Dù bạn là tín đồ của việc sử dụng đồ dùng tái chế và thân thiện với môi trường hay là một phụ huynh còn đang lúng túng trong việc tìm ra những cách hiệu quả để phân loại rác thải, thì việc gia đình bạn có thể góp phần giữ gìn một trái đất xanh tươi và thân thiện cũng đều không có gì là khó cả.Từ những bài học đơn giản trong gia đình...Việc sống thân thiện hơn với môi trường sẽ được thực hiện tốt nhất khi có sự hợp tác của tất cả các thành viên trong gia đình. Và cũng như hầu hết các thói quen khác, nếu bố mẹ trở thành tấm gương sáng thì các con sẽ học theo được một cách tự nhiên nhất. Sau đây là một vài lời khuyên để cả gia đình bạn có thể cùng nhau thực hiện trách nhiệm cao cả với hành tinh này:Dạy con tôn trọng tự nhiên, bắt đầu bằng cách tạo cho bé cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Bố mẹ có thể rủ bé trồng cây hoặc nuôi vài con vật cưng như chó, mèo hay chim; bé có thể tham gia vào những việc đơn giản như bắt sâu, tưới cây hoặc cho chó mèo ăn...Ngoài ra, bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình tập trung vào các hoạt động ngoài trời, đến công viên cây xanh rộng lớn để bé có cơ hội được cảm nhận cuộc sống tuyệt vời giữa một không gian xanh tươi. Nếu có điều kiện hơn thì việc du lịch đến các vùng biển, vùng núi sẽ là một ý kiến hay, hãy tận dụng cơ hội này để dạy cho con về cuộc sống của các sinh vật trong môi trường tự nhiên và vai trò của con người trong việc bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật này.(Ảnh: Corbis)
Sử dụng đồ tái chế: Rất nhiều nơi trên thế giới hiện nay đã phân biệt rõ ràng giữa rác có thể tái chế với rác không thể tái chế, chúng được chia ra trong những thùng rác riêng biệt. Trẻ em cần được dạy về chất liệu nào không thể tái chế, có thể tái chế để từ đó có những lựa chọn thân thiện hơn với môi trường như hạn chế sử dụng túi ni-lông hay tận dụng những thứ bị coi là "đồ bỏ đi".Tự mang theo nước uống: Nước uống đóng chai không chỉ đắt đỏ hơn mà cũng chẳng sạch sẽ, an toàn gì hơn nước ở nhà cả. Và trừ khi được đem đi tái chế thì những chai nhựa - phần lớn được làm từ polyethylene terepthalate (PET) có nguồn gốc từ dầu thô - sẽ có kết cục trong các bãi rác. Vì vậy, hãy tập cho con bạn thói quen tự mang theo nước uống trong một cái bình có thể sử dụng nhiều lần.Làm sạch nhà cửa bằng những cách thân thiện với môi trường. Bạn có biết trong nhà mình đang có sẵn nhiều sản phẩm tự nhiên đơn giản nhưng có thể giúp bạn làm vệ sinh ngôi nhà một cách hiệu quả? Trên sách báo, internet đã và đang cung cấp rất nhiều thông tin về các cách làm sạch nhà cửa thân thiện với môi trường, không độc hại mà lại có tác dụng cao, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Tham gia vào các chiến dịch bảo vệ môi trường.
Tất cả mọi người đều có thể tham gia những hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Với các bé, có thể đó là các chiến dịch trồng cây xanh, dọn sạch sân trường hay sân chơi; hãy khuyến khích con bạn tích cực tham gia các hoạt động này bởi thông qua đó, bé sẽ học được những bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường.Đến những hành động thiết thực đối với môi trường...Trong những hoạt động hằng ngày, bố mẹ nên khuyến khích con tìm cách hạn chế chất thải ra môi trường, giảm năng lượng tiêu thụ, tránh mua những mặt hàng không cần thiết và tìm công dụng mới cho những món đồ đã qua sử dụng - đây cũng là cách giúp bé phát huy tính sáng tạo của mình.(Ảnh: Corbis)
Bảo tồn năng lượng: Đây hoàn toàn không phải là việc gì quá khó khăn, vất vả. Con bạn có thể thực hiện điều này bằng những hành động nhỏ như tắt đèn khi không sử dụng, tắt máy tính, TV khi không ai xem và không mở cửa tủ lạnh quá lâu.Sử dụng ánh sáng hiệu quả: Không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng một cách đáng kể.Sử dụng pin sạc thay vì pin thường: Hãy mua pin sạc cho các loại đồ chơi hay đồ dùng điện tử của con và dạy bé cách sạc pin cũng như cách bảo quản các loại pin sạc. Đây là cách hiệu quả nhất trong việc làm giảm rác thải từ kim loại độc hại, như thủy ngân, ra môi trường.Hạn chế rác thải bằng những hoạt động hữu ích: Bạn có thể yêu cầu các con thu thập các món đồ chơi, sách vở, quần áo, nói chung là các vật dụng không còn sử dụng nữa để tặng cho các tổ chức từ thiện ở địa phương. Khi trao lại các món đồ của mình cho những người thực sự cần đến chúng, bé sẽ cảm nhận được rõ hơn giá trị của vật chất để từ đó quý trọng và giữ gìn chúng hơn.Trên đây chỉ là một vài cách giúp gia đình bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường, cũng như giúp con nhận ra được những nỗ lực nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến như thế nào đến thế giới mà bé đang sống. Chúc các bạn thật "xanh" và hạnh phúc!