Các chuyên gia nói rằng cách nuôi dạy của bố mẹ quá khác biệt sẽ dễ khiến con bị những vấn đề về hành vi, vì trẻ con luôn có khả năng nhận biết được ngay cả khác biệt tinh vi nhất trong những phong cách dạy dỗ mà bé được nhận. Nếu bố hoặc mẹ dễ tính trong khi người còn lại có “bàn tay thép” thì cũng dễ hiểu thôi khi kết quả là con trẻ bị bối rối.Tất nhiên, không thể nào có chuyện bố và mẹ luôn suy nghĩ và hành động giống nhau. Nhưng mấu chốt là hãy tránh bị vướng vào cái bẫy hơn thua, tranh cãi xem anh đúng hay tôi đúng, và nhất là trước mặt con.Để giúp phá bỏ những thói quen cũ và tìm ra những phương pháp mà cả hai có thể cùng chấp nhận, các bạn sẽ cần những cuộc nói chuyện chân thành, cầu tiến với nhau, để thống nhất được một số vấn đề cơ bản. Các chuyên gia đưa ra đây 10 bước quan trọng để giúp bạn thực hiện điều này:


Bố mẹ đồng lòng sẽ giúp con phát triển tốt hơn (Ảnh: GettyImages)
1. Hãy nói chuyện với nhau về phương pháp kỷ luật, dạy dỗ mà mỗi người nhận được khi còn nhỏ. Cách mà chúng ta dạy con thường có xu hướng lặp lại phần nào những gì đã nhận được, nên khi trao đổi về chuyện này, các bạn sẽ hiểu hơn về nhau;2. Hãy hỏi nhau vì sao lại chọn cách dạy dỗ như hiện tại đang lựa chọn, sau đó lắng nghe mà không chen ngang. Hãy kiên nhẫn và tôn trọng lẫn nhau;3. Hãy tự hỏi mình rằng vì sao bạn lại phản đối phương pháp mà nửa kia của mình đưa ra, bạn e ngại điều gì? Và cũng hãy hỏi nửa kia của mình xem điều gì trong cách dạy con của bạn khiến người ta e ngại?4. Hãy cùng nêu lên tất cả các phương án, cân nhắc những điểm mạnh và yếu, từ đó thống nhất để đưa ra những quy tắc và luật lệ mà cả hai đều cảm thấy hợp lý, và đừng quên chuẩn bị để điều chỉnh hoặc thay đổi sau vài tuần nếu thấy rằng chúng không hiệu quả với mọi người;5. Khi bắt đầu thực hiện một phương pháp dạy dỗ mới mà hai bố mẹ đã cùng thống nhất, hãy dàn xếp các bất đồng liên quan đến việc nuôi dạy con khi chúng nảy sinh, từng thứ một, với thái độ bình tĩnh, tại nơi riêng tư không có mặt con;6. Bạn hãy luôn nhớ tránh nói xấu phương pháp dạy con của nhau trước mặt con nhé; thay vào đó, hãy thỏa hiệp, thể hiện như một khối thống nhất trước mặt con. Nếu thấy bố và mẹ đồng lòng với nhau, con sẽ ít chơi chiêu về phe người nọ để chống người kia;7. Nếu bạn nghi ngờ con đang dùng bố/ mẹ làm bình phong cho mình, chẳng hạn bé nói rằng, “Bố nói cho con xem TV xong mới dọn đồ chơi,” hãy đáp lại con rằng bạn sẽ cho bé câu trả lời cuối cùng sau khi nói chuyện với bố của bé, hoặc nói với con rằng bé cần được cả bố và mẹ đồng ý;8. Nếu nửa kia của bạn có vẻ nản chí - kể cả khi bạn không thích thú gì với cách mà người ấy xử lý tình huống - thì cũng đừng tiết kiệm lời động viên và cảm thông. Hãy lựa lúc riêng tư để “tiếp cận” với thái độ nhẹ nhàng, cởi mở, không đánh giá, như, “Khó thật anh nhỉ. Em biết là anh đang đau đầu về chuyện dạy con, anh có muốn nói chuyện không?”9. Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy đưa ra những quy tắc rõ ràng và trao đổi với con để nhấn mạnh điều bạn mong muốn ở bé, hoặc tốt hơn là hãy cho bé cùng tham gia vào việc đặt ra những luật lệ để bé hợp tác tốt hơn. Hãy có kế hoạch xem xét lại những quy tắc và kết quả của chúng để điều chỉnh lại cho phù hợp với con khi bé đang lớn dần lên.


Khi khó thống nhất với nhau, đừng ngại nhờ trợ giúp
(Ảnh: GettyImages)
10. Nếu như nửa kia từ chối đến cả việc trao đổi? Việc này khó thật, nhưng bạn đừng bỏ cuộc. Hãy đề nghị anh ấy liệt kê những hành động của con khiến anh ấy không hài lòng, cũng như đề nghị của anh ấy nhằm giải quyết vấn đề.Nếu bạn cũng cương lên trước thái độ “chỉ có một cách giải quyết, và đó là cách của anh,” thì sẽ chỉ dẫn đến tranh cãi liên miên không dứt thôi. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu logic đằng sau phương pháp của chồng. Nếu làm như vậy vẫn không thành công, hãy nhờ đến sự can thiệp của “bên thứ 3” - có thể là một cuốn sách, một chủ đề được đóng góp trên diễn đàn lớn, cô giáo của con hoặc một chuyên gia mà cả hai cùng tin tưởng và tôn trọng.