Bạn luôn tất bật với công việc nhà, bếp núc và chuyện chăm sóc con cái, chưa kể còn biết bao công việc không tên khác. Sao không thử một số bí quyết đơn giản dưới đây để giải quyết mọi việc một cách nhanh gọn hơn, và có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhỉ:- Lên sẵn thực đơn trong tuần. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian suy nghĩ xem phải nấu món gì khi đến bữa, cũng như tránh được những lần đi mua thực phẩm vội vàng.- Lên danh sách những việc cần làm để đảm bảo bạn không bỏ sót thứ gì. Không phải ai trong chúng ta cũng có một trí nhớ tốt đúng không nào?- Sử dụng những công cụ hỗ trợ hiện đại như các apps trên điện thoại để theo dõi và được nhắc việc tốt hơn;
(Ảnh: Corbis)
- Chuẩn bị sẵn mọi thứ vào tối hôm trước. Có thể bạn đã có một ngày kiệt sức nhưng buổi sáng hôm sau sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều nếu bạn dành thời gian sau khi các con đã ngủ để chuẩn bị phần thức ăn cho sáng hôm sau, soạn quần áo và lên danh sách những việc cần làm cho một ngày mới...- Đừng căng thẳng với những đòi hỏi được tự chọn quần áo của con, miễn là bé mặc đủ ấm hoặc đủ thoáng.- Nếu bạn đi làm cả ngày, nên tranh thủ làm các việc vặt có thể vào giờ nghỉ trưa, chẳng hạn như đi mua vài món thực phẩm hay vật dụng gì đó để bớt việc cho buổi tối và cuối tuần.- Kết hợp những việc có liện quan, chẳng hạn bạn có thể cọ buồng tắm ngay sau khi tắm cho con, vừa xem TV vừa gấp quần áo, dợt lại danh sách việc cần làm trong khi đợi đón con, hoặc vừa làm vườn vừa chơi cùng bé.- Cho con đi ngủ sớm hơn.- Thức dậy trước con để tắm rửa và thay quần áo. Bạn sẽ thấy tinh thần tỉnh táo hơn nhiều, và cũng cảm thấy một ngày dài hơn nữa đấy.- Việc sử dụng ga giường chống thấm cho trẻ nhỏ sẽ giúp bạn đỡ được nhiều công sức và thời gian.- Mua cho con vớ cùng màu cũng giúp bạn khỏi mất công sắp xếp.- Nếu quần áo của con đã chật, bạn hãy cho luôn vào một chiếc túi hoặc hộp để đem cho, thanh lý, hoặc có một cách xử lý nào khác. Nếu vẫn cất trong tủ, bạn sẽ lại mất công lật tới lui để nhận ra là chúng không còn dùng được nữa. Tương tự như vậy với đồ chơi và các vật dụng khác của con.- Đừng nên mua quá nhiều đồ chơi cho con. Con chỉ nên có một thùng đồ chơi, như thế sẽ tránh được cho bạn tình trạng suốt ngày phải dọn dẹp và vệ sinh đồ chơi cho bé. Cất bớt đồ chơi vào kho và luân phiên thay đổi để con luôn có đồ chơi mới dù bạn không mua nhiều.- Lên lịch trình việc nhà và chỉ làm những việc đã được chỉ định sẵn trong ngày theo lịch. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc dễ dàng bị cuốn vào nhiều việc không tên khác. Chẳng phải các mẹ hay có tính ôm đồm và thấy việc gì cũng cần làm ngay, kết quả là mất cả tối cho việc nhà mà có thể chẳng đâu vào đâu đấy sao?- Sao lại không nhờ đến sự giúp đỡ của ông xã nhỉ? Hai vợ chồng sẽ cùng lên một danh sách công việc nhà hằng ngày và phân công nhau thực hiện.- Dạy con đỡ đần bạn những việc vừa sức mà bé có thể làm, chẳng hạn như dọn bàn ăn, xếp giày lên kệ, tưới cây…(Ảnh: Corbis)
- Bạn hãy tranh thủ chợp mắt khi có thể, để tái tạo lại năng lượng cho mình.- Trẻ con rất thơ ngây và trong sáng, chúng thích những thứ vô cùng giản dị như đồ ăn, gia đình quây quần và những tiếng cười... Bạn không cần cố gắng hết sức để làm mọi việc một cách quá hoàn hảo đâu; đừng tạo thêm áp lực cho mình, việc gì rồi cũng sẽ đâu vào đó thôi.