Trước khi có con, có lẽ rất nhiều người đã mạnh miệng lập lời thề: “Mai mốt có con tôi sẽ không…” Thế rồi, khi những thiên thần bầu bĩnh nhỏ xíu xiu ra đời, bạn mới hiểu Fugacar hoạt động như thế nào.Có những điều khoa học đã chứng minh, bạn nghĩ đi nghĩ lại kiểu gì cũng thấy hợp lý 100%, thế nhưng rồi vẫn cầm lòng không được mà vi phạm, chẳng hạn như:“Con tôi sẽ ngủ riêng!”Con cần tập tự lập, và giấc ngủ của bố mẹ là rất quý giá, vậy nên mỗi 7 giờ tối mẹ sẽ hôn chúc con ngủ ngon rồi đặt vào cũi, con sẽ ngủ ngoan trong đó đến tận sáng… Nhưng đó là bạn chưa biết mình có thể chịu không nổi khi nghe tiếng con khóc giữa đêm – vì sợ tối, sợ ma, hoặc một lý do trời ơi nào chẳng ai biết được – bạn đầu hàng và bế con vào ngủ chung, kể từ đó tất cả đều ngủ ngon…
(Ảnh: Internet)
“Con tôi sẽ cho gì ăn nấy!”Con không thích ăn chứ gì? Ừ thế thì thôi nhé. Bạn dẹp thức ăn đi nhưng rồi cứ nghĩ mãi không biết liệu con hôm nay đã đủ chất chưa, nếu bị đói quá con có ngủ được không, có chuyện gì xảy ra không… chỉ vì bạn đã không chiều con khi bé đòi ăn ngũ cốc ngâm sữa thay vì cơm. Bạn là một người mẹ tồi! Ôi! Con ơi, ngũ cốc đây con ơi!“Tôi sẽ không bao giờ lờ con đi!”Nếu không muốn con ở cạnh thì đẻ làm gì cơ chứ? Nhưng quả thật là chuyện đàm phán với con khi cái thằng quỷ con ấy cứ đòi bạn đọc đi đọc lại một câu chuyện đến cả chục ngàn lần, hoặc cứ quấn bên chân trong khi bạn dở tay làm việc, hoặc nằng nặc đòi theo bạn vào phòng vệ sinh, hoặc bỗng nhiên trở chứng trong khi bạn đang vộiơi là vội mới khó làm sao!“Tôi sẽ cho con đi công viên hàng tuần!”Đến đó rồi bạn sẽ ngồi hạnh phúc ngắm con chơi đùa thôi mà! Ơ, con muốn chơi xích đu hả? Không xích đu nữa hả? Cầu tuột hả? Cẩn thận nhé… Ấy mà không, xuống đây, cao quá đó con!! Ừ, xuống chơi bãi cát này. Đấy là đồ chơi của anh chứ có phải của con đâu, trả cho anh đi con! Không đánh nhau chứ! Con ăn bánh không? Ôi mẹ để quên ở nhà rồi. Thôi mình về nhà ăn bánh nhé… Đi giải trí 1 buổi thôi mà bạn hết cả hơi, chỉ muốn tạm biệt công viên từ đây thôi.(Ảnh: Internet)
“Tôi sẽ không bao giờ cho con ăn linh tinh!”Trẻ con không nên được cho ăn những thứ linh tinh, không thì lại quen thói, rồi lại từ chối những món ăn bổ dưỡng lành mạnh, chẳng có gì tốt cho sức khỏe cả! Nhưng rồi, lại nhưng rồi, con khóc òa lên trong khi bạn đã mệt ơi là mệt, hoặc làm loạn lên khiến bạn ngại ơi là ngại trong khi đang tiếp khách quan trọng… Thế là bạn đành quăng ra 1 gói snack. Con biến ngay thành 1 con mèo con ngoan ngoãn ngồi yên ở 1 góc và ăn.“Trẻ con không được xem nhiều TV đâu!”Bạn hiểu điều này, hiểu lắm chứ. Nhưng con cứ phá phách quá trong khi bạn không thể trông hoặc chơi cùng con được, khiến bạn tặc lưỡi “chữa cháy” bằng cách bật chiếc hộp thần kỳ có những hình ảnh nhiều màu sắc với những âm thanh vui nhộn, có hiệu quả tức thì…“Sau khi có con rồi bộ khó để gọn gàng xinh đẹp lắm hay sao?”Ngày trước tôi thường nói vậy, nhưng thú thật là sau khi có con, đôi khi với tôi việc mặc đủ quần đủ áo, chải được cái đầu là đã đủ chuẩn ra đường rồi, thậm chí ở nhà tôi còn đeo một cặp kính mất 1 gọng từ mấy tháng rồi (do con phá làm tuột ốc, mà tôi chưa có thời gian để sửa lại). Tôi cũng chưa đi khám răng lại từ sau khi đứa thứ 2 ra đời (nay đã được 2 tuổi), vì cứ quay qua quay lại chẳng hở ra được lúc nào mà đi. Bạn có giống tôi không?“Có con rồi tôi vẫn sẽ rất tỉnh và xinh đẹp!”Tôi có chị bạn trước đây sành điệu, ngầu đời lắm, nhưng rồi sau khi có con thì quay phải là tã, quay trái là sữa, mở miệng ra là nói về con. Thú thực lúc đó tôi có chút thất vọng. Tôi tự nhủ rằng mình sẽ không như vậy! Nhưng đến khi chính mình có con, tôi mới thấy việc thực hiện quyết tâm không để con trở thành toàn bộ cuộc sống của mình khó thế nào. Thật khó để có thể bình tĩnh được khi con chạy nhảy suốt ngày, đồ chơi ở khắp nơi, thậm chí trong tủ lạnh, thùng gạo quay đi quay lại đã ụp hết cả ra sàn, chiếc giường từng xinh đẹp của tôi nay bề bộn chăn gối do con lục ra chơi… Ấy thế nhưng tôi vẫn có thể nằm được trên đó một cách bình yên, quay sang ngắm con và tự hỏi mình sẽ sống thế nào đây khi không có chúng.Con xáo trộn hết cuộc sống của mẹ kiểu gì rồi mẹ vẫn thấy yêu mới kỳ chứ! (Ảnh: Internet)
Tôi vẫn “tỉnh và xinh đẹp” đó chứ!<<< Cuộc sống của mẹ