Trong những mong mỏi của các bậc cha mẹ, hình như ít thấy “hạnh phúc”. Đa phần cha mẹ luôn mong con “khỏe mạnh, học giỏi, tài năng, giàu có, thành đạt…” mà lãng quên mất phần “hạnh phúc”. Ở cương vị một người mẹ, mẹ cũng nhiều kỳ vọng vào con vô cùng, nhưng rút từ chính bản thân mình, mẹ có thể bỏ qua tất cả, chỉ muốn con được sống hạnh phúc mỗi ngày.Những gì về hạnh phúc mẹ dạy con hôm nay, mẹ mong nó sẽ là món quà ý nghĩa, theo con suốt cả cuộc đời.


1. Luôn lắng nghe và chia sẻ niềm vui từ con


Lúc con thích ríu rít thì mẹ đang bận rộn không ngơi tay. Con có hàng trăm điều để kể nhưng mẹ có đến hàng ngàn việc để làm. Nhưng mẹ biết, nếu mẹ bỏ qua, niềm vui của con sẽ hóa thành thất vọng, và rồi con sẽ không bao giờ chia sẻ những vui buồn với mẹ nữa.


Con biết đấy, niềm vui của con là vô giá với mẹ.

2. Dạy con cách diễn đạt


Thật ra không phải tự nhiên mà người ta có thể diễn đạt được ý của mình, bằng hành động, hay bằng lời nói. Con rất vui nhưng con chưa biết diễn đạt như thế nào, mẹ sẽ giúp con để con truyền thông điệp của tâm hồn mình đến với những người thân.


3. Hạnh phúc bắt đầu từ nhà mình


Bố mẹ và không khí đầm ấm trong gia đình sẽ dạy con những điều cơ bản, nền tảng của hạnh phúc. Hạnh phúc có trước hết ở trong ngôi nhà của mình, từ chính bản thân mình, rồi mới đến những nơi khác. Khi con nghĩ/thấy bố mẹ hạnh phúc, con cũng sẽ tự nhiên cảm thấy hạnh phúc.


Một ngôi nhà hạnh phúc tràn ngập tiếng cười, con có thích không?
4. Cho đi là một kiểu hạnh phúc


Khi đi quyên góp ủng hộ cho người nghèo, cho nạn nhân của thiên tai… mẹ sẽ luôn nhớ đưa con đi cùng. Con sẽ được tự tay bỏ phần quyên góp của mình vào thùng và cảm nhận được niềm vui khi cho đi.


5. Thất bại vẫn hạnh phúc


Mẹ sẽ không dạy con rằng hạnh phúc luôn đi cùng với chiến thắng. Chỉ khi con nỗ lực hết mình, kết quả thế nào cũng là xứng đáng. Khi con gắn liền hạnh phúc với chiến thắng, con sẽ căm ghét bản thân mỗi khi thất bại, mà thất bại trong cuộc sống này, thì đầy rẫy ra. Nhưng làm thế nào để con vẫn hạnh phúc khi thất bại?


Mẹ sẽ không la mắng con khi con thua trận, không đứng hạng nhất ở lớp… Kể cả khi con có buồn vì điều đó, mẹ sẽ bảo con rằng, chuyện này không phải là tất cả. Không quá quan trọng chuyện hơn thua là một trong nhiều cách hạnh phúc giữa cuộc đời này, con ạ.


6. Cho phép con không hoàn hảo


Không ai là hoàn hảo, toàn mỹ cả, mẹ biết điều đó, và mẹ không kỳ vọng con sẽ hoàn hảo. Con sẽ phát triển tự nhiên, đẩy mạnh những ưu điểm và dần phát hiện những điểm yếu của bản thân. Và mẹ sẽ luôn bên con, nói với con rằng, không có ai là hoàn hảo cả và mẹ luôn yêu con.
7. Mẹ là huấn luyện viên hạnh phúc của con


Mẹ sẽ:


+ Đặt mục tiêu “hạnh phúc” lên trước những mục tiêu khác.


+ Tích cực và tương tác với con mỗi ngày, cùng con cảm nhận và sẻ chia niềm vui cuộc sống. Mẹ sẽ chỉ cho con bình minh, hoàng hôn, cảnh đẹp… những điều làm mẹ cảm thấy hạnh phúc; mẹ sẽ lắng nghe con và cùng con thảo luận về hạnh phúc.


+ Luôn chủ động đồng hành cùng con. Mẹ sẽ không để con phải chờ đợi hay cảm thấy bất hạnh rồi mới xuất hiện. Mẹ sẽ luôn bên con trong hành trình hạnh phúc.


8. Phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn


Nhu cầu của con người thật sự rất ít: không khí, thực phẩm, nước sạch, áo quần, một nơi trú ẩn. Phần còn lại của cuộc sống được tạo nên bởi những mong muốn của con người.


Con cần hiểu điều này để không mải chạy theo những mong muốn phù phiếm, và hiện thực hóa những mong muốn làm bản thân hạnh phúc hơn. Ngay từ bé con đã có mong muốn được thể hiện bản thân, và mẹ tạo điều kiện để con được thể hiện tốt nhất, tự xếp đồ, tự dọn dẹp, tham gia nấu ăn, tham gia thảo luận cùng gia đình trong những sự kiện quan trọng như: lên kế hoạch đi picnic, tổ chức sinh nhật cho con, đi du lịch, đi mua sắm… Những điều nhỏ như vậy cũng sẽ khiến con hạnh phúc.9. Con biết tự chủ


Những đứa trẻ bất hạnh là những đứa trẻ mất kiểm soát. Con không biết làm thế nào để thích nghi với cuộc sống, con không biết cách hòa đồng, con không nhận thức được tài năng của mình, con không nhận ra giá trị của bản thân, con không được dạy cách để giải quyết vấn đề… chính vì thế, tất cả những gì con có là sự bực tức và tuyệt vọng của bản thân. Dạy con tự chủ từ nhỏ là cách mẹ giúp con luôn hạnh phúc, trong rất nhiều các lĩnh vực:


+ Đọc sách


+ Kỹ năng viết


+ Tử tế với người khác


+ Quan tâm đến những đứa trẻ cùng trang lứa


+ Tô màu


+ Nghiên cứu một lĩnh vực nào đó


+ Tôn trọng người khác


+ Biết chơi một môn thể thao


+ Có khả năng dẫn đầu


+ Chơi một loại nhạc cụ


+ Cạnh tranh lành mạnh


>>>Dạy con kỹ năng sống