Cách nuôi dạy con của người Nhật đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Học cách người Nhật rèn thói quen tốt cho con để dẫn đến thành công nhé.Việc thành lập một thói quen tốt luôn luôn cần thiết cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ở Nhật, việc giáo dục con trẻ được các bậc cha mẹ ý thức từ rất sớm, khi con còn bé nhỏ đã rèn cho con những thói quen tốt. Tưởng chừng những việc ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng mỗi ngày rất đơn giản, nhưng kết quả nhận được là ngoài sự mong đợi.

Chẳng phải tự dưng mà cả thế giới nể phục người Nhật và đất nước Nhật Bản. Nhật được biết đến như một đất nước giàu có, phát triển khoa học kỹ thuật vượt bậc, nền kinh tế phát triển nhanh chóng trên thế giới. Người Nhật nổi tiếng có tinh thần kỷ luật cao, hành xử chuẩn mực, và thành đạt trong sự nghiệp. Để đạt được như vậy, người Nhật đã có cách nuôi dạy con cái tuyệt vời, được nhiều phụ nữ trên toàn thế giới mến mộ và học tập theo. Bí quyết dạy con của người Nhật tưởng chừng như rất cao xa, rất khó thực hiện, nhưng thật ra từ những thói quen hết sức bình thường trong cuộc sống hằng ngày.Các mẹ nên học cách người Nhật rèn thói quen tốt cho con để dẫn đến thành công nhé!1. Ngủ sớm, dậy sớm và ăn sángRèn cho trẻ ngủ sớm, thức dậy đúng giờ quy định và ăn sáng hằng ngày. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng kỳ thực khó thực hiện. Tuy nhiên, có những tài liệu chứng minh rằng, những trẻ làm tốt điều này thì đều học tốt và vận động tốt.Việc đi ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng sẽ giúp trẻ bắt đầu một ngày mới một cách khỏe khoắn. Vẫn có câu “Không gì tốt bằng dậy sớm”, “Trẻ hay ngủ là trẻ ngoan”.Tốt nhất các mẹ nên rèn cho con ngủ trước 10 giờ đêm và thức dậy vào 6 giờ hôm sau, ăn sáng thật đủ chất và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Những cuộc điều tra ở Nhật cho thấy những trẻ có thói quen ngủ trước 10 giờ đêm và ăn sáng vào sáng hôm sau đạt điểm cao trong các kỳ kiểm tra học lực, và có điểm số thể lực cao trong các kỳ kiểm tra thể lực.2. Thời gian ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻThời gian ngủ của trẻ em đang trở nên muộn hơn và ngắn lại. Trong thế giới tràn ngập các kênh truyền hình phát suốt đêm và các cửa hàng kinh doanh giải trí suốt 24 giờ lan tràn khắp mọi nơi, ngay cả trong các gia đình, cuộc sống thiên về ban đêm của người lớn cũng đang cuốn theo cả trẻ em vào đó. Việc tạo ra thói quen ngủ sớm, dậy sớm và ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với việc xác lập nhịp điệu cuộc sống và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.Nên tạo ra quy tắc ngủ sớm, dậy sớm trong gia đình và biến nó thành thói quen.3. Một ngày bắt đầu bằng sữa sángBữa sáng là xuất phát điểm của một ngày. Nhờ bữa sáng mà cơ thể được cung cấp năng lượng, phát huy và duy trì sự tập trung, động lực, thể lực và có thể giúp tạo ra nhịp điệu cơ thể trong ngày.Đặc biệt, thời thơ ấu là thời kỳ quan trọng, hình thành nên các thói quen cơ bản của cuộc sống, trong đó có thói quen ăn uống. Việc hình thành ở trẻ em thói quen ăn sáng chu đáo cũng sẽ tạo ra nền tảng để có thể sống khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

4. Nên ăn sáng chu đáoViệc ăn sáng không nên thực hiện qua loa, mà phải ăn sáng thật chu đáo, đầy đủ dưỡng chất. Mẹ nên tập cho con thói quen dậy sớm để có nhiều thời gian cho bữa sáng và mẹ nên chuẩn bị bữa sáng cho con một cách chỉn chu và đầy đủ dinh dưỡng. Trẻ nhỏ ngoài việc học hành còn có một ngày dài vận động, vì thế việc ăn sáng rất quan trọng. Khoa học cũng đã chứng minh tầm quan trọng của việc ăn sáng, vì sau một đêm ngủ dậy, thức ăn mà chúng ta ăn từ tối hôm trước gần như đã tiêu hóa hết trong khi ngủ. Vì thế chúng ta, nhất là trẻ nhỏ nên được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu một ngày mới sảng khoái và tràn đầy năng lượng.Trẻ em có thói quen tốt ngay từ nhỏ dễ dẫn đến thành công khi trưởng thành, đặc biệt là những thói quen tốt phải được rèn luyện từ nhỏ, vì sẽ theo trẻ suốt cuộc đời.Những thói quen tốt sẽ tạo ra một con người siêng năng, chăm chỉ, luôn luôn vận động vì thế sẽ có một cuộc sống tốt đẹp!

5. Nên phát động thói quen tốt cho trẻ em ra toàn xã hộiVận động thích hợp, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em. Ở Nhật, việc tập cho con thói quen “ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng” không chỉ diễn ra trong gia đình, mà còn được phát động ra toàn xã hội, được sự tán thành, hưởng ứng của đông đảo xí nghiệp, đoàn thể nhằm giáo dục thói quen sinh hoạt cơ bản cho trẻ em, cải thiện nhịp điệu cuộc sống đồng thời nâng cao khí thế xã hội, nâng đỡ giáo dục gia đình ở các địa phương.Tham khảo "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản"


Ebook "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản" miễn phí


File PDF: https://goo.gl/1jTdIw


Ebook đọc trên app Alezaa http://goo.gl/TQg7XD


Cuốn sách này đã có ebook miễn phí trên app Alezaa, Miki


Tác giả: Nguyễn Quốc Vương


Bí quyết dạy con của người Nhật


12 điều ngạc nhiên về cách giáo dục trẻ mầm non ở Nhật Bản


15 ý tưởng nuôi dạy con siêu thông minh của cha mẹ Nhật