một bác sỹ chuyên về dị ứng.Các mũi tiêm “nhắm thẳng” vào các chất gây dị ứng đã được xác định có thể là lựa chọn tốt nếu con bạn vẫn còn những triệu chứng thậm chí sau khi đã được cách ly với thú cưng và thử dùng thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các mũi chích ngừa dị ứng ở trẻ em có thể không chỉ giúp bạn yên tâm với những vấn đề trước mắt mà còn ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hơn trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ của con để được kiểm tra và tư vấn kỹ càng hơn nhé.Nếu tất cả đều không có tác dụng?


Nếu con bạn vẫn có những phản ứng nghiêm trọng sau một thời gian (khoảng vài tháng) áp dụng các phương pháp giảm phát tán vẩy lông thú, thì đã đến lúc chúng ta tìm đến phương sách cuối cùng: tìm nhà mới cho thú cưng.
Biện pháp cuối cùng: tìm nhà mới cho thú cưng (Ảnh: Inmagine)
Con bạn có thể sẽ có nhiều cảm xúc về việc này, trong đó có cả giận dữ và cảm thấy có lỗi. Những đứa trẻ khác cũng yêu quý con thú cưng có thể đổ lỗi cho đứa bé bị dị ứng. Hãy giải thích rằng dù rất yêu thú cưng nhưng việc của bố mẹ là phải chăm sóc và vì lợi ích của con cái mình, đầu tiên và trên hết, và quyết định này là vì lợi ích tốt nhất cho sức khỏe con. Để quá trình chuyển giao này dễ dàng hơn, bạn có thể cho phép con giúp trong việc tìm nhà mới cho thú cưng, hoặc ít nhất cũng cho con thấy qua môi trường mới đó để được đảm bảo rằng con vật cưng của bé sẽ được yêu thương và chăm sóc.