(Webtretho) Nếu con bạn hướng nội, khó giao tiếp với mọi người… bạn lo lắng cũng là điều dễ hiểu, nhưng đừng để những lo lắng ấy trở nên thái quá. Nhiều ngôi sao giải trí hàng đầu như Gwyneth Paltrow, Beyoncé, David Letterman… đều là những người hướng nội, và đều đang rất thành công. Bạn có thể làm gì để giúp con yêu của mình cũng có thể phát huy hết khả năng và tỏa sáng như họ?
Giúp con thoát khỏi vỏ ốc của mình (Ảnh: Inmagine)


Theo Tiến sĩ Tâm lý Eric Fisher thì trong nhiều trường hợp, sự nhút nhát được coi là một phần của tính khí, phần nào do di truyền lại. Ngoài ra, đứa trẻ cũng có thể trở nên nhút nhát liên quan đến lo lắng do một tổn thương từ thời thơ ấu, hay do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, từ cách nuôi dạy của bố mẹ…


Bất kể vì lý do gì thì tiến sĩ Fisher cũng nhấn mạnh: những yếu tố quan trọng nhất để ba mẹ giúp con chính là sự thận trọng, nỗ lực, và thời gian – bé cần thời gian để bắt nhịp được vấn đề và chuẩn bị tinh thần đối phó với những tình huống có thể xảy ra. Bạn cũng hãy nói chuyện với con về bất cứ điều gì đang khiến bé cảm thấy lo lắng bởi một khi nói ra được, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.


Sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng rất quan trọng, đặc biệt khi con phải đối mặt với một thay đổi nào đó như bắt đầu năm học mới. Trong trường hợp này, bạn có thể dẫn bé đến tham quan trường trước khi nhập học, cho con làm quen với những thứ liên quan (bàn học, đồng phục mới, ba lô…), gặp các bạn mới, gặp giáo viên… Hãy đảm bảo cho con có những giao tiếp như vậy trước khi bắt đầu vào lớp học, đồng thời cũng hãy chủ động nói chuyện với giáo viên hay người phụ trách của con. Đứa trẻ hướng nội có thể trở thành “người vô hình” trong đám đông, nhưng những giáo viên hay người quản lý giỏi sẽ biết cách lôi kéo đứa trẻ đó vào những hoạt động chung, để chuyện vô hình này không xảy ra.


Đừng quá hăng hái giúp con!


Giúp con không có nghĩa bạn phải kè kè ở bên và đỡ cho con trong bất cứ việc gì. Có thể là rất khó nhưng bạn hãy kiềm chế, đừng trở thành người phát ngôn những khi con xấu hổ nhút nhát, bởi làm như vậy là bạn đang khiến bé hiểu rằng bạn nghĩ bé không có khả năng tự nói lên ý kiến của mình. Hãy làm rõ cho cả người đối diện, và cho cả con hiểu rằng chính bé sẽ là người trả lời khi bé đã sẵn sàng. Tất nhiên, làm như vậy ban đầu sẽ có chút bất tiện, nhưng ít nhất con biết rằng bạn tin bé có thể tự nói được, và bé cũng tự tin hơn.


Bạn mong muốn khi lên tám tuổi, con có thể tự giao tiếp được với người khác mà không cần có bạn ở bên; nhưng nếu muốn con tham gia vào một hoạt động mới, bạn đừng vội vàng rời bé ngay mà hãy chịu khó ở quanh đó một lúc và lẫn dần vào đám đông. Và khi quay lại, hãy cho con biết là bạn vừa rời khỏi, con sẽ thấy rằng mình vẫn có thể chơi vui vẻ khi không có bố mẹ bên cạnh. Bạn còn nhớ khi bạn tập xe đạp và tưởng rằng bố vẫn đang giữ đằng sau chứ?


Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể dùng những mánh nhỏ khác như giúp con tạo ra một vật / một nơi để “nương tựa” tinh thần, giúp bé có thêm nguồn động viên để vượt qua thử thách.


Những cách đánh bại sự nhút nhát hiệu quả nhấtCho con tham gia vào các hoạt động thể thao cũng là một cách giúp con dạn dĩ hơn (Ảnh: Inmagine)


Một trong những cách tốt để đánh tan sự rụt rè của con là đăng ký cho bé chơi một môn thể thao nào đó. Thể thao giúp bé tương tác với những đứa trẻ khác, qua đó thúc đẩy sự tự tin trong bé. Những môn thể thao đồng đội như bóng đá là lựa chọn tuyệt vời, và những môn chơi mang tính đối kháng một chọi một như quần vợt, karate, bơi lội, thể dục dụng cụ… cho phép bé có cơ hội tự tỏa sáng. Và bất kể con chọn môn thể thao nào, bạn cũng hãy là cổ động viên nhiệt thành, luôn tìm ra những điểm để khen ngợi con, giúp bé tiếp tục hứng thú để hòa nhập.Còn nếu con bạn không thích thể thao, các hoạt động khác như đóng kịch, múa hát… cũng mang đến cơ hội giao lưu nhiều không kém. Có khi bạn lại không ngờ nổi cô con gái nhút nhát của mình lại có thể là một đội trưởng đội cổ vũ xuất sắc, nhưng thực sự bé có khả năng nhớ rõ từng động tác và tuân thủ quy tắc tốt, bé không hề lúng túng và đã thật sự tỏa sáng.


Trong trường hợp bạn đã thử hết mọi cách mà vẫn không ăn thua, hãy đưa con đến bác sỹ tâm lý để được tư vấn và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.


Những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết khi nào nên có sự can thiệp từ các chuyên gia:


- Cảm giác ức chế, thất vọng, chán chường kéo dài – Một cơn giận dữ nhất thời không phải là vấn đề, nhưng sự tức giận quá mức hoặc buồn bã mỗi khi phải thích nghi với môi trường mới (đặc biệt là khi bé đã hơn 7 tuổi) có thể là triệu chứng của hội chứng lo lắng vì xa cách nghiêm trọng. Bạn cũng cần chú ý ở con những dấu hiệu như đổ mồ hôi hoặc hơi thở nặng khi bé cảm thấy không còn ở trong “vùng an toàn” của mình nữa.


- Luôn thích ở một mình – Con bạn là người độc lập, đó là một điều tốt. Nhưng việc cứ ở lì trong nhà thay vì ra ngoài chơi với chúng bạn, hay chọn cách tự chơi điện tử một mình mà không cần bạn cùng chơi là dấu hiệu của những vấn đề sâu hơn.


- Thái độ, hành vi bất thường – Nếu con bạn đã hơn 7 tuổi mà vẫn còn những hành vi thật trẻ con (như mút ngón tay, nói chuyện với điệu bộ, nói ngọng như em bé…) giữa chốn đông người, bé có thể đang gặp phải vấn đề về phát triển, và bạn cần để chuyên gia giúp đỡ.


Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Sheknows.com