Bạn thường nghĩ đơn giản rằng trẻ con đến tuổi thì phải đi học, đi nhà trẻ thôi. Tuy nhiên, bạn có biết nếu bé chưa sẵn sàng, việc đó có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý bé rất nghiêm trọng? Hãy đọc kỹ và trả lời những câu hỏi sau để biết được liệu con bạn đã có thể rời nhà để đến vườn trẻ chưa nhé!Phần 2:


5. Con bạn có quen với một thời khóa biểu chính quy không?Lịch hoạt động của các con ở nhà trẻ thường diễn ra giống nhau mỗi ngày: sinh hoạt và vui chơi tập thể, ra chơi, ăn nhẹ, ra sân chơi, ăn trưa, ngủ... Điều này có lý do của nó: trẻ em có khuynh hướng cảm thấy thoải mái và dễ kiểm soát nhất khi những sự việc giống nhau diễn ra đúng theo trình tự không gian và thời gian mỗi ngày.


Bạn có thể giúp con làm quen trước với điều này ở nhà (nếu trước đây bạn chưa làm) bằng cách tạo cho con một một thời gian biểu cụ thể. Nên bắt đầu bằng việc cho con ăn đúng bữa, vào đúng giờ; lên kế hoạch đi dạo vào mỗi sáng hoặc chiều; tuân theo một chuỗi hoạt động "nghi thức" trước khi đi ngủ (tắm, đọc sách, hôn chúc ngủ ngon và tắt đèn chẳng hạn).


6. Con bạn có khả năng chịu áp lực trong việc học không?Dù là chỉ học nửa ngày hay cả ngày thì bé đi nhà trẻ cũng rất bận rộn, với những "bài tập" vẽ, tô màu cần hoàn thành, những kỹ năng mới cần đạt được qua các trò chơi, và cả những áp lực từ bạn bè nữa... Liệu con bạn sẽ chóng phát triển nhờ những hoạt động này, hay sẽ gặp rắc rối và phát cáu lên khi phải thực hiện hết việc này sang việc khác? Bạn đừng cho rằng con đi học mà nhàn, mà lơ là việc tẩm bổ và cho bé nghỉ ngơi đầy đủ nhé.


Lịch sinh hoạt tại các nhà trẻ đã được sắp xếp khoa học để bảm đảm cho bé được nạp và tái tạo năng lượng đầy đủ, nếu con bạn đã có thể theo lề lối này và vui vẻ, khỏe khoắn thì tốt rồi. Còn nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu uể oải, vẫn phải ngủ nướng thêm vào buổi sáng thì hãy tìm cách điều chỉnh lại cho con, có thể cho bé ngủ sớm hơn vào buổi tối chẳng hạn. Nếu như bạn có thời gian biểu riêng linh hoạt thì nên cho con tham gia chương trình học nửa ngày trước để bé làm quen dần với sự hối hả rộn ràng của nhà trẻ, rồi dần dần kéo dài thời gian học khi bé đã có thể thích nghi.7. Tại sao bạn muốn con đi nhà trẻ?Hãy cân nhắc thật kĩ về mục đích bạn gửi con tới nhà trẻ. Nếu là để con có được trải nghiệm mới, và bạn có thêm thời gian rảnh thì khi con chưa thực sự thích nghi được với sự nghiêm túc của môi trường học tập, hãy tạm thời ngừng lại. Các chuyên gia đồng ý rằng con trẻ có thể học được và phát triển một số kỹ năng đạt được ở nhà trẻ ngay tại nhà mình, cùng bố mẹ hoặc và những người thân mà bé yêu mến - những người thật lòng yêu thương và quan tâm đến hạnh phúc cũng như sự phát triển của bé, và biết chắc rằng bé đang tham gia vào những hoạt động đa dạng phù hợp với lứa tuổi. Với ý kiến này thì thực sự trẻ em không cần thiết phải đi nhà trẻ từ sớm.


Còn nếu nguyên nhân chính khiến bạn muốn con đi nhà trẻ là bởi vì bé có vẻ rất hăm hở tìm hiểu và học những điều mới lạ, bé có vẻ như đã sẵn sàng để mở rộng mối quan hệ xã hội cũng như tương tác với nhiều đứa trẻ khác, thì rõ ràng đây là thời điểm hoàn hảo nhất để bắt đầu cho bé đến trường.


<<< Phát triển cảm xúc và giao tiếp xã hội


<<< Các loại hình giữ trẻ